เมนู

บ้านคอนกรีต รับแสงเช้าด้านหนึ่ง รับแสงเย็นอีกด้านหนึ่ง

บ้านโชว์คอนกรีต

บ้านคอนกรีตผสมอิฐ

ในโลกของสถาปัตยกรรมมีวัสดุให้เลือกสร้างสรรค์บ้านมากมาย ทั้งหรูหราราคาแพงและเป็นผลิตภัณฑ์บ้าน ๆ ราคาถูก ความท้าทายของการสร้างบ้านโดยการหยิบจับวัสดุที่มีอยู่หลากหลายมาตอบโจทย์การอยู่อาศัย จึงเป็นเรื่องราวน่าสนุกที่นักออกแบบหลายท่านนำมาเป็นจุดเด่นของตัวเอง Casa T+T ก็เป็นอีกหนึ่งความพยายามที่จะเอาชนะวัสดุที่เรียบง่าย ในบ้านให้มีความเหนือชั้น มองดูแล้วเชิญชวนให้เพลิดเพลินกับการใช้ชีวิตประจำวันและภูมิทัศน์ที่ให้คุณค่าทางสุนทรียะกลมกลืนกับสภาพแวดล้อมอย่างน่าสนใจ

ออกแบบ : RLL Estudio Arquitectura
เนื้อหาบ้านไอเดีย

บ้านคอนกรีตหลังคาแบนรูปตัว L

โครงการนี้ตั้งอยู่ในภูมิภาค VI จังหวัด Colchagua เขตชุมชนที่เรียกว่า Fundo El Medio ของประเทศชิลี  ตั้งอยู่บนพื้นที่ค่อนข้างร่มรื่นที่มีความลาดชันน้อย มีทัศนียภาพกว้างไกลไปยังเชิงเขาแอนดีส การออกแบบจึงเน้นไปที่การดึงศึกยภาพของมุมมองให้เกิดประโยชน์สูงสุด ในขณะที่ภาพรวมอาคารมีความสอดคล้องกับสภาพแวดล้อมและตอบโจทย์สภาพอากาศ  Casa T+T จึงทำบ้านเป็นหลังคาแบนสองแกนตั้งฉากกันรูปตัว L วัสดุง่าย ๆ จากอิฐพื้นเมืองและคินกรีต

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

บ้านคอนกรีตตกแต่งผนังอิฐ

การเลือกใช้วัสดุมีจุดมุ่งหมายเพื่อให้สอดคล้องกับระบบการก่อสร้างแบบดั้งเดิมของพื้นที่ Colchagua จึงใช้อิฐจากช่างฝีมือแบบชนบท (ที่นำมาจาก Cauquenes ซึ่งเป็นชุมชนของภูมิภาค VII) งานหินขนาด 20 x29 x 7.5 ที่เสริมด้วยองค์ประกอบโครงสร้างของคอนกรีต คาน ผนัง และเสา สร้างสัณฐานเชิงโครงสร้างและปริมาตรที่เรียบง่าย

ผนังกระจก

บ้านคอนกรีตหลังคาแบนรูปตัว L

รูปลักษณ์อาคารรูปตัวแอลจะเปิดที่ว่างตรงกลาง ทำให้บ้านสามารถรับแสง ลม และวิวได้จากหลายทาง ส่วนการแบ่งสัดส่วนฟังก์ชันใช้งานสองด้านของอาคารจะแยกออกจากกันเป็นโซนส่วนรวมและส่วนตัว ด้านที่หลังคาสูงจะสร้างสเปซที่เปิดกว้างและโปร่งใสทางทิศตะวันออกจะเป็นส่วนพื้นที่หลัก ประกอบด้วยโถงทางเข้า ห้องนั่งเล่น ห้องรับประทานอาหาร ห้องครัว

บ้านคอนกรีตหลังคาแบนรูปตัว L

บ้านคอนกรีตหลังคาแบนรูปตัว L

ส่วนอาคารผนังก่ออิฐโชว์แนวที่ค่อนข้างปิดทึบและคานคอนกรีตลดระดับต่ำกว่า จะเป็นห้องนอนส่วนตัวซึ่งมีวิวสวนไปทางทิศตะวันออกเฉียงเหนือ ให้ทัศนียภาพอันงดงามและยามเช้า

บ้านคอนกรีตผนังกระจกเปิดโล่งๆ

ช่องว่างเปิดโล่งที่ปูด้วยอิฐทำมือ ทำให้ห้องนั่งเล่นและห้องรับประทานอาหารดูมีเสน่ห์ของความเรียบง่าย แต่มีชีวิตชีวาจากแสงและลมธรรมชาติที่เคลื่อนตัวเข้าสู่ภายในได้เต็มที่ พื้นที่นี้สร้างการเชื่อมต่อโดยตรงไปยังห้องครัวและระเบียง รวมถึงพื้นที่บาร์บีคิวคอนกรีตสำหรับวันที่มีปาร์ตี้กับญาติ ๆ และเพื่อน มุมมองจากทั้งสองพื้นที่จะเน้นภูมิทัศน์ของภูเขาในเวลาพระอาทิตย์ตก และเชิญชวนให้สมาชิกในบ้านก้าวออกไปทำกิจกรรมในสวนได้ง่าย ๆ

ห้องนั่งเล่นต่อเชื่อมห้องทานข้าว

ห้องนั่งเล่น

ภายในบ้านตกแต่งด้วยสีเอิร์ธโทนล้อไปกับธรรมชาติแวดล้อม อาทิ สีเทา สีน้ำตาล ผสมผสานวัสดุไม้ คอนกรีต ผ้า และงานจักสานของท้องถิ่นลงไป ตัดกรอบเส้นสายตาด้วยสีดำ ประตูบ้านเน้นใช้กระจกใสเพื่อเบลอขอบเขตทางสายตาและเชื่อมต่อพื้นที่ภายในได้อย่างลื่นไหล ใส่จุดโฟกัสที่ประตูไม้รางแขวนสีดำที่ให้อารมณ์บ้านแบบโรงนาแต่มีความโมเดิร์นอยู่ในตัว

ตกแต่งครัว

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : การวางรูปร่างบ้านเป็นตัว L ใช้ได้ดีในกรณีที่มีพื้นที่น้อย ลักษณะเป็นที่ดินหน้าแคบลึก เพราะใช้พื้นที่หน้ากว้างไม่มาก แต่สามารถเรียงตัวลึกเข้าไปข้างในและขยายออก  และยังสามารถรับแสง ลม มุมมองตรงมาพื้นที่สวนส่วนกลางได้เท่า ๆ กัน โดยไม่มีส่วนไหนบดบังวิสัยทัศน์ซึ่งกันและกัน ส่วนพื้นที่ว่างตรงกลางยังใช้ประโยชน์ได้มาก สามารถเข้าถึงได้ง่ายจากทุกส่วนของบ้าน

แปลนบ้าน

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด