เมนู

บ้านคอนกรีตสองชั้น ดิบและเท่ แบบที่เข้าถึงได้

้บ้านโมเดิร์นคอนกรีต

บ้านโมเดิร์นคอนกรีต

ในความแข็ง ย่อมมีความอ่อนซ่อนอยู่ บ้านโมเดิร์นสองชั้นที่ตั้งใจให้มีความดิบเท่อย่างโดดเด่น ตามโจทย์ความต้องการของเจ้าของบ้านวัยหนุ่มสาว ที่อยากแสดงออกถึงความเป็นตัวตนผ่านการบอกเล่าจากรูปทรงและสไตล์ของบ้าน เพื่อใช้เป็นเรื่องราวในการเล่าต่อในอนาคต เกิดเป็นความประทับใจแก่สมาชิกคนใหม่ที่จะเพิ่มขึ้นมา

ออกแบบ : GMARQ
เนื้อหา : บ้านไอเดีย

บ้านสองชั้นคอนกรีต

คลิกที่ภาพ เพื่อรับชมภาพขยายใหญ่

อาคารหน้ากว้างสองชั้น ขนาดสมดุลกับที่ดิน เส้นสี่เหลี่ยมเฉียบตรงของคอนกรีตเป็นเสน่ห์อย่างแรกที่สัมผัสได้ในทันที ออกแบบบ้านให้ดูเรียบง่าย แต่แอบซ่อนฟังก์ชันสนุก ๆ ไว้ในทุกจุดทั้งภายนอกและภายใน

ผังบ้านรูปตัว L แยกเป็นสัดส่วนอย่างชัดเจน เหมือนอาคารชั้นเดียวกับอาคารสองชั้นมาวางชิดกัน ช่วยกลบความทื่อของเส้นสายและวัสดุไปได้เยอะเลยทีเดียว

ดาดฟ้าคอนกรีต


และเนื่องด้วยสมาชิกในบ้านมีเพียงคู่รักวัยหนุ่มสาว ไม่ได้มีเด็กเล็กหรือผู้สูงอายุอาศัยอยู่ด้วย ในบางจุดจึงเพิ่มดีไซน์แบบเท่ ๆ ลงไปได้โดยไม่ต้องกังวลเรื่องความปลอดภัยมากนัก อย่างเช่น  บันไดตรงไร้ราวจับ  ขณะเดินขึ้นลงต้องอาศัยสมาธิในทุกย่างก้าว  ซึ่งไม่ได้เป็นอุปสรรคของเจ้าของบ้านทั้งสองแต่อย่างใดบันไดคอนกรีต

ห้องน้ำนอกบ้าน

เมื่อบันไดไร้ราวจับ จึงต้องเพิ่มช่องแสงให้เพียงพอ เพื่อป้องกันอุบัติเหตุจากการใช้งาน แสงธรรมชาติที่สาดส่องผ่านกระจกใสเข้ามาได้ทั้งกลางวันและกลางคืน เพิ่มความมั่นใจในการเดินขึ้นลงได้อีกระดับ
กำแพงคอนกรีต

กำแพงทึบคอนกรีตสร้างพื้นที่พักผ่อนให้เป็นส่วนตัวมากยิ่งขึ้น เสริมต้นไม้สีเขียวในกระถาง ทำให้ระเบียงที่ซ่อนอยู่มีความสดชื่น เหมะกับบริบทการใช้งานที่ต้องการความผ่อนคลายอยู่เสมอสระว่ายน้ำ

ระเบียงริมสระ

หลังคาของอาคารชั้นล่างกลายเป็นระเบียงให้กับพื้นที่ชั้นสองไปโดยปริยาย สามารถขึ้นไปเดินเล่น นั่งเล่นและปาร์ตี้กับเพื่อน ๆ ได้

ส่วนระเบียงหลังบ้านริมสระว่ายน้ำ ออกแบบหลังคากึ่งโปร่งกึ่งปิด บางส่วนทำการเปิดช่องแสงคล้ายระแนงที่เว้นระยะห่างพอประมาณ สร้างความแตกต่างให้กับแสงที่ตกกระทบลงมาบนผิวน้ำในแต่ละช่วงเวลา บรรยากาศการพักผ่อนจึงไม่จำเจและไม่น่าเบื่อ

หลังคาดาดฟ้า

 

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : เพื่อลดความแข็งของคอนกรีตที่มีความดิบมากเป็นพิเศษ รูปทรงของเสาในบางตำแหน่ง อย่างเช่น ระเบียงหลังบ้าน อาจดีไซน์เป็นเสากลม ให้ความโค้งมนมาช่วยกลบความเหลี่ยมและความแข็ง แม้จะเป็นเพียงแค่เสาไม่กี่ต้น แต่กลับให้อารมณ์ที่แตกต่างได้เป็นอย่างดี 

บ้านสไตล์โมเดิร์น

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด