เมนู

พื้นที่ว่างหน้าบ้าน สร้างสตูดิโอหลังเล็กไว้คิดครีเอท

ออฟฟิศทำงานที่บ้าน

สตูดิโอหลังเล็ก

ช่วงเวลา 8 – 9 ชั่วโมงในแต่ละวันหมดไปกับการทำงานเสียส่วนใหญ่ สำหรับคนที่รักในงานที่กำลังทำนับว่าเป็นความโชคดีที่ได้อยู่กับสิ่งที่รักในทุก ๆ วัน แต่สำหรับคนที่ค้นหาตัวเองไม่เจอ ค้นหาสิ่งที่รักยังไม่พบ การทำงานแต่วันอาจทำให้รู้สึกเบื่อหน่าย เหมือนทำไปเรื่อย ๆ ไม่มีจุดหมาย เคล็ดไม่ลับอย่างหนึ่งเมื่อต้องการแรงบันดาลใจและสร้างความสุขในการทำงานคือ การมองหาคุณค่าของงานที่เราทำ ไม่ว่าจะอาชีพอะไร ตำแแหน่งไหน ล้วนแต่กำลังสร้างประโยชน์ให้เกิดขึ้นในทางใดทางหนึ่งต่อตัวเองและผู้อื่นเสมอ เมื่อเราเห็นคุณค่าจากสิ่งที่เรากำลังทำมวลความสุขจะค่อย ๆ เบ่งบานขึ้นมาในใจ งานที่ทำอาจไม่ใช่งานที่รัก แต่เราจะรักทุกขณะที่กำลังทำ

ออกแบบLife Archi
เนื้อหา : บ้านไอเดีย

พื้นคอนกรีต

คลิกที่ภาพ เพื่อรับชมภาพขยายใหญ่

ห้องทำงานหน้าบ้าน ผนังเมทัลชีท

ที่ดินหน้าบ้านเพียงพอต่อการสร้างบ้านหลังเล็กเพิ่มอีกหลัง โดยตำแหน่งของออฟฟิศเยื้องกับตำแหน่งของบ้านไปด้านข้าง เพื่อไม่ให้บดบังแสง บดบังลม และไม่แย่งพื้นที่สวนที่มีอยู่เดิมจนเกินไป ออกแบบตัวบ้านสไตล์โมเดิร์น ลึกมากกว่ากว้าง รูปลักษณ์ทรงกล่องสี่เหลี่ยยมกรุผนังให้ดูเรียบเท่ด้วยแผ่นเมทัลชีทสีเทาแกมน้ำเงิน ยกเว้นตรงส่วนของผนังหน้าบ้านที่เลือกใช้เป็นไม้สีน้ำตาลเพื่อให้รู้สึกอ่อนโยนและเป็นมิตร สร้างบรรยากาศของที่ทำงานไม่ให้แข็งจนเกินไป


ออฟฟิศขนาดเล็ก

ชั้นวางของไม้

แต่งออฟฟิศให้เหมือนบ้าน

ประตูเข้าออฟฟิศแอบอยู่ด้านข้าง เป็นประตูกระจกกรอบไม้จึงรับแสงเข้าสู่พื้นที่ภายในได้ อีกทั้งความโปร่งใสยังสะดวกเมื่อมีลูกค้ามาติดต่องาน ภายนอกมองเห็นภายในได้และภายในก็มองเห็นภายนอกได้อย่างถนัดตา ธีมการตกแต่งมีความรู้สึกเหมือนบ้าน สีขาวและสีน้ำตาล ทำให้พื้นที่ที่มีอยู่อย่างจำกัดดูกว้างขวางมากยิ่งขึ้น

ตกแต่งให้มีความยืดหยุ่น ใช้งานได้หลากหลายโดยเฉพาะในมุมแรกเมื่อเปิดประตูเข้ามา โต๊ะไม้สำหรับ 4 ที่นั่งวางชิดติดหน้าต่าง แขวนโคมไฟตรงรีแสงสีวอร์ม ตรงมุมนี้สามารถใช้เป็นโต๊ะทานอาหารของพนักงานก็ได้หรือจะใช้รองรับแขกก็สะดวก ในบางเวลาอาจจะเป็นโต๊ะประชุมที่ให้ความรู้สึกเป็นกันเองอีกด้วย

ฝ้าไม้

ตกแต่งห้องทำงาน

ชั้นวางของเป็นพาทิชันไปในตัว บดบังพื้นที่นั่งทำงานไว้อย่างเป็นสัดส่วน จัดผังห้องให้ใช้สอยได้คุ้มค่าด้วยการจัดวางโต๊ะทำงานติดผนัง ขณะที่นั่งทำงานแต่ละคนจึงมีพื้นที่ส่วนตัวที่มีสมาธิ หันหน้าเข้าสู่ผนังสีขาวซึ่งทำให้รู้สึกจดจ่อและไม่วอกแวก ติดตั้งชั้นลอยชิดขอบเพดานแฟ้มเอกสารถูกจัดวางไว้อย่างเป็นระเบียบ ง่ายต่อการหาและการจัดเก็บ

โต๊ะทำงาน

แต่งห้องสุขา

ห้องน้ำมีเพียงแค่โถสุขภัณฑ์ พื้นที่แคบ ๆ จึงต้องเปิดช่องแสงตรงผนังด้านหลัง หน้าต่างกระจกทรงสูงเพิ่มความโอ่อ่าทางสายตาให้กับห้องน้ำขนาดเล็ก และกรุผนังหลังชักโครกด้วยไม้สีน้ำตาลที่มีความเข้มกว่าสีของพื้น เพื่อสร้างมิติและเพิ่มความโดดเด่นให้ห้องสุขาไม่รู้สึกจืดชืดจนเกินไป

ผนังเมทัลชีท

บ้านและออฟฟิศอยู่ห่างกันเพียงไม่กี่ก้าว แต่มีความชัดเจนในเรื่องขอบเขต

หน้าต่างกรอบอลูมิเนียม

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย :  ออฟฟิศขนาดเล็กที่มีห้องน้ำรวมอยู่ด้วย นอกจากจะต้องคำนึงถึงเรื่องแสงสว่างแล้ว ยังต้องใส่ใจในเรื่องการระบายของกลิ่นด้วย ควรเปิดช่องกระจกไว้รับแสงธรรมชาติเพื่อลดความอับชื้นและช่วยฆ่าเชื้อโรค ติดช่องระบายให้อากาศได้หมุนเวียน หรือหากไม่สามารถติดช่องระบายอากาศได้เนื่องจากตำแหน่งของห้องน้ำไม่เอื้ออำนวย แนะนำให้ติดพัดลมดูดอากาศตรงฝ้าเพดานแทนครับ ห้องน้ำเล็ก ๆ จะได้ไม่อึดอัดและน่าใช้งานยิ่งขึ้น

บ้านทรงกล่อง

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด