เมนู

บ้านหลังคาคอนกรีต มีหน้าต่างทรงกลมชมวิวสวน

บ้านหลังคาคอนกรีต

บ้านโมเดิร์นหลังคาคอนกรีต

เชื่อว่าแรงบันดาลใจในการดีไซน์รูปแบบบ้าน สำหรับบางคนเริ่มต้นมาจากความประทับใจต่ออะไรบางอย่าง สิ่งนั้นอาจจะเป็นความทรงจำในอดีต บ้านที่เคยอยู่ เพลงที่เคยฟัง หรือหนังที่เคยดู เหมือนกับบ้านหลังนี้ก็เช่นกัน สถาปนิกได้นำแนวคิดจากภาพยนต์มาออกแบบเป็น Totoro House ที่ได้รับแรงบันดาลใจอย่างมากจากแอนิเมชั่นแฟนตาซีของ Studio Ghibli ชื่อ  My Neighbor Totoro (โทโทโร่เพื่อนรัก) ที่สอนเราเกี่ยวกับความสำคัญของความสัมพันธ์ที่แน่นแฟ้นกับครอบครัว เพื่อน และธรรมชาติ ซึ่งนำมาตีความลงไปในสิ่งก่อสร้างที่เสริมสร้างความผูกพันในครอบครัวที่แน่นแฟ้น และยึดโยงระหว่างผู้อยู่อาศัยและความสัมพันธ์กับภูมิทัศน์เข้าด้วยกัน

ออกแบบ : CplusC Architectural Workshop
เนื้อหาบ้านไอเดีย

บ้านหลังคาใหญ่เจาะผนังวงกลม

เกือบสองทศวรรษที่แล้วเจ้าของบ้านคู่หนึ่งซื้อบ้านสี่ห้องนอนบนถนนที่เงียบสงบ ในย่านชานเมือง Russell Lea ของซิดนีย์ ประเทศออสเตรเลีย เมื่อครอบครัวของพวกเขามีสมาชิกในบ้านเพิ่มสามคนและสุนัข ทั้งคู่จึงตัดสินใจว่าถึงเวลาแล้วที่จะเปลี่ยนบ้านให้ตอบโจทย์ โดยมีเป้าหมายในการสร้างสภาพแวดล้อมภายในบ้านที่เปิดกว้าง อบอุ่น และเป็นมิตรเข้ากับคนง่าย พื้นที่ส่วนกลางที่จำเป็นเพื่อให้ครอบครัวมีปฏิสัมพันธ์ระหว่างกิจกรรมประจำวันที่เรียบง่าย และยังเกิดการเชื่อมต่อที่แนบแน่นระหว่างพื้นที่ภายในและสวนด้านหลัง

สวน open space

ผนังเจาะช่องแสงวงกลม

จุดเด่นของบ้านที่เป็นหนึ่งลูกเล่นจากความตั้งใจของทีมออกแบบคือการเจาะช่องหน้าต่างให้เป็นวงกลม ซึ่งมีส่วนอย่างมากในการสร้างจุดสนใจบนผนัง และทำให้บ้านหลังคาคอนกรีตถูกลดทอนความแข็งกระด้างลงไปบ้าง

ช่องแสงระหว่างขอบผนังกับหลังคา

รูปแบบที่เกิดขึ้นคือ อาคารชั้นเดียวหลังคาคอนกรีตเป็นแผ่นเหมือนปีกขนาดใหญ่ ส่วนผนังมีความโปร่งใสเพื่อการตอบสนองอย่างสนุกสนาน และเปิดการเชื่อมต่อระหว่างบ้านเดิมและสนามหลังบ้าน ซึ่งเดิมทำได้ยาก เนื่องจากภูมิประเทศเป็นที่ลาดลงซึ่งขัดขวางการใช้บ้านเพื่อเชื่อมต่อกับสวน การออกแบบทางเดินเชื่อมพื้นที่ open space และประตูบ้านโปร่ง ๆ นำทางต่อเนื่องทะลุถึงกันหมด จึงเหมือนต่อจิ๊กซอว์ส่วนที่ขาดหายไปของบ้านได้อย่างสมบูรณ์

ช่องเปิดที่กว้างขวางเพื่อละลายธรณีประตูระหว่างภายในและภายนอก หน้าต่างประตูกระจกโดยรอบทำหน้าที่ระบายแสงแสงยามบ่ายอันอบอุ่นลงในตัวบ้าน  การออกแบบที่ดึงเอาธรรมชาติเข้ามากลมกลืนกับตัวบ้านที่เด่นชัดที่สุดจะเป็นในส่วนของ Terrace ด้านข้างบ้านที่ต่อเติมความหมายดีๆ ให้ชีวิต เป็นอิสระแห่งการพักอาศัยที่สะท้อนทุกองศาความเป็นคุณ เหมือนได้ชาร์จความสุขเต็มอิ่มด้วยมุมพักผ่อนส่วนตัวแบบไร้กรอบ

บ้าน open plan

ห้องนั่งเล่น ทานข้าว และครัวในลานวงกลม

การออกแบบแปลนภายในบ้านแบบ open plan ผสมผสานระหว่างฟังก์ชันห้องนั่งเล่น ห้องทานข้าว และครัวไว้ในพื้นที่ที่เชื่อมต่อกัน  ซึ่งพื้นบ้านไม่ได้ทำให้เท่ากันแต่ใส่ความต่างระดับ 3 ขั้นบันไดให้ค่อย ๆ ไหลจากครัวลงไปบริเวณนั่งเล่นได้อย่างลื่นไหลลงตัว โต๊ะทานข้าวดีไซน์ในรูปแบบวงกลมเหมือนถูกโอบล้อมด้วยเวที วิธีนี้จะทำให้สมาชิกทุกคนสามารถใช้พื้นที่ร่วมกันได้ และทราบถึงการเปลี่ยนแปลงระหว่างภายในและภายนอก บ้านรู้สึกสงบในช่วงวันเรียนที่เงียบสงบ ในขณะที่เชื่อมต่อบ้านกับสวนหลังบ้านเป็นโซนเคลื่อนไหวสำหรับครอบครัวในตอนเย็น

ห้องน้ำกระจกบานเกล็ดจากพื้นจรดเพดาน

ห้องน้ำโปร่งๆแยกโซนแห้งเปียก

ห้องนอนช่องแสงวงกลม

หน้าต่างทรงกลมบานหน้าต่างไม้น่ารัก ๆ ในห้องนอนหลักเป็นหนึ่งแนวคิดที่หยิบยืมมาจากปรัชญาญี่ปุ่นที่เรียกว่า shakkei หรือการขโมยวิวเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของบ้าน ซึ่งมุมมองนี้นักออกแบบเลือกแล้วว่าเห็นทิวทัศน์โดยตรงจากพื้นที่นอนไปยังลานด้านหลัง ที่น่าสนุกคือช่องหน้าต่างมีเบาะให้นั่งเป็นเบย์วินโดว์ในรูปแบบที่เราไม่ค่อยได้เห็น ทำให้การนั่งในวงกลมสุนทรีขึ้น โดยไม่ต้องกังวลเรื่องความเป็นส่วนตัว เพราะมีผ้าม่านสองชั้นช่วยปิดบังสายตาและพรางแสงเมื่อต้องการ

ช่องหน้าต่างวงกลมขนาดใหญ่

ภายในบ้านพื้นที่ต่างระดับ

บรรยากาศการใช้งานจริงของบ้านในช่วงค่ำ ตอบโจทย์ที่เจ้าของบ้านต้องการได้อย่างตรงจุด และยังทำให้บ้านดูมีรายลเอียดที่น่าสนใจ เหมือนมีเวทีจัดรายการทอร์คโชว์ตั้งอยู่ในบ้าน

“ โครงการนี้ยังคงทำให้เราประหลาดใจเกินกว่าที่เราคิดไว้” โคล นักออกแบบกล่าวพร้อมเสริมว่า “เรามักจะได้รับการอัปเดตจากลูกค้าเกี่ยวกับคุณสมบัติใหม่ ๆ ของแสงที่คาดไม่ถึง เช่น ภาพสะท้อนที่หายากและภาพมิติของเงาสวย ๆ ที่เกิดจากการผสมผสานระหว่างปรากฏการณ์ทางธรรมชาติและการออกแบบแสงไฟ”

จัดแสงไฟสวย ๆ ในบ้านช่วงค่ำ

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย ปรัชญาการออกแบบของญี่ปุ่นที่เรียกว่า “SHAKKEI” อาจยังไม่คุ้นเคยในไทย แต่รวม ๆ แล้ว คือ การหยิบยืมธรรมชาติมาสร้างมุมมองที่ดีให้กับบ้าน หรือการกำหนดมุมมองของบ้านให้สามารถมองเห็นกับทิวทัศน์ที่เราต้องการ ด้วยการใส่ช่องเปิดอย่างประตูหรือหน้าต่างในจังหวะที่ลงตัวพอดีกับวิว โดยที่วิวนั้นอาจจะอยู่ในตัวบ้านเรา อยู่ในขอบเขตสวนของเพื่อนบ้าน  บางทีอาจเป็นเส้นขอบฟ้าของเมืองหรือต้นไม้ที่น่าประทับใจเป็นพิเศษก็ได้  ซึ่งก็คล้ายๆ กับการขโมยวิวภายนอก หรือ“ ทิวทัศน์ที่ยืมมา” เป็นของบ้านเรานั่นเอง

แปลนบ้าน

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด