เมนู

ดิบริมน้ำ บ้านคอนกรีตที่เน้นเปิดชมวิวด้านหลังบ้าน

บ้านคอนกรีตริมน้ำ

บ้านคอนกรีตริมน้ำ

ที่ดินริมน้ำเป็นดั่งที่ดินในฝันที่ใครหลายคนอยากจับจองเป็นเจ้าของ ปัจจุบันมีโครงการบ้านจัดสรรหลายที่ที่ได้ออกแบบให้มีน้ำในโครงการ โดยทำการขุดเอง จากนั้นวางผังบ้านให้อยู่ใกล้กับน้ำ ซึ่งลักษณะดังกล่าวสามารถเพิ่มมูลค่าให้กับโครงการได้อย่างมหาศาล เพราะช่วยเติมฝันให้คนอยากมีบ้านติดน้ำหรือได้บรรยากาศที่ใกล้ชิดกับความสดชื่น แม้จะเป็นน้ำที่ไม่ได้เกิดขึ้นเองตามธรรมชาติก็ตาม

ออกแบบ : Lockyer Architects
เนื้อหา : บ้านไอเดีย

หน้าบ้านคอนกรีต
คลิกที่ภาพ เพื่อรับชมภาพขยายใหญ่

เจ้าของบ้านหลังนี้เป็นอีกหนึ่งผู้โชคดีที่ได้สร้างบ้านริมน้ำ ความผ่อนคลายของบ้านจึงอยู่ด้านหลังซึ่งติดกับสายน้ำอันกว้างขวาง เพื่อเพิ่มความเป็นส่วนตัวและความปลอดภัยขณะที่กำลังดื่มด่ำกับบรรยากาศอันแสนพิเศษ สถาปนิกจึงได้ออกแบบให้โซนด้านหน้ามีลักษณะค่อนข้างปิด ด้วยผนังสีดำเข้มและฟาซาดบนชั้นสองที่ห่อหุ้มหน้าต่างกระจกใสไว้อีกชั้น

สีเทาของคอนกรีตกับสีดำของงานไม้ สร้างความลึกลึบน่าค้นหา ดึงดูดใจให้อยากให้ไปสัมผัสพื้นที่ภายในได้ในทันที ออกแบบให้มีซุ้มประตูสำหรับการเดินเข้าขยับออกมาชิดติดถนน และร่นระยะโรงจอดรถเข้าไปด้านในอีกหน่อย ง่ายต่อการถอยออก ทั้งยังมีพื้นที่ว่างสำหรับรถของแขกผู้มาเยี่ยมเยือนอีกด้วย

ห้องนั่งเล่น open plan

และทันทีที่เข้ามาสู่พื้นที่ในโซนหลังบ้าน กลิ่นอายของความสดชื่นมากระทบกับร่างกายและจิตใจในทันที สถาปนิกได้ออกแบบผังภายในให้เชื่อมโยงกับธรรมชาติมากที่สุด โดยทำการดีไซน์คล้ายรูปตัว U เล็ก ๆ มีคอร์ทไว้สำหรับจัดสวนริมรั้วพอประมาณ ทำให้ห้องที่ไม่ได้อยู่ติดกับน้ำ ก็ไม่รู้สึกห่างเหินหรือขาดแคลนความเป็นธรรมชาติ

ฝ้าเพดานโชว์คอนกรีต

สระว่ายน้ำตรงคอร์ท ช่วยกระจายความฉ่ำเย็นเข้าสู่ภายในบ้านอีกแรง จึงการันตีได้ว่าภายในบ้านทั้งชั้นล่างและชั้นบน จะอยู่สบายตลอดทั้งปี ไม่ต้องกลัวร้อนอย่างแน่นอน

จัดสวนให้บ้านคอนกรีต

ห้องครัวเปิดวิวริมน้ำ

ห้องครัวและห้องรับประทานอาหารอยู่ใกล้ชิดกับน้ำมากที่สุด เพราะเจ้าของบ้านเชื่อว่าการรับประทานอาหารคือ ช่วงเวลาที่แสนพิเศษ หากได้ทานอาหารที่อร่อยไปพร้อม ๆ กับการชมวิวน้ำสวย ๆ ทุกประสาทสัมผัสทั้งการรับรส รับกลิ่น รับสัมผัสน่าจะครบถ้วนสมบูรณ์แบบ

ประตูกระจกบานเลื่อนขนาดใหญ่

ประตูกระจกบานเลื่อนเปิดกว้างได้สุด เปิดมุมมองจากภายในห้องสู่วิวน้ำธรรมชาติอย่างเต็มตา บริเวณนี้นอกจากจะเป็นพื้นที่พักผ่อนสุดโปรดของครอบครัวแล้ว ยังทำหน้าที่รับอากาศเพื่อกระจายไปยังส่วนต่าง ๆ ของบ้านอีกด้วย จากประตูกระจกด้านหลัง ทะลุผ่านไปยังคอร์ท และค่อน ๆ แทรกซึมผ่านเข้าไปในประตูหน้าต่างของแต่ละห้อง

ไม้บันไดสีสว่าง

ลวดลายของไม้บนผนังคอนกรีตหล่อในที่ ได้ผิวสัมผัสที่มีมิติ แข็งแกร่งด้วยคอนกรีต อ่อนโยนด้วยลวดลายของเสี้ยนไม้ที่สวยงามและไม่ซ้ำกัน

ห้องนอนโชว์คานเหล็ก

ขึ้นมาชมพื้นที่ชั้นบนหรือชั้นสองกันบ้าง เห็นได้ชัดว่ามีการตกแต่งให้อ่อนละมุนมากกว่าชั้นล่าง เนื่องจากพื้นที่ส่วนใหญ่ของชั้นนี้คือห้องนอนของสมาชิกแต่ละคน งานไม้สีน้ำตาลอ่อนจึงถูกคัดสรรมาใช้ในการตกแต่งพื้น ผนัง เฟอร์นิเจอร์ สร้างบรรยากาศที่ผ่อนคลายเหมาะกับการพักผ่อนในยามค่ำคืน

ช่องแสงบนหลังคาในห้องน้ำ

แต่ก็ยังมีบางส่วนที่คงไว้ซึ่งความดิบ อย่างเช่น ฝ้าเพดาน เปลือยโชว์ผิวคอนกรีต ช่วยตัดเลี่ยนให้ไม้ไม่ดูเยอะจนเกินไป และในห้องน้ำของห้องนอนมาสเตอร์ ยังทำการเปิดช่องแสงผ่านมาลงมาจากบนหลังคา รู้สึกเหมือนห้องน้ำ outdoor ที่สามารถชมท้องฟ้า ทั้งกลางวันและกลางคืนไปพร้อม ๆ กับชำระล้างร่างกาย

ชั้นใต้ดินเห็นสระว่ายน้ำ

ซ่อนชั้นใต้ดินเอาไว้อย่างแนบเนียน เป็นห้องลับสุดเอ็กซ์คลูซีฟของครอบครัว เมื่อลงมาจะต้องเซอร์ไพรส์กับวิวสระว่ายน้ำ ทำม้านั่งติดผนังกระจกเอาไว้เหมือน Bay Windows เพียงแค่วิวภายนอกแตกต่างออกไป จากวิวสวนกลายเป็นน้ำสีฟ้ากับคนที่กำลังแหวกว่ายอยู่อย่างสนุกสนาน ทั้งยังมีห้องเก็บไวน์และโต๊ะสนุกเกอร์ เป็นอีกหนึ่งพื้นที่ที่ช่วยสร้างความเพลิดเพลินให้แก่การอยู่อาศัยได้อย่างยอดเยี่ยมเลยทีเดียว

ห้องเก็บไวน์ชั้นใต้ดิน

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย :  สำหรับนักสะสมไวน์ มูลค่าของแต่ละขวดนั้นไม่ธรรมดาเลยทีเดียว หากเป็นไวน์ชั้นยอดราคาอาจเทียบเท่ากับรถหรูเลยก็มี ห้องเก็บไวน์จึงเป็นพื้นที่สำคัญ เพราะของที่มีมูลค่าต้องถูกจัดวางไว้ในชั้นวางที่เหมาะสม ทั้งในเรื่องการจัดเก็บที่ง่ายต่อการหยิบมาดื่ม รวมถึงการจัดวาง หากไวน์เป็นฝาเกลียวที่ผ่านระบบสุญญากาศมาแล้ว สามารถวางแนวตั้งหรือแนวนอนได้เลย แต่หากเป็นไวน์ที่เป็นฝาปิดแบบจุกไม้คอร์ก ต้องทำการวางเอียง 45 องศา เพื่อไม่ให้ไวน์สัมผัสกับจุกไม้โดยตรง 

 

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด