เมนู

บ้านคอนกรีต ลอยตัวเหนือพื้น แกร่งเหนือกาลเวลา

ออกแบบบ้านคอนกรีต

บ้านคอนกรีต 

บ้านที่ดีต้องอยู่สบาย คำนี้ยังใช้ได้ดีในทุกยุคสมัยเลยนะครับ คำว่าอยู่สบายนี้ในแต่ละยุคก็ตีความแตกต่างกันออกไป  การสร้างบ้านจึงสามารถปรับเปลี่ยนประยุกต์ได้ไม่รู้จบ ทั้งนี้ไม่ว่าจะเป็นบ้านในแบบไหนยุคไหน สิ่งที่ต้องคำนึงถึงคือ การสร้างให้เหมาะกับสภาพภูมิอากาศและภูมิประเทศ เพื่อให้เกิดพื้นที่สบายนั่นเองครับ อย่างบ้านในประเทศบราซิลที่จะพาไปชมวันนี้ ไอเดียการสร้างง่ายมาก ๆ มีฐานเป็นเสาเพียง 4 ต้น รองรับแผ่นคอนกรีตที่นำมาประกอบกันเป็นกล่องสี่เหลี่ยม จัดวางทิศทางในการรับแสง ลม ทิวทัศน์ และพื้นที่ว่างให้บ้านโปร่งสบาย แค่นี้ก็เป็นบ้านที่อยู่สบายสุด ๆ แล้วครับ

ออกแบบYuri Vital
เนื้อหา : บ้านไอเดีย

บ้านโมเดิร์นคอนกรีตผนังกระจก

คลิกที่ภาพ เพื่อรับชมภาพขนาดใหญ่

บ้านคอนกรีตมีดาดฟ้า

บ้านปูนเปลือยดูเรียบ เท่ โมเดิร์นแต่ดูใกล้ชิดธรรมชาติหลังนี้เป็นความลงตัวในการออกแบบอีกหลังหนึ่ง เพราะดึงเอาความเป็นตัวตนของวัสดุที่ใช้ในแต่ละส่วนออกมาได้อย่างชัดเจน เพื่อให้บ้านสามารถตอบสนองความต้องการของผู้อยู่อาศัย 3 ข้อหลัก ๆ ได้ดี คือ วิว การระบายอากาศที่ดี และแสงสว่างจากธรรมชาติ ในพื้นที่ทั้งหมด 220 ตารางเมตร สถาปนิกเนรมิตบ้านที่วางโครงสร้างง่ายๆ จากเสา 4 ต้น แล้ววางทับด้วยแผ่นคอนกรีต ดูโปร่ง สบาย เต็มไปด้วยพื้นที่เปิดให้เข้าถึงสวน ทิวทัศน์ทั้งแนวราบและมุมสูง รวมถึงการจัดการพื้นที่ให้ใช้ประโยชน์ได้ดีในทุกจุด ตัวบ้านแม้ดูเรียบง่ายแต่ไม่ถูกกลืนหายไปกับฉากหลัง

บ้านโมเดิร์นเปิดโล่งมีดาดฟ้า

พื้นที่สังสรรค์ชมวิวบนดาดฟ้า

ด้านบนของหลังคาสแลปมี Roof garden คือพื้นที่จัดสวนหรือเป็นลานอเนกประสงค์ จุดนั่งเล่น บนดาดฟ้าที่ปูทับพื้นคอนกรีตด้วยไม้ระแนง เชื่อมต่อความเป็นธรรมชาติให้มุมนี้ได้เป็นอย่างดี และยังเป็นตัวช่วยลดความร้อนให้พื้นดาดฟ้าอีกด้วย ที่นี่จึงเป็นหนึ่งมุมโปรดของทุกคนในบ้าน เพราะได้ใช้เวลาว่างนั่ง นอนชิล ๆ ชมวิวเมือง ตากสายลมสบายยามเย็น ไปพร้อม ๆ กับทานอาหารกับสมาชิกในบ้าน แค่นี้ความสุขใหญ่ ๆ ก็คว้าได้ง่าย ๆ แบบไม่ไกลเกินเอื้อม

เสารองรับน้ำหนักพื้นอาคาร

พื้นล่างโล่งเห็นเสาลอยและคานขนาดใหญ่ที่รองรับน้ำหนักแผ่นคอนกรีต เว้นไว้ให้เป็นบริเวณที่ว่างด้านล่างเพื่อช่วยในการระบายอากาศด้วย

บ้านโมเดิร์นมีพื้นที่สวนกลางบ้าน

ด้วยลักษณะพื้นที่ที่มีความสูงต่างระดับ ทำให้ต้องสร้างอาคารด้านหนึ่งยกสูงขึ้นจากพื้น 1.5 เมตร พื้นที่ว่างด้านล่างต่อเนื่องกับสนามหญ้าสามารถใช้ประโยชน์เป็นจุดพักผ่อนนอนเปลญวนหรือนั่งเล่นหลบร้อนในวันสบาย ๆ สถาปนิกเชื่อมพื้นที่ระหว่างอาคารข้างหน้า- ข้างหลังทั้งด้านล่างและด้านบน ด้วยการทำบันไดคอนกรีตลอยตัวที่พาดผ่านสร้างความต่อเนื่องให้ทั้งสองอาคาร วิธีนี้ช่วยให้ไม่บดบังวิสัยทัศน์และช่วยเพิ่มจุดชมวิวธรรมชาติและทะเลในมุมสูง ส่วนพื้นราบด้านล่างทำบันไดเล็ก ๆ ต่อพื้นที่สวนเข้าสู่ตัวอาคาร

บ้านคอนกรีตผนังกระจก

บันไดลอยตัวสีดำ

บ้านโมเดิร์นปูนเปลือยผนังกระจก

การออกแบบบ้านที่ต้องการทั้งวิวและแสง จึงต้องใช้วัสดุที่เปิดให้บ้านสามารถรับแสงธรรมชาติได้มากที่สุดด้วยการใช้กระจกติดผนัง ๆ ทั้งสองด้าน ช่วยให้เกิดมีอิสระในการกำหนด
ช่องแสงได้มากกว่าเดิม บ้านจึงโปร่งใสดูเหมือนไร้ผนัง เปิดมุมมองทางสายตาให้สัมผัสกับความสดชื่นจากสวนและทิวทัศน์ได้ทุกด้าน คนในบ้านจึงเพลิดเพลินกับบรรยากาศโดยรอบได้ 360 องศา แม้ในขณะที่นั่งพักผ่อนอยู่บนโซฟาตัวโปรด หรือตอนทำอาหารมื้ออร่อย

บ้านคอนกรีตประตูไม้

ห้องนอนตกแต่งลุคเรียบ ๆ ด้วยโครงสร้างคอนกรีตหล่อในที่ แต่ไม่ดูแข็งกระด้างเกินไป เพราะมีประตูบานสไลด์ทำจากไม้ระแนงช่วยเต็มความรู้สึกนุ่มนวลให้ห้องนอน และช่วยกรองแสงในวันที่มีแดดมากเกินจำเป็น ทางเดินหน้าห้องเชื่อมต่อไปยังระเบียงภายนอก จึงรับอากาศบริสุทธิ์และทิวทัศน์ที่งดงามได้เพียงแต่เดินออกไปไม่กี่ก้าว

ห้องน้ำปูนเปลือย

บ้านโมเดิร์นเปิดพื้นที่ว่างด้านใน

ถึงบ้านจะต้องการความโปร่ง ใส เพื่อเปิดมุมมองให้บ้านได้ตามใจ แต่ก็ยังคงต้องการความเป็นส่วนตัว ส่วนของห้องนอนจึงเลือกตีปิดทับด้วยไม้ที่ช่วยเติมความอบอุ่นจากสัมผัสของวัสดุธรรมชาติเข้ามาเบรคความดิบแข็งของคอนกรีต บันไดคอนกรีตและราวเหล็กทาสีดำช่วยเติมเส้นสายทางสายตาที่ชัดเจนให้บ้านได้อีกทางหนึ่ง เมื่อทั้งไม้ คอนกรีต กระจกและเหล็กมาอยู่รวมกับส่วนตรงกลางบ้าน จึงมองเห็นความหลากหลายในวัสดุแต่ละชนิดที่อยู่รวมกันได้อย่างสมดุลย์

บันไดลอยตัว

บ้านโมเดิร์นปูนเปลือยผนังกระจกมีดาดฟ้า

บ้านโมเดิร์นสวยด้วยแสงไฟยามค่ำ

แปลนบ้าน 


บ้านชั้นเดียว โครงสร้างเหล็ก

สถาปนิกออกแบบบ้าน : Punplan | Line ID : @Punplan

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด