เมนู

กักเก็บความผ่อนคลาย ไว้ในบ้านชั้นเดียวรูปตัว L

สร้างบ้านชั้นเดียว

บ้านชั้นเดียวหลังคาเพิงหมาแหงน

ทำไมความเป็นส่วนตัวจึงเป็นเรื่องใหญ่ของคนยุคนี้ ? อาจเป็นเพราะความกังวลในทันทีที่ออกนอกบ้าน ว่าจะมีคนจับตามอง ทั้งในที่ทำงาน ที่สาธารณะ แม้กระทั่งในโซเชียลเน็ตเวิร์ด บ้านจึงให้ความสำคัญกับความรู้สึกเป็นส่วนตัวมากเป็นพิเศษ พักผ่อนได้อย่างสบายใจในทุกมิติ ไม่ต้องคอยระวังตัวเองมากมายนัก เพื่อให้ร่างกายได้พักอย่างที่ควรพักอย่างแท้เต็มที่

ออกแบบอัตสึชิ คุโรอิชิ
เนื้อหา : บ้านไอเดีย

บ้านหลังคาเพิงหมาแหงน

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

เจ้าของบ้านเดี่ยวชั้นเดียวหลังนี้ จึงเลือกผังบ้านเป็นรูปตัว L ไว้อำพรางพื้นที่พักผ่อนสร้างความสุขของครอบครัว เริ่มจากการแบ่งสัดส่วนระหว่างโรงจอดรถกับตัวบ้านไว้อย่างชัดเจน โดยดีไซน์ให้โรงจอดรถมีลักษณะเหมือนอยู่นอกรั้วกำแพง และมีทางเข้าบ้านเล็กบานไม้ปิดอย่างมิดชิด ทั้งยังทำการเว้นพื้นที่ว่าง ๆ เป็นลานกลางแจ้งเพื่อรองรับการจอดรถของแขกที่มาเยี่ยมเยือนไว้อีกด้วย

แบบบ้านชั้นเดียว

รูปฟอร์มของอาคารชั้นเดียวค่อนข้างเรียบง่าย ไม่ซับซ้อน หลังคาเพิงหมาแหงน ทำให้บ้านมีเส้นสายตรงทรงกล่องอย่างเด่นชัด ภายนอกคุมธีมด้วยสีเทาอ่อน ๆ และสีน้ำตาลเข้ม สีหนึ่งให้อารมณ์ทันสมัย ส่วนอีกสีเสริมเรื่องความเป็นธรรมชาติที่อ่อนโยน บ้านสไตล์โมเดิร์นจึงดูไม่แข็งจนเกินไป สัมผัสได้ถึงความเป็นมิตร เป็นกันเอง

ออกแบบบ้านชั้นเดียว

เมื่อรูปทรงภายนอกมีความเรียบง่าย ก็เหมือนเป็นการบังคับให้การจัดพื้นที่ภายในเรียบง่ายตามไปด้วย นับเป็นข้อดีเพราะทำให้อยู่สบายและดูแลได้ง่ายขึ้น พื้นที่ส่วนรวมของครอบครัวหรือที่เรียกกันว่า Family Room ให้หลักการออกแบบผัง Open Plan เชื่อมโยงทุกส่วนที่ใช้ร่วมกันไว้ด้วยกัน

ออกแบบบ้านชั้นเดียวโมเดิร์น

มุมนั่งเล่น โต๊ะทานอาหารและห้องครัว เชื่อมโยงถึงกันอย่างใกล้ชิด ช่วยขยายพื้นที่ใช้สอยให้ดูกว้างขึ้นกว่าความเป็นจริง และได้ทำการเปิดผนังด้วยประตูกระจกบานเลื่อนกรอบอลูมิเนียมสีดำ ไว้สำหรับเชื่อมต่อไปยังระเบียงและสวนที่อยู่ด้านนอก

โต๊ะทรงกลม

เฉดสีของงานไม้ที่นำมาใช้ตกแต่งภายในบ้านมีระดับที่อ่อนกว่าเฉดสีของไม้นอกบ้าน เหตุผลเพื่อเพิ่มความสว่างและเบาสบายให้กับช่วงเวลาการพักผ่อน มีการผสมผสานรูปทรงเหลี่ยมกับทรงกลมลงไปในเฟอร์นิเจอร์ บรรยากาศภายในจึงอบอุ่นไปด้วยความนุ่มนวลและอ่อนโยนอยู่เสมอ

ฝ้าเพดานไม้

ส่วนห้องนอนแต่ละห้องนั้นจัดผังให้เรียงตัวกัน เป็นโซนส่วนตัวที่แยกออกจากห้องส่วนรวม มีทางเดินกั้นกลางระหว่างประตูกระจกและประตูของแต่ละห้อง ทำการตกแต่งอย่างเรียบง่ายตามสไตล์และวัยของเจ้าของห้องเป็นหลัก ใช้เฟอร์นิเจอร์ทั้งแบบลอยตัวและแบบ D.I.Y.ติดบนผนังได้เอง โดยเน้นความเป็นระเบียบเรียบร้อยในการจัดเก็บเป็นหลัก

ฟูกนอนนุ่มๆ

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย :  พื้นที่ริมหน้าต่างสามารถใช้ประโยชน์ได้อย่างคุ้มค่ามากขึ้น ด้วยการบิลท์อินเป็นชั้นวางของ ม้านั่งเล่น หรือโต๊ะบาร์ตัวยาว โดยทำการออกแบบให้ระดับของเฟอร์นิเจอร์อยู่ต่ำหรือเสมอกับขอบล่างของหน้าต่างกระจก เพื่อไม่บดบังช่องรับแสง ระบายลมที่มีอยู่ และเพื่อป้องกันเฟอร์นิเจอร์ไม่ให้โดนฝนสาดน้ำย้อนเข้ามา ควรเลือกหน้าต่างกระจกที่มีซีลกันน้ำย้อนที่ได้มาตรฐาน ติดตั้งบัวบนขอบบนของหน้าต่างด้านนอก หรือออกแบบให้มีคลีบหลังคายื่นออกมา จะช่วยป้องกันทั้งแสงและฝนเลยทีเดียว 

ชานระเบียงนั่งเล่น

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด