เมนู

บ้านคอนกรีต เน้นพื้นที่สุขใจที่ชั้นล่าง

บ้านคอนกรีตผสมไม้

บ้านคอนกรีตผสมไม้ใส่กระจกใส

แม้คุณสมบัติของคอนกรีต กระจก และไม้จะต่างกันอย่างสิ้นเชิง แต่เมื่อนำมาจับเข้าคู่กันและจัดจังหวะการใช้ให้เหมาะกับงาน กลับผสมผสานกันได้อย่างลงตัวจนเกิดสไตล์ใหม่ๆ ขึ้น “ไม้” ให้ความสวยงามที่ให้ความรู้สึกอบอุ่นสะดวกสบาย ช่วยลดทอนความแข็งกระด้างให้กับบ้าน ส่วนกระจกก็เพิ่มความโปร่งเบาลดความหนาหนักของแผ่นคอนกรีต และยังเป็นตัวช่วยดึงแสงและขโมยวิวข้างนอกมาเป็นส่วนหนึ่งของบ้านได้ด้วย

ออกแบบGianserra + Lima arquitectos
เนื้อหาบ้านไอเดีย

บ้านคอนกรีตผสมไม้

บ้านคอนกรีตปิดด้านนอกเปิดกว้างภายใน

บ้านคอนกรีตแห่งนี้ตั้งอยู่บนหัวมุมบนที่ดินขนาดกว้าง 20 เมตร ยาว 60 เมตร ซึ่งนักออกแบบให้ความสำคัญกับระดับความเป็นส่วนตัว และการเลือกใช้วัสดุที่มีสีและพื้นผิวที่ได้รับการคัดเลือกอย่างพิถีพิถัน โดยเน้นใช้คอนกรีตสีเทาเย็น ๆ  แผ่นเหล็กสีสนิมและไม้สีน้ำตาล เพื่อช่วยให้บ้านกลมกลืนกับสภาพแวดล้อมที่ดูนิ่งสงบและมีองค์ประกอบของธรรมชาติรายล้อม

บ้านคอนกรีตโมเดิร์น

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่ผนังระแนง

สำหรับส่วนหน้าของบ้านที่อยู่ติดถนนนักออกแบบใส่ความเป็นส่วนตัวด้วยการปิดโดยรอบค่อนข้างทึบ มีช่องว่างบ้างเพื่อให้บ้านหายใจและยังมีมุมมองที่ต่อเชื่อมกับถนนได้

บ้านสองชั้นโปร่ง ๆ เชื่อมต่อสระว่ายน้ำ

บ้านคอนกรีตสองชั้นเปิดผนังโล่ง

เมื่อเข้ามาถึงด้านในของบ้านจะเห็นว่า บ้านจัดแบ่งเป็นสองชั้นโดยมีสัดส่วนแตกต่างกันอย่างสิ้นเชิง ชั้นบนขนาดเล็กส่วนชั้นล่างมีขนาดใหญ่และกว้างขวาง ทำให้ดูคล้ายเหมือนมีศาลายาว ๆ ต่อเชื่อมออกมาด้านข้างที่เป็นศูนย์รวมพื้นที่ทางสังคมทั้งหมดเอาไว้ด้วยกัน ซึ่งผนังบางแห่งเปิดและบางแห่งถูกปิดตามความต้องการระดับความเป็นส่วนตัว ออกแบบภายใต้แนวคิดของความต้องการเชื่อมพื้นที่ภายนอก-พื้นที่ภายในให้เข้าถึงเป็นอันหนึ่งอันเดียวกัน จึงเลือกใช้ประตูกระจกรอบบ้าน เพื่อลดความรู้สึกแบ่งแยกระหว่างตัวอาคารกับพื้นที่กลางแจ้ง

มุมนั่งเล่นกึ่งเอาท์ดอร์

เฉลียงบ้านที่มีบริเวรกว้างในชั้นล่าง เป็นเหมือนใต้ถุนที่แขวนเปลชิงช้าแกว่งไกว ให้ผู้อยู่อาศัยมานั่งเล่นพร้อม ๆ สัมผัสกลิ่นไอดินและสายลมได้ตลอดวัน

ประตูกระจกกั้นภายนอกภายใน

พื้นที่ความสุขที่ชั้นล่าง

สถาปนิกสร้างความต่อเนื่องให้แต่ละพื้นที่การใช้ชีวิตตั้งแต่ พื้นที่สนามกลางแจ้ง เข้ามาสู่เฉลียงบ้านที่มีหลังคาคลุมเป็นมุมนั่งเล่นกึ่งกลางแจ้งขนาดใหญ่ จากนั้นจึงเปิดประตูบานเลื่อนกระจกเข้าไปสู่ห้องนั่งเล่นในบ้าน ซึ่งทั้งสามส่วนสามารถเข้าถึงกันได้อย่างราบรื่นแบบไร้รอยต่อ รองรับทุกไลฟ์สไตล์ไม่ว่าจะเป็น Active หรือ passive

บ้านผนังกระจก

ครัวแบบเปิด

บ้าน open plan เปิดมุมมองอย่างอิสระ

ชั้นล่างที่กว้างขวางเป็นที่ตั้งของพื้นที่ทางสังคม อาทิ ห้องนั่งเล่น ห้องรับประทานอาหาร และห้องครัว ภายในออกแบบแบบ open plan ด้วยเหตุผลในเรื่องของการสร้างพื้นที่ใช้ชีวิตให้โปร่งโล่งไหลลื่นและการเดินทางของแสง-ลมภายในบ้าน พื้นที่ใช้สอยในชั้นนี้จึงความสว่างและเปิดโล่งจากหน้าต่างกระจกและบานประตูกระจกบานเลื่อนสูงจากพื้นจรดเพดาน มองไปทางไหนก็มีอิสระสามารถรับวิสัยทัศน์ภายนอกได้อย่างเต็มตา

ห้องนั่งเล่นโมเดิร์นผนังกระจก

ภายในบ้านจะเห็นถึงการใช้พื้นผิวคอนกรีตที่แตกต่างหลากหลาย มาผสมกับพื้นผิวไม้เพื่อให้บ้านดูเรียบง่ายแต่มีเอกลักษณ์ การใช้เส้นเรียบง่ายและแทบไม่ต้องปรุงแต่งทั่วทั้งบ้านสร้างความสัมพันธ์กับบริบทแวดล้อม ทำให้ผู้อยู่อาศัยได้สัมผัสกับบรรยากาศจากเนื้อแท้สร้างสรรค์โดยธรรมชาติได้อย่างใกล้ชิดมากขึ้น

บ้านสองชั้นผนังกระจก

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย สำหรับคนที่ชื่นชอบบ้านที่นำเสนอความตรงไปตรงมา ดิบ ๆ แบบมีเอกลักษณ์ มักจะเลือกใช้งานคอนกรีตเป็นวัสดุหลักในการสร้างบ้าน และตกแต่งในสไตล์ลอฟท์หรืออินดัสเทรียล แต่ถ้าเราใช้คอนกรีตเพียงอย่างเดียวอาจจะทำให้บ้านดูเย็นชืด ไร้ชีวิตชีวา จึงควรมองหาวัสดุอื่น ๆ มาสร้างความ contrast กันให้เกิดมิติทางสายตาและความหลากหลายของสัมผัส อาทิ ไม้ เหล็กสีสนิม อิฐโชว์แนวสีส้มอมแดง เป็นต้น

http://credit-n.ru/kreditnye-karty-blog-single.html http://www.tb-credit.ru/zaem.html

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด