เมนู

บ้านคอนกรีต หวงความเป็นส่วนตัว เปิดเผยแค่ภายใน

บ้านคอนกรีตสไตล์รีสอร์ท

สร้างบ้านคอนกรีต

จุดเริ่มต้นของการสร้างบ้านอาจจะเริ่มจากการชชื่นชอบวัสดุเพียงแค่อย่างเดียว หรือจุดเน้นที่สำคัญ ๆ แล้วค่อย ๆ ขยายรายละเอียดปลีกย่อยอื่น ๆ ของบ้าน ตั้งแต่รากฐาน ผนัง ประตู หน้าต่าง รูปร่างช่องแสง ไปจนถึงหลังคา เกิดเป็นคาแรคเตอร์ส่วนตัวที่มีเอกลักษณ์ทำให้บ้านหลังนั้นมีแนวคิดอันโดดเด่นต่างออกไปจากบ้านหลังอื่นๆ  เช่นเดียวกับบ้านคอนกรีตเปลือยตกแต่งแผ่นหินและไม้หลังนี้ ที่สะท้อนตัวตนของผู้เป็นเจ้าของผ่านวัสดุที่สร้างความรู้สึกแข็งแกร่ง หวงความเป็นส่วนตัว แต่พร้อมจะเปิดอ้อมแขนเปิดเผยตัวตนให้คนรู้จักมากขึ้นข้างใน

ออกแบบ : Llano Aquitectos
เนื้อหา : บ้านไอเดีย

บ้านคอนกรีตที่เหมือนกำลังลอยตัว

บ้านหลังนี้อยู่ใน ริโอเนโกร, อันตีโอเกีย.ประเทศโคลอมเบีย ที่ตั้งเป็นที่ดินแปลงสี่เหลี่ยมที่อยู่ในแถบชนบท ซึ่งจะมีความใกล้ชิดของบ้านเรือนข้างเคียง จึงเป็นโจทย์บังคับกลาย ๆ ว่าควรจะจัดเรียงลำดับความเป็นส่วนตัวใหม่ คือ ให้มีด้านหน้าที่ปิดมิดชิดปล่อยให้บ้านแยกออกจากสภาพแวดล้อมในบริเวณใกล้เคียง แล้วเลือกเปิดภายในแทน ในขณะที่บ้านดูปิดทึบด้วยวัสดุคอนกรีตที่ดูหนาหนัก สถาปนิกใส่ลูกเล่น โดยให้บ้านยื่นออกมาเปิดให้มีที่ว่างข้างใต้ใส่ผนังผนังและจัดสวนล้อมกรอบบ้าน ทำให้บ้านเหมือนลอยตัวอยู่กลางพรรณไม้ บ้านจึงดูเบาลอยและลดทอนความแข็งกระด้างลง

มุมมองบ้านจากด้านบน

ภาพรวมของโครงการ จะเห็นลักษณะการจัดเรียงกลุ่มอาคารกระจายบนไซต์ที่มีพื้นที่ว่างระหว่างกันทำให้จัดฟังก์ชันเป็นสัดส่วน และเปิดโอกาสให้บ้านมีพื้นที่ธรรมชาติแทรก แต่ก็มีการเชื่อมโยงถึงกันได้ทั้งหมด

บรรยากาศบ้านและพื้นที่กลางแจ้ง

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

จากภาพของการปกปิดพื้นที่ใช้ชีวิตจากสายตาของผู้คนที่ผ่านไปมาบนท้องถนน ในทางกลับกัน มวลของบ้านจะค่อยๆ ถูกเจือจางความทึบลง ความเบาและสว่างได้เพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ ผ่านช่องแสงขนาดต่างๆ ในบริเวณที่แตกต่าง ไม่ว่าจะเป็น Skylight ที่ขนานไปกับผนังและหลังคาเหมือนฉีดลำแสงเข้าสู่ภายใน  หรือประตูกระจกขนาดใหญ่ เพื่อให้มีการซึมผ่านของแสงเข้าสู่ตัวบ้านได้ โดยที่พื้นที่เปิดให้หันมองไปทางโซนสีเขียวนอกบ้านโดยรอบ ซึ่งเป็นการยืนยันถึงอุดมคติของการชีวิตในชนบท สอดคล้องกับความต้องการหลักของผู้อยู่อาศัย

Living Space เป็นห้องโถง ประกอบด้วยห้องนั่งเล่นพักผ่อน เชื่อมต่อไปยังห้องครัว ห้องน้ำหลัก ผนังคอนกรีตภายในถูกลดขนาดลงให้เหลือเพียงบางส่วน เพื่อสร้างช่องทางเป็นทางเดินกระจายพื้นที่ให้มีขนาดใหญ่ขึ้น ในส่วนของพื้นและเพดานถูกขนาบด้วยวัสดุไม้ ซึ่งกินพื้นที่มากกว่าวัสดุดิบแข็งอย่างคอนกรีต เติมบรรยากาศของความอบอุ่น เป็นมิตร และความรู้สึกของการพักผ่อน

ห้องนอนประตูกระจกมองเห็นวิวสวน

พร้อมต้อนรับการมาเยือนของญาติและเพื่อนๆ ในช่วงวันหยุดหรือวันสำคัญ ในพื้นที่นั่งเล่นตรงเฉลียงที่มีชายคากว้างคลุม เมื่อต้องการเชื่อมต่อกับพื้นที่ในบ้านก็เพียงเลื่อนประตูออกไปเก็บด้านข้าง ทำให้พื้นที่ภายในขยายออกสู่ภายนอกจนกลายเป็นพื้นที่เดียวกัน รองรับการใช้งานได้พร้อมกันหลาย ๆ คน ในวันที่สภาพอากาศอบอุ่นก็ชวนกันไปนั่งเล่นบริเวณโซฟา outdoor ที่เต็มไปด้วยแสงธรรมชาติ แต่ไม่ต้องกลัวฝนเพราะเหนือซุ้มระแนงไม้มีหลังคากระจกกันฝนอยู่อีกชั้น ทั้งสองจุดนี้สามารถเดินเข้าถึงสระว่ายน้ำได้ทุกด้าน

กำแพงรั้วหิน ผนังไม้ระแนง

กำแพงรั้วหิน ผนังไม้ระแนง

อีกด้านหนึ่งของตัวบ้านจะเห็นการเลือกใช้วัสดุแผ่นหินทำเป็นผนังรั้วบ้าน ส่วนตัวอาคารจะใช้ไม้ระแนงตกแต่งให้บ้านมีความเป็นธรรมชาติ ส่วนที่ควรปิดเป็นส่วนตัวอย่างห้องนอนก็จะมีผนังคอนกรีตหรือผนังไม้บังอยู่ ส่วนที่ต้องการพรางตาบางส่วนแต่ยังอยากมีส่วนร่วมกับภายนอกจะเลือกใช้ระแนงเป็นซี่ ๆ จะเลือกใช้วัสดุอะไร เปิดกว้างขนาดไหน ขึ้นอยู่กับระดับความเป็นส่วนตัวที่บ้านต้องการ

บ้านโมเดิร์นมีกำแพงคอนกรีตบังสายตา

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : การจัดระดับความเป็นส่วนตัวในบ้าน เป็นสิ่งสำคัญที่ไม่ควรละเลย เพราะจะมีผลทั้งในแง่ของความปลอดภัยและการกำหนดมุมมองในพื้นที่ต่างๆ ทั้งนี้ผู้ออกแบบและผู้อยู่อาศัยต้องหาข้อสรุปร่วมกันว่าต้องการให้บ้านเปิดในระดับไหน อย่างบ้านที่แวดล้อมความพลุกพล่าน อาจเลือกปิดทึบข้างหน้าไปเลย แล้วเปิดด้านในด้านแทน หรือการทำฟาซาดทึบสลับโปร่ง อาจเป็นระแนงเหล็ก ระแนงไม้ เหล็กฉลุลาย ซึ่งคนที่อยู่ในบ้านสามารถมองลอดออกมาเห็นความเคลื่อนไหวภายนอกได้ แต่ปิดบังสายตาจากผู้คนที่ผ่านไปมา ให้ความปลอดภัยในอีกระดับหนึ่ง ในบางกรณีก็ใช้แทนเหล็กดัดได้เลย

 

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด