เมนู

ดิบแบบง่าย ๆ อยู่สบายในบ้านคอนกรีต

บ้านคอนกรีต ผนังกระจก

บ้านคอนกรีตชั้นเดียว

วัสดุหลักของบ้าน ส่งผลต่อความรู้สึกของผู้อยู่อาศัย หากวัสดุมีความเรียบง่าย ดิบเท่ อย่างเช่น คอนกรีตสีเทา ย่อมทำให้ผู้เป็นเจ้าของรู้สึกเป็นกันเอง สบาย ๆ และไม่เน้นความเป็นพิธีรีตรองจนมากเกินไป อีกทั้งยังทำให้แขกผู้มาเยือน ไม่รู้สึกเกร็งจนชวนให้อึดอัดเมื่อต้องการพบปะสังสรรค์กัน

ออกแบบ : Felipe Erzac Arquitecto
เนื้อหา : บ้านไอเดียบ้านหลังคาแบน

คลิกที่ภาพ เพื่อรับชมภาพขยายใหญ่

บ้านคอนกรีต กำแพงคอนกรีต

ดีไซน์บ้านชั้นเดียวรูปทรงสี่เหลี่ยมผืนผ้าหลังเล็ก ๆ เป็นพื้นที่พักผ่อนของครอบครัวยุคใหม่ ที่ไม่ต้องการแต่งเติมอะไรมากมาย ปล่อยให้วัสดุหลักของบ้านทำหน้าที่สร้างเสน่ห์และความประทับใจไปโดยธรรมชาติ คอนกรีตสีเทานำมาใช้กับตัวบ้านและกำแพงทึบด้านข้าง ที่ทำหน้าที่คอยบดบังสายตา ให้ความเป็นส่วนตัวและแบ่งขอบเขตพื้นที่ให้สวนดูเป็นสัดส่วนยิ่งขึ้น

กระจกใสคืออีกวัสดุหนึ่งที่เข้ามามีบทบาทกับบ้านชั้นเดียวหลังนี้ ทุกห้องติดกระจกเพื่อคอยรับแสงสว่างให้กระจายไปทุก ๆ ตารางเมตร โดยเฉพาะห้องนั่งเล่นที่ใช้ประตูกระจกทั้งด้านหน้าและด้านหลัง ช่วยเพิ่มความปลอดโปร่งให้กับบ้านที่มีพื้นที่น้อยได้เป็นอย่างดี

พื้นขัดมัน

ระหว่างห้องนั่งเล่นและห้องทานอาหาร ใช้ชั้นวางของไม้ที่มีความสูงตั้งแต่พื้นจรดเพดาน เป็นเหมือนพาทิชันที่ช่วยจัดสรรปันส่วนได้อย่างชัดเจน แต่ไม่ปิดทึบ ทั้งสองส่วนยังรู้สึกใกล้ชิดกันอย่างอบอุ่น

พื้นขัดมันยิ่งทำให้บ้านมีความเรียบง่าย เป็นกันเอง ทั้งยังไม่ต้องกังวลเรื่องการทำความสะอาดและคราบเปอะเปื้อนมากนัก ความรู้สึกเช่นนี้เอง ที่ช่วยให้เจ้าของบ้านเบาสบาย ไม่ตึงเครียดในยามพักผ่อน

ทำชั้นไม้วางของ

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : ฟอร์มของต้นไม้ที่ความสัมพันธ์กับความโปร่งและทึบอย่างมีนัยยะ หากต้นไม้ที่นำมาปลูกมีฟอร์มตรง ไม่แผ่กิ่งก้านสาขามากนัก เช่น ต้นปาล์ม ต้นสน สวนจะได้รับแสงและดูโล่งตา แต่หากต้นไม้ใหญ่ที่แตกกิ่งก้านออกไป จะได้ความร่มรื่นมาทดแทน แต่ขณะเดียวกันก็ไม่โปร่งเท่ากับต้นทรงตรง 

ประตูกระจก Oversize

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด