เมนู

สร้างบ้านติดทะเล เสริมความแกร่งด้วยงานคอนกรีต

บ้านคอนกรีตริมทะเล

บ้านคอนกรีตมีดาดฟ้า

หากบ้านขาดซึ่งความปลอดภัยถึงจะออกแบบสวยหรูและแพงขนาดไหน ก็ไม่สามารถช่วยให้อยู่อาศัยอย่างสบายใจได้อย่างเต็มที่ ความปลอดภัยของบ้านเริ่มต้นจากโครงสร้างที่แข็งแกร่ง วัสดุที่ทนทาน การดีไซน์ที่สอดรับกับธรรมชาติ ตลอดจนถึงการป้องกันโจรขโมย หากคำนึงถึงรายละเอียดเหล่านี้ตั้งแต่แรก เชื่อว่าจะสร้างความมั่นใจและเพิ่มความสุขในการอยู่อาศัยให้สมาชิกในครอบครัวได้อย่างแน่นอน

ออกแบบZ arquitectos
เนื้อหา : บ้านไอเดีย

บ้านหลังคาแบน

คลิกที่ภาพ เพื่อรับชมภาพขยายใหญ่

วัสดุแข็งแรง เพิ่มความรู้สึกมั่นใจ

คอนกรีตถือเป็นพระเอกของบ้านที่ทำให้รู้สึกถึงความแข็งแกร่ง ปลอดภัยและมีความดิบเท่ผสมผสานอยู่อย่างมีสไตล์ แต่หากใช้คอนกรีตทั้งหลังความผ่อนคลายอาจลดระดับลง จึงต้องนำวัสดุอื่น ๆ มาผสมผสาน เช่น งานไม้ สีน้ำตาลทำให้รู้สึกใกล้ชิดธรรมชาติ สัมผัสถึงความอ่อนโยนที่บ้านควรจะมีมากขึ้น

ตัวอาคารแยกเป็น 2 ส่วน คือ ตัวบ้านหลักที่วางผังเป็นรูปตัว L และอาคารหลังเล็กที่สร้างแยกขึ้นมาอีกหนึ่งหลัง เจ้าของบ้านตั้งใจจะใช้เป็นพื้นที่รองรับแขก สร้างความเป็นส่วนตัวให้กับผู้มาใหม่ไม่ให้รู้สึกเกร็งเมื่อต้องพักในบ้านของคนอื่น โดยใช้ทางเดินไม้เชื่อมโยงสองอาคารเข้าด้วยกัน


ประตูบ้าน

ด้วยการเปิดช่องแสงที่พอเหมาะ ทำให้ภายในบ้านสว่างอยู่เสมอ

เครื่องดูดควัน

หันหน้าบ้านถูก อยู่สบายยิ่งขึ้น 

ด้วยทำเลที่ตั้งติดกับทะเลที่มีลมมรสมุแวะเวียนมาเยี่ยมเยี่ยนอยู่เสมอ ๆ นักออกแบบจึงเลือกที่จะปิดผนังทึบทางด้านข้างซึ่งเป็นทิศใต้ เพื่อกันแสงแดดและกันลมที่มีมากจนเกินไป และเลือกที่จะเปิดช่องแสงไปทางทิศตะวันออก ประตูกระจกบานใหญ่ทำให้มองเห็นพระอาทิตย์ขึ้นช้า ๆ ในเช้าของทุกวันได้อย่างเต็มตา แสงอุ่น ๆ นอกจากจะให้ความสว่างแก่พื้นที่ภายในบ้านแล้ว ยังคอยปลุกเจ้าของบ้านให้ตื่นจากความงัวเงียด้วย

ทิศตะวันออกของบ้านคือที่ตำแหน่งของห้องแฟมิลี่หรือศูนย์กลางของบ้านออกแบบ Open Plan บอกขอบเขตการใช้งานด้วยเฟอร์นิเจอร์ ส่วนห้องนอนใหญ่อยู่ทางทิศนี้เช่นเดียวกัน ทั้งสองส่วนเชื่อมโยงถึงกันด้วยระเบียงไม้กลางแจ้ง มีการยกระดับระเบียงหน้าห้องนอนให้มีความสูงกว่าห้องนั่งเล่น เพื่อให้ใช้งานได้ลื่นไหลมากยิ่งขึ้น

บันไดลอย

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย :  บ้านคอนกรีตมักจะเสริมความเท่ด้วยบันไดลอย โดยจะมีทั้งแม่บันไดโครงสร้างคอนกรีตเสริมเหล็กและแม่บันไดโครงสร้างเหล็ก ลูกนอนและลูกตั้งเป็นคอนกรีตเปลือยโชว์ผิวหรือจะปิดผิวด้วยวัสดุชนิดอื่นขึ้นอยู่กับสไตล์ของบ้านและความชื่นชอบของเจ้าของบ้านเป็นหลัก การทำบันไดในลักษณะนี้จำเป็นต้องมีคำนวณทางวิศวกรรมที่เหมาะสมเพราะไม่เช่นนั้นจะส่งผลต่อการรับน้ำหนักของผนังและเสี่ยงต่ออุบัติเหตุเมื่อใช้งาน ก่อนทำเจ้าของบ้านควรปรึกษาสถาปนิกและวิศกรเพื่อให้ได้บันไดลอยที่สวยเท่และปลอดภัยต่อสมาชิกในครอบครัว

ทางเดินนอกบ้าน

แปลนบ้าน

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด