เมนู

บ้านคอนกรีตชั้นเดียว จัดผังตัว L ให้อยู่สบาย

แบบบ้านตัว L

แบบบ้านคอนกรีต

บนที่ดินกว้างขวาง การปิดกั้นหรือแยกสัดส่วนระหว่างพื้นที่ภายนอกกับพื้นที่ภายในมากเกินไป ดูเหมือนจะใจร้ายเกินไปนิด ด้วยบริบทการพักผ่อนตามธรรมชาติของคนเรา ย่อมต้องการสัมผัสสายลม แสงลมและอากาศสดชื่น มากกว่าการนั่งอุดอู้รับความเย็นจากการเปิดเครื่องปรับอากาศเพียงอย่างเดียว เจ้าของบ้านหลังนี้จึงตั้งโจทย์ไว้ตั้งแต่แรกว่า บ้านที่อยู่อาศัยต้องรวมทั้งพื้นที่นอกบ้านและพื้นที่ในบ้านไว้เป็นหนึ่งเดียวกัน

ออกแบบBarella Arquitectura
เนื้อหา : บ้านไอเดีย

กำแพงคอนกรีต

  คลิกที่ภาพ เพื่อรับชมภาพขยายใหญ่

” ไม่มีข้างนอก ไม่มีข้างใน” ถือเป็นสโลแกนในการสร้างบ้านหลังนี้เลยก็ว่าได้ เจ้าของบ้านปรารถนาที่จะสร้างที่อยู่อาศัยที่สอดคล้องและกลมกลืนไปกับธรรมชาติมากที่สุด การออกแบบจึงเน้นให้พื้นทั้งนอกและในเชื่อมโยงเป็นหนึ่งเดียวกันอย่างลื่นไหล

อาคารชั้นเดียวไม่แตะพื้น ยกขึ้นเล็กน้อยจากพื้นดิน ด้านหน้ามีบันไดสามชั้นพร้อมกับทางลาดด้านข้างไว้สำหรับการสัญจรโดยวีลแชร์ ผนังคอนกรีตชั้นแรกเปรียบเสมือนกำแพงที่ช่วยเพิ่มความเป็นส่วนตัว บดบังพื้นที่สวนหย่อมเล็ก ๆ ที่จัดไว้ด้านหน้าสุด ขณะที่กำลังนั่งจิบกาแฟหรือนั่งพักผ่อนจึงรู้สึกเป็นอิสระมากยิ่งขึ้น

ทางลาดบ้านชั้นเดียว


ผนังอีกด้านที่กรุด้วยอิฐแดง จัดวางจังหวะตามแนวเฉียง มีประโยชน์ในเรื่องการบดบังแสงแดดเข้าสู่ภายใน ทั้งยังเป็นการดีไซน์สร้างความแตกต่างไม่ให้บ้านเรียบทื่อไปท้ังหลัง และเมื่อมองออกมาจากภายในบ้านมุมองศาที่คิดมาเป็นอย่างดี  ทำให้เห็นความเคลื่อนไหวของรถและผู้คนที่ผ่านไปมาได้อย่างเพลิดเพลิน  ไม่ปิดอับ  ไม่โจ่งแจ้งจนเกินงามครัวคอนกรีต

เป็นบ้านที่เลือกออกแบบห้องครัวไว้โซนหน้าสุด บ่งบอกถึงความชื่นชอบในการทำอาหาร เคาน์เตอร์ครัวพร้อมไอซ์แลนด์เข้ากันได้ดีกับเพดานคอนกรีตที่ปล่อยเปลือย ตรงห้องครัวจะเชื่อมโยงกับสวนหย่อมหน้าบ้านที่มีกำแพงบดบังจากผู้คนภายนอกไว้นั่นเอง

ประตูกระจกเข้ามุม

เมื่อผ่านส่วนของห้องครัวเข้ามา จะพบกับพื้นที่พักผ่อนแสนกว้างขวาง ห้องรับประทานอาหารและห้องนั่งเล่นเปิดโปร่งถึงกันแบบ Open Plan ทั้งยังเชื่อมโยงกับสนามหญ้าสีเขียวขจีอย่างใกล้ชิดด้วยประตูกระจกเข้ามุม

บ้านชั้นเดียวตัว L

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย :   ประตูกระจกแบบเข้ามุม ทำให้เปิดกว้างรับลม รับแสง ภายในบ้านรู้สึกกว้างขวางขึ้นได้ องค์ประกอบสำคัญคืออุปกรณ์ฟิตติ้งที่ได้มาตรฐาน สามารถรับน้ำหนักของบานกระจกได้อย่างมีประสิทธิภาพ โดยสามารถเลือกได้ว่าจะทำรางเลื่อนบนผนังหรือบนพื้น ขึ้นอยู่กับความเหมาะสมของแต่ละห้อง

แปลนบ้าน

http://credit-n.ru/offers-zaim/webbankir-online-zaim-na-kartu.html http://www.tb-credit.ru/dengi-na-kartu.html

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้านชั้นเดียว


โพสต์ล่าสุด