เมนู

รีโนเวทอาคารโบราณ เป็นบ้านตากอากาศริมทะลที่งดงาม

บ้านหินโบราณ

ประสานความใหม่และเก่าไว้ด้วยกัน

ทุกวันนี้เราจะเห็นว่าสถาปัตยกรรมบางโครงการเน้นใส่ธีมการเล่าเรื่องที่ยิ่งใหญ่เห็นชัดเจนในระยะ 200 เมตร แต่เมื่อได้เข้ามาสัมผัสใกล้ชิดกลับรู้สึกว่ามีความขาดเินอยู่บางอย่างที่ทำให้การใช้งานไม่สบายอย่างที่คิด เมื่อเทียบกับอาคารที่ดูธรรมดาอาจจะเก่าหรือเชยไปบ้าง แต่ยังสอดรับกับรูปแบบการใช้ชีวิตประจำวันได้ดี ผู้คนกลับให้นัยสำคัญน้อยลง สิ่งเหล่านี้แสดงให้เห็นว่ามีคนจำนวนไม่น้อยใส่ใจรูปลักษณ์ภายนอกของอาคารมากเกินไป โดยไม่สนใจสิ่งที่อยู่ข้างใน บางทีเราอาจต้องการแค่พื้นที่ที่เพิ่มความสุขและจิตวิญญาณ จะเก่าหรือใหม่ก็สามารถเติมเต็มสุนทรียศาสตร์ทางสถาปัตยกรรมและการอยู่อาศัยอย่างทรงคุณค่าได้เช่นกัน

ออกแบบ : Evolution Design China
เนื้อหาบ้านไอเดีย

ปรับปรุงบ้านจีนโบราณเป็นบ้านพักวิวทะเลคลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

ที่นี่คือหมู่บ้านที่ตั้งอยู่บนหนึ่งในเกาะ Zhoushan ประเทศจีน สภาพภูมิประเทศเป็นผาริมทะเล 70% ของบ้านเป็นโครงสร้างหินและวัสดุก่อสร้างที่มาจากท้องถิ่น ซึ่งค่อนข้างแข็งแรงทนทานสภาพอากาศแบบชายทะเลได้ดี สำหรับบ้านที่เป็นเป้าหมายเป็นอาคารโบราณสองหลังที่สภาพบ้านทรุดโทรมหลังคาพังทลายไปแล้วบางส่วน เมื่อพิจารณาถึงเทคโนโลยีและสภาพของวัสดุในสมัยนั้น คาดว่าอายุราว ๆ 70 ปีแล้ว ทั้งสองหลังมีความสูงต่างกันประมาณสี่เมตร หน้าจั่วหันไปทางทิศตะวันออกและทิศตะวันตกมีมุมมองเข้าหาทะเล และอยู่ในแนวที่ป้องกันพายุไต้ฝุ่นได้จึงได้รับการคัดเลือกมาเป็นพิเศษ

ปรับปรุงบ้านจีนโบราณเป็นบ้านพักวิวทะเล

ต่อเติมอาคารคอนกรีตเปลือย

กระบวนการรีโนเวทบ้านธรรมดาว่ายากแล้วที่นี่ยากกว่าหลายเท่า ถือเป็นความท้าทายครั้งใหญ่ เพราะด้วยความสูงและพื้นต่ำของภูมิประเทศที่เข้าถึงได้ยาก ข้อกำหนดทางเทคโนโลยี และการออกแบบที่ต้องการความสมบูรณ์ ซึ่งในที่นี้หมายถึงโครงสร้างที่ใช้งานได้ในขณะนั้น ความต้องการวัสดุที่ต้องมีความกลมกลืนระหว่างอาคารเก่ากับโครงสร้างใหม่ ส่วนประกอบไฟฟ้า แผนผังภายใน การใช้งานได้จริง การจัดการภูมิทัศน์ รวมถึงวิธีที่ดีที่สุดในการจัดการความเป็นส่วนตัวของอาคาร ซึ่งสถาปนิกก็ทำให้ทุกอย่างเสร็จสิ้นทั้งการออกแบบและการก่อสร้างในเวลาเพียง 60 วัน

ต่อเติมอาคารคอนกรีตเปลือย

จากการยึดทิวทัศน์อันงดงามของทะเลเป็นโจทย์หลัก และมีที่ดินผืนนี้เพียงแปลงเดียวที่หันหน้าออกสู่ทะเล การออกแบบจึงต้องเน้นไปที่วิธีจับภาพมุมมองหลายมุมจากภายในบ้านเมื่อมองออกไป มากกว่าเพียงแค่ดีไซน์รูปลักษณ์ของตัวบ้านเท่านั้น ซึ่งสถาปนิกทำหน้าที่แก้ไขข้อบกพร่องได้อย่างยอดเยี่ยม โดยการปรับปรุงอาคารเดิมให้อยู่ในสภาพดีพร้อมใช้งาน และต่อเติม “กล่อง” คอนกรีตโปร่ง ๆ ยื่นออกไปเหนือทะเล เมื่อมองเข้ามาจากทะเล จะเห็นบ้านที่ดูเหมือนเป็นสิ่งมีชีวิตใหม่ที่ต้องเผชิญกับทั้งในปัจจุบันและอนาคต

ปรับปรุงต่อเติมบ้านจีนโบราณ

ห้องนั่งเล่น sunroom

โครงสร้างทั้งหมดประกอบด้วยห้องนอนที่ได้รับการปรับปรุงใหม่จากบ้านเก่าสองหลัง รวมถึงห้องสตูดิโอที่ดัดแปลงมาจากห้องครัวเก่าที่มีผนังหินทิ้งไว้ให้เห็นร่องรอย ส่วนหลังคาพังทลายลงมา ซึ่งปัจจุบันถูกแทนที่ด้วยเพดานกระจกเป็น sunroom ที่ได้วิวท้องฟ้าเต็มตา แต่เมื่อรู้สึกว่าแสงจ้าเกินไปก็สามารถระบบไฟฟ้าดึงผ้าม่านให้ไหลตามรางขึ้นปิดกั้นกรองแสงได้ดูไฮเทคมาก ๆ

ห้องนั่งเล่นผนังกระจกสูงจากพื้นจรดเพดาน

ผนังคอนกรีตดิบ ๆ มีช่องว่างชมวิว

ส่วนของอาคารใหม่มีรูปร่างเหมือนเป็นกล่องขนาดใหญ่ ใช้คอนกรีตเสริมเหล็กเปลือยโชว์พื้นผิวร่องรอยแม่แบบดิบ ๆ เน้นความเรียบง่ายตามธรรมชาติของเนื้อวัสดุ ในขณะเดียวกันการเลือกคอนกรีตก็มีเหตุผลเพื่อช่วยให้บ้านทนต่อการกัดเซาะที่เกิดจากสภาพอากาศในทะเลที่รุนแรง

มุมนั่งเล่นผนังกระจก

กล่องคอนกรีตนี้เชื่อมต่อลานสองแห่งทั้งชั้นบนและชั้นล่างตามลำดับ และมีด้านที่หันหน้าออกสู่ทะเล ในพื้นที่ห้องรองรับ ห้องนอนใหญ่ชั้นบน และห้องพักชั้นล่าง 2 ห้อง โดยเฉพาะห้องนั่งเล่นที่มีผนังกระจกสูงจากพื้นจรดเพดานยาวตลอดแนวอาคาร จนดูเหมือนเป็นบ้านที่ไร้ผนัง เพิ่มขอบเขตการมองเห็นที่กว้างและไกล ได้เก็บภาพทะเล ท้องฟ้า พระอาทิตย์ทักทายและบอกลาพร้อมฝูงนกที่บินโฉบผ่านไปมาได้อย่างใกล้ชิด

เก้าอี้อาร์มแชร์มุมนั่งชมวิว

ห้องนั่งเล่นโปร่งโล่งหรูหรา

ตกแต่งห้องนั่งเล่นหรูหรา

ภายในอาคารรับรองตกแต่งอย่างสวยงามด้วยวัสดุโทนสีกลาง ๆ อย่างเช่น สีขาว สีเทา ตัดเส้นสายตาด้วยสีดำดูทันสมัย แต่ก็มีเฟอร์นิเจอร์และของแต่งบ้านบางชิ้นที่ใส่ความอบอุ่นแบบบ้าน ๆ ลงไป อาทิ โต๊ะกลางจากท่อนไม้ เก้าอี้หวาย พรมเส้ยใยพืชสาน กลางคืนยิ่งดูสวยงามสะดุดตาจากแสงไฟประดิษฐ์ที่สาดส่องให้บริเวณบ้านดูโดดเด่น

ห้องนอนหลังคาจั่วสูงโชว์โครงสร้าง

ห้องนอนที่ชวนให้พักผ่อนอย่างฝันดี ด้วยการตกแต่งที่ปะปนคละเคล้ากันระหว่าง ความทันสมัย โปร่งเบา สะดวกสบายในทุกฟังก์ชันใหม่ ๆ กับสถาปัตยกรรมท้องถิ่นที่เป็นกันเอง อบอุ่น และมีเรื่องราวให้ชวนประทับใจ ในทุกห้องจะทำช่องเปิดสี่เหลี่ยวผืนผ้าขนาดใหญ่จับภาพวิวที่อยู่เบื้องหน้าให้เข้ามากลายเป็นส่วนหนึ่งของห้อง ไม่ว่าจะเข้านอนหรือเพิ่งตื่นก็ไม่พลาดภูมิทัศน์ดี ๆ ที่จัดเอาไว้ให้อย่างลงตัว

ปรับปรุงบ้านจีนโบราณ

บรรยากาศบ้านชายทะเลยามค่ำ

จากทางเดินหินจะผ่านอาคารเก่า เข้าไปสู่ “กล่องใหม่” บนไซต์ที่ทำขึ้นใหม่เป็นคอนกรีต ให้ความเคารพต่อพื้นที่ที่อยู่ท่ามกลางความงามอย่างทรงคุณค่าของบ้านเรือนอายุ 70 ​​ปี และภูมิทัศน์ทางธรรมชาติที่แวดล้อม ให้ความรู้สึกความสมดุลระหว่างสิ่งใหม่และเก่าอย่างความเข้าใจและความกลมกลืน เป็นสุนทรียศาสตร์” สมัยใหม่และ “สิ่งที่เหลืออยู่” เจริญเติบโตในการอยู่ร่วมกันโดยไม่จำเป็นต้องขัดแย้ง

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : การสร้างบ้านในเขตมรสุมหรือริมทะเล ต้องเลือกออกแบบโครงสร้างและใช้วัสดุที่มีความแข็งแรงเป็นพิเศษ เพื่อให้บ้านอดทนต่อสภาพอากาศรุนแรง ความชื้นจากทะเล และการกัดกร่อนจากเกลือทะเล เนื่องจากอิทธิพลของมหาสมุทรที่อยู่ใกล้เคียง อาจจะมีพายุฝนและลมพัดค่อนข้างแรงบ่อย ๆ วัสดุที่นิยมใช้ เช่น คอนกรีตทนน้ำเค็ม (Marine Concrete) หรือไม้เนื้อแข็ง เป็นต้น และต้องสร้างบ้านให้ความสูงกว่าระดับน้ำทะเล วัสดุการมุงหลังคาแข็งแรง ออกแบบช่องเปิดของบ้านให้เหมาะสมกับทิศทางการเดินทางของลมด้วย เพื่อลดแรงปะทะของลมกับตัวบ้านในฤดูมรสุม

แปลนบ้าน

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด รีโนเวทบ้าน


โพสต์ล่าสุด