เมนู

บ้านเขตร้อน ล้อมสวนเขียว รู้สึกถึงความสบาย

บ้านทรอปิคอลเขตร้อน

บ้านโมเดิร์นทรอปิคอล

ในยุคนี้บ้านที่ปิดทึบ ไร้แสง ไร้ลม ไม่มีวิว ต้องถอยไป ไม่ว่าจะบ้านเล็กหรือบ้านใหญ่ ต่างก็นิยมเปิดโปร่งๆ เพื่อให้คน บ้าน ธรรมชาติ เชื่อมต่อกันอย่างแนบสนิทมากขึ้น เพราะมนุษย์รู้ดีว่าการใช้ชีวิตในห้องสี่เหลี่ยม พื้นคอนกรีตรอบบ้านร้อน ๆ นั้นไม่มีชีวิตชีวาเอาเสียเลย เมื่อลดพื้นที่คอนกรีตใส่พื้นที่สีเขียวลงไปแทนที่ กลับคืนความสดชื่นให้กับบ้านได้ทันที สำหรับบทความนี้เราจะพาไปชมบ้านสไตล์โมเดิร์นทรอปิคอลที่เหมือนเปิดอ้อมแขนต้อนรับท้องฟ้า ต้นไม้ เข้าสู่ใจกลางบ้าน เพียงแค่เห็นภาพก็รู้สึกถึงความเย็นสบายครับ

ออกแบบ :Estúdio Centro Arquitetura e Urbanismo
ภาพถ่าย : Eduardo Macarios
เนื้อหา : บ้านไอเดีย

บ้านสไตล์โมเดิร์นทรอปิคอล

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

บ้านสไตล์โมเดิร์นทรอปิคอล

Casa EL ตั้งอยู่ในกูรีตีบา ใกล้กับ Bosque Alemão ในภูมิภาคที่มีภูมิประเทศที่ค่อนข้างขรุขระไม่เท่ากัน ซึ่งเป็นหนึ่งความท้าทายในการสร้างที่พักสำหรับครอบครัว ที่ประกอบด้วยคู่สามีภรรยาที่มีลูกสองคน และในที่สุดก็ได้แนวคิดการออกแบบสถาปัตยกรรมที่มีการสร้างพื้นที่ที่แตกต่างกัน ซึ่งเหมาะสำหรับการอยู่ร่วมกันและตามสภาพของภูมิประเทศ บนพื้นที่ 150 ตารางวา แปลนบ้านถูกเป็นรูปสี่เหลี่ยมผืนผ้าโดยมีช่องว่างตรงกลาง ทำให้ภาพรวมเหมือนตัว U ล้อมสวนเขียวๆ  ดังนั้นแต่ละช่วงของบ้านจะแบ่งขอบเขตการทำงานที่ชัดเจน

 

ทางเดินเข้าสู่ตัวบ้าน

พื้นที่โรงรถที่อยู่ต่ำลงไป มีทางเดินเข้าสู่ตัวบ้านที่จะมองเห็นสวนตรงกลาง เป็นการต้อนรับกลับบ้านที่แสนสดชื่น

บ้านผนังกระจก

โครงสร้างและรั้วผนังเป็นคอนกรีตเสริมเหล็กและอิฐก่อ แต่ส่วนหนึ่งของบ้านใช้โครงสร้างเหล็กผสมกระจก ซึ่งจะทำให้บ้านเปิดโปร่งเบาดูเหมือนไร้ผนังในบางจุด ตัวบ้านถูกปรับตัวเข้ากับสภาพภูมิประเทศที่เป็นเนินไหลเอียงไม่เท่า  ดังนั้นบล็อกแรกของบ้านที่เป็นห้องนั่งเล่นและห้องครัวจะเป็นพื้นที่ยกขึ้นจากพื้นดิน ตั้งอยู่เหนือโรงรถที่ลึกลงไปชั้นใต้ดินและพื้นที่บริการ และยังมีห้องในอีกชั้นหนึ่ง หากมองดูจากภายนอกเห็นเหมือนบ้านสองชั้น แต่จริงๆ แล้วบางส่วนมีทั้งหมด 3 ชั้น

บ้านโถงสูงผนังกระจก

โถงบันได Double Space ผนังกระจก

ระหว่างขึ้นที่ชั้นบน สถาปนิกวางแนวบันไดแบบหักกลับรูปร่างซิกแซก ซึ่งมีความพิเศษหลายอย่างในจุดนี้ อันดับแรกคือ โถงสูงหลายเมตรเหนือบันได และช่องแสงแนวนอนเรียงยาวทั้งสองด้านในทุกระดับชั้นของบันได เมื่อต้องเดินขึ้น-ลงจะเห็นวิวท้องฟ้า ทิวไม้ สวนนอกบ้านด้านหนึ่ง อีกด้านให้วิวสวนแคคตัสที่ปลูกริมช่องแสงเหมือนตู้โชว์ ให้ประสบการณ์การขึ้นลงบันไดชวนประทับใจ

บ้าน open plan

ขึ้นมาถึงชั้นบนจะเป็นพื้นที่ทางสังคม ปูพื้นไม้สีเข้ม และตกแต่งด้วยเฟอร์นิเจอร์ไม้ หวาย ให้บรรยากาศบ้านแบบร่วมสมัย ฟังก์ชัน ประกอบด้วย ห้องนั่งเล่น ห้องทานข้าว และครัว ในแปลนแบบ open plan ที่ใกล้ชิดที่เชื่อมต่อกัน ล้อมครัวและโซนทานข้าวปาร์ตี้ปิ้งย่างนอกบ้าน ที่กรุผนังกระจกเป็นเหมือนแกนกลางหมุนเวียนของบ้าน ผนังกระจกที่โปร่งเบาใส ช่วยให้มองเห็นพื้นที่ได้ชัดเจนและดึงเอาภูมิทัศน์ภายนอกเข้าสู่ภายใน และเปิดมุมมองที่แตกต่างกันจากห้องหลักของบ้าน

บ้าน open plan โปร่งโล่ง

ช่องแสงแนวนอนสวยๆ ในบ้าน

บ้านนี้ไม่ขาดจากธรรมชาติ แม้จะมีช่องเปิด ช่องแสงทั้งด้านบนที่มองเห็นท้องฟ้า ข้างล่างเห็นสวนแคคตัส และผนังกระจกขนาดใหญ่ที่สามารถเชื่อมมุมมองสวนได้ ก็ยังแอบเพิ่มบรรยากาศความสดชื่นลงในตัวบ้านอีก ด้วยการวางกระถางต้นไม้ใบเขียวสไตล์เขตร้อนลงไปตามจุดต่างๆ ของบ้าน ไม่ว่าจะอยู่มุมไหนบ้านก็ดูสดชื่นมีชีวิตชีวา

ผนังกระจกโปร่งใสเชื่อมต่อวิว

ห้องนั่งเล่นเปิดผนังชมวิว

แนวคิดทำครัวเก๋ ๆ ที่แยกพื้นที่ทำอาหารออกจากโซนใช้ชีวิตอื่นๆ ด้วยผนังกระจก ทำให้ครัวมีความเป็นสัดส่วน ไม่มีกลิ่นและควันรบกวนการใช้ชีวิตในขณะที่ยังมองเห็นกันได้และไม่ถูกตัดขาดออกจากกัน หากต้องการรับลมก็เปิดออกให้กว้าง บ้านก็จะเย็นสบาย ในวันที่มีปาร์ตี้ก็สามารถเปิดเชื่อมต่อเพิ่มพื้นที่ภายนอกภายในให้กลายเป็นผืนเดียวขนาดใหญ่ เมื่อถึงเวลาปาร์ตี้ปิ้งย่างก็แค่เลื่อนบานกระจกมาปิดกันควัน เท่านี้การใช้ชีวิตก็ดูตอบโจทย์ได้อย่างสมบูรณ์แบบ

ห้องนอนผนังกระจก

ไม่เพาะพื้นที่ใช้ชีวิตแบบ Public เท่านั้นที่จะมีสิทธิ์ชื่นชมสวนได้แบบแนบชิด ห้องนอนหลักตั้งอยู่ชั้นบนก็มีทั้งประตูกระจกบานเลื่อน มีทั้งระเบียงที่ยื่นออกมาหันไปทางลานหลักภายใน และช่องเปิดหันไปทางพื้นที่ว่างด้านหลังของแปลง จึงไม่พลาดที่จะซึมซับธรรมชาติในทุกมุมมอง

ห้องเด็ก

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : ช่องแสงในบ้านมีความสำคัญไม่น้อย เพราะไม่เพียงแต่เปิดรับแสงธรรมชาติเท่านั้น แต่ยังเชื่อมมุมมองของบ้านออกไปเก็บวิวภายนอกได้ด้วย ปัจจุบันนี้มีรูปแบบช่องแสงที่ทำให้บ้านน่าสนใจมากขึ้น อาทิ ช่องแสงแนวนอนที่อยู่ติดพื้นในระดับต่ำกว่าสายตา ใช้สำหรับเชื่อมต่อวิวสวนที่อยู่ต่ำลงไป ช่องแสงแนวนอนระหว่างผนังและหลังคา ที่ให้แสงจากมุมสูงให้บ้านสว่างขึ้นโดยที่ไม่ได้รับผลกระทบจากแสงมาก และให้วิวในมุมมองที่สูงขึ้น รวมถึงช่องแสง skylight บนหลังคาที่ดึงแสงจากด้านบนลงมากลางตัวบ้าน แค่เลือกให้เหมาะสมบ้านก็สวยงามและใช้งานได้ดีขึ้น

แปลนบ้าน

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด