เมนู

บ้านหลังคาจั่ว ยิ่งสูงยิ่งระบายร้อนได้ดี

บ้านหลังคาจั่วสไตล์ไทย

บ้านหลังคาจั่วสูง

Ranjit และ Renu เป็นเจ้าของบ้านที่อยู่ในดูไบกับลูก ๆ สองคน พวกเขามาหานักออกแบบด้วยภาพที่ชัดเจนในใจเกี่ยวกับสิ่งที่ต้องการ สิ่งแรกคือทั้งสองภูมิใจในวัฒนธรรมและขนบธรรมเนียมของบ้านเกิดในอินเดียมากและอยากถ่ายทอดคุณค่าเหล่านี้ให้กับเด็ก ๆ ซึ่งเติบโตท่ามกลางประเพณีและวัฒนธรรมแตกต่างกัน แต่ก็เข้าใจว่าการสร้างบ้านแบบดั้งเดิมจริง ๆ นั้นไม่ตอบโจทย์ชีวิต ดังนั้นจึงต้องมีบ้านที่มีความสัมพันธ์กับท้องถิ่นเดิมควบคู่ไปกับสไตล์ร่วมสมัย เพื่อให้ทุกครั้งที่มาเยี่ยมบ้านลูกหลานจะไม่หลงลืมรากเหง้าและยังอาศัยอยู่ได้อย่างสบาย ๆ

ออกแบบThought Parallels
เนื้อหาบ้านไอเดีย

บ้านหลังคาจั่วผนังกระจกและไม้ระแนง

บ้านหน้าจั่วที่เหมาะกับเขตร้อน

บ้านหลังนี้พื้นที่ 3,500 ตารางฟุต ที่ตั้งอยู่ห่างจากความวุ่นวายของเมือง Kozhikode ซึ่งเป็นเมืองที่ตั้งอยู่ทางตอนใต้ในรัฐเกรละ ของประเทศอินเดีย จากความตั้งใจที่อยากจะเชื่อมต่อทางวัฒนธรรมกับสิ่งรอบตัวเป็นอันดับแรก จึงสะท้อนออกมาในสถาปัตยกรรมที่กลมกลืนกับสภาพภูมิอากาศและบริบทแวดล้อม ด้วยการออกแบบอาคารในรูปทรงที่เรียบง่าย เน้นใช้งานไม้ หิน แผ่นกระเบื้องดินเผา และอิฐ ที่หาได้ง่ายในท้องถิ่นเป็นหลัก เสริมด้วยเหล็กและกระจกซึ่งเป็นวัสดุใหม่ ๆ และคอนกรีต ดีไซน์ให้สอดคล้องกับไลฟ์สไตล์รวมถึงภูมิอากาศแบบร้อนชื้น

บ้านหลังคาจั่วผนังกระจกและไม้ระแนง

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่เฉลียงหน้าบ้าน

โปร่งและเย็นตอบโจทย์บ้านร้อนชื้น

การออกแบบให้บ้านมีตอบโจทย์สภาพอากาศที่ทั้งร้อนและชื้น ทำโดยการสร้างบ้านหลังคาจั่วสูงเกือบสองเท่าของบ้านปกติ ให้การระบายอากาศร้อนลอยตัวขึ้นสู่ที่สูงได้ดี มีโครงหลังคากันสาดยื่นออกมาขนาดใหญ่ เพื่อป้องกันตัวบ้านจากลมมรสุมที่ค่อนข้างรุนแรง เส้นสายตรงไปตรงมาให้รายละเอียดที่คมชัด แผ่นพื้นอิฐและหน้าต่างล้วนแต่แฝงด้วยรายละเอียดที่พิถีพิถัน หลังคามีฉนวนกันความร้อนและกันน้ำ และมีส่วนของหลังคาที่คลุมปกป้องหน้าบ้านทำให้เกิดเฉลียงนั่งเล่นกึ่งเอาท์ดอร์ขนาดใหญ่สำหรับใช้งานได้อเนกประสงค์ ซึ่งถูกเชื่อมต่อกับตัวบ้านผ่านประตูไม้ระแนงที่ติดตั้งกระจกอยู่ข้างใน ไม้ระแนงเป็นซี่ ๆ นี้จะช่วยกั้นกรองแสง เพิ่มความเป็นส่วนตัวให้พื้นที่ชีวิตในบ้านไปพร้อม ๆ กัน

ผนังไม้ระแนงเปิดกว้าง

ประตูเปิดได้โล่งกว้าง

ตัวบ้านผสมผสานวิธีการก่อสร้างใหม่ ๆ โดยใช้โครงสร้างเป็นเหล็กและคอนกรีตในบางส่วน บริเวณผนังไม่ได้ก่อปิดทึบแต่เลือกใส่ประตูกระจกที่สามารถเปิดออกได้กว้างรอบทิศทาง เพื่อให้บ้านรับแสงธรรมชาติและระบายอากาศได้รอบทิศทาง ผนังกระจกแะลช่องเปิดกว้างนี้ยังทำหน้าที่เบลอกขอบเขตระหว่างภายในภายนอกให้บ้านได้รับความสดชื่นจากต้นไม้ที่ปลูกเอาไว้รายรอบได้เต็มที่

ห้องนอนผนังกระดูก

ห้องนอนที่ทำผนังจากแผ่นไม้ระแนงติดตั้งกระจกฝ้า เหนือผนังตรงส่วนจั่วบ้านเป็นกระจกใส เปิดพื้นที่รับแสงธรรมชาติจากด้านบนให้ห้องโปร่งสว่าง และเชื่อมมุมมองออกสู่ภายนอก สามารถเก็บวิวต้นไม้ท้องฟ้าในมุมที่สูงขึ้น

ช่องเปิดขนาดกว้างๆ

ผนังเปิดโล่งขนาดใหญ่

ผนังเปิดเห็นบันไดบ้าน

ผนังกระจกให้อิสระทางสายตา

ระหว่างบ้านเล็กกับบ้านใหญ่มีช่องว่างเป็นลานกว้าง ๆ แต่ก็มีการทำทางเดินใส่หลังคาคลุมเอาไว้เพื่อให้การสัญจรไปมาทำได้สะดวกลื่นไหลแบบไร้รอยต่อ ใส่ความรู้สึกเป็นอิสระทางสายตาเหมือนไม่มีที่สิ้นสุดในขณะที่เดินผ่านด้วยผนังกระจกและประตูบานเฟี้ยมที่เปิดออกได้หมดจนเหมือนไร้ผนัง

กระจกตลอดแนวผนัง

แต่งบ้านให้โปร่งโล่ง

ชั้นล่างของบ้านใหญ่เป็นพื้นที่ใช้งานสาธารณะ ประกอบด้วย มีห้องนั่งเล่น ห้องรับประทานอาหาร ห้องสวดมนต์ ห้องดูหนัง ห้องครัวสองห้อง และห้องรับแขก ในขณะที่ชั้นบนเป็นห้องนอนสองห้อง

บ้านเปิดผนังกว้าง 2 ด้าน

เปิดผนังรับลมทั้งสี่ด้าน

ห้องรับประทานอาหารที่ติดกับครัวแบบเปิด มีทั้งโต๊ะแบบลอยตัวขนาดใหญ่สำหรับทุกคนในครอบครัว และริมหน้าต่างบิวท์ม้านั่งยาวคอนกรีตเอาไว้นั่งเล่น อ่านหนังสือ พร้อมกับชมบรรยากาศสวนสบาย ๆ รอบ ๆ ตัวที่เต็มไปด้วยความโปร่งจากผนังที่เปิดออกได้กว้างทุกด้านทำให้บ้านมีการระบายอากาศจากทั้งสี่ด้านของห้อง ซึ่งทำหน้าที่เป็นปอดกระจายอากาศไปยังโซนต่าง ๆ จากพื้นที่ส่วนกลาง

โครงการนี้รองรับครอบครัวชาวอินเดียและหลักการการใช้ชีวิตแบบดั้งเดิม แต่ในเวลาเดียวกันก็รู้สึกได้ว่าเป็นบ้านร่วมสมัยที่สอดคล้องกับการใช้ชีวิตสมัยใหม่ที่ให้ประสบการณ์อันแตกต่างมารวมกันได้ในจุดเดียว

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย ในภูมิภาคเขตร้อนชื้น สิ่งที่สำคัญในการสร้างบ้านคือต้องคำนึงถึงการระบายอากาศ การลดความร้อนสะสมภายในบ้าน ซึ่งรูปแบบหลังคาเป็นองค์ประกอบที่สำคัญ หลังคาที่เหมาะสมต้องมีความสูงค่อนข้างมากอย่างเช่น หลังคาทรงจั่วสูง เพื่อให้ความร้อนลอยขึ้นสู่ที่สูงและระบายออกจากตัวอาคารได้ดี อย่างไรก็ตามในบ้านเรามักนิยมปิดฝ้าเพดานทึบเหนือขอบผนัง ทำให้เกิดโถงใต้หลังคาขนาดใหญ่ที่รับความร้อนจากหลังคาแล้วถ่ายเทลงสู่ตัวบ้านทำให้บ้านร้อน ลองเปลี่ยนวิธีใหม่ ๆ คล้ายบ้านหลังนี้คือตีฝ้าเรียบไปตารูปทรงหลังคาแล้วใส่ฉนวนกันความร้อนเอาไว้ข้างในก็จะลดความร้อนสะสมได้ดีครับ

แปลนบ้าน

http://credit-n.ru/credit-card-single-tinkoff-platinum.html

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด