เมนู

บ้านตู้คอนเทนเนอร์ ทรงตัว A ที่บรรจุทุกความสนุกของครอบครัว

บ้านคอนเทนเนอร์

บ้านคอนเทนเนอร์

OOST kampville ตั้งอยู่ในพื้นที่น้ำท่วมต่ำของจังหวัดนครนายก ห่างจากกรุงเทพฯ ประมาณสองชั่วโมง โครงการนี้ได้รับการพัฒนาให้เป็นสถานที่พักผ่อนหลีกหนีความวุ่นวายจากชีวิตในเมือง มีสวนผลไม้และบ้านสำหรับวันหยุดสุดสัปดาห์ที่มีสมาชิกครอบครัวหลายเจเนอเรชัน เจ้าของจึงต้องการสร้างโครงการชุดอาคารที่เต็มไปด้วยฟังก์ชันสบายที่รองรับกิจกรรมที่ทุกคนชอบ มีความยืดหยุ่นในการใช้งานและมีการเชื่อมต่ออย่างลื่นไหล เป็นที่พักตากอากาศส่วนตัวสำหรับครอบครัวที่บอกตัวตนได้ชัดเจน

ออกแบบ : Tung Jai Ork Baab
ภาพถ่าย : Art Chitsanupong
เนื้อหา : บ้านไอเดีย

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

แนวคิดหลัก คือ การสร้างจุดหมายปลายทางสำหรับการพักผ่อน โดยใช้การเชื่อมต่อระหว่างพื้นที่กลางแจ้งและพื้นที่ในร่ม มีสระว่ายน้ำ มีสนามเด็กเล่นสำหรับเด็ก แต่เนื่องจากแรงงานที่มีทักษะในท้องถิ่นมีจำกัด สถาปนิกจึงมีแนวคิดที่จะใช้วิธีการก่อสร้างแบบสำเร็จรูป โดยใช้ตู้คอนเทนเนอร์สำหรับการขนส่งขนาด 20 ฟุต เป็นพื้นที่ภายในอาคารหลักของเคบิน วางแนวอาคารล้อมรอบอ่างเก็บน้ำของไซต์ กลายเป็นโครงการบ้านน่าสนุกครบวงจร

บ้านตู้คอนเทนเนอร์รูปทรงสามเหลี่ยม

บ้านโมเดิร์นจากตู้คอนเทนเนอร์

เนื่องจากวัสดุหลักที่ใช้ทำอาคารเป็นตู้คอนเทนเนอร์ แต่สภาพอากาศอากาศบ้านเราที่เป็นแบบเขตร้อน ที่จะทำให้เกิดปัญหาการถ่ายเทความร้อนของคอนเทนเนอร์ที่เป็นเหล็กลงไปยังพื้นที่ใช้งานภายในอาคารได้ง่าย สถาปนิกจึงแก้ปัญหานี้ด้วยการเพิ่มโครงสร้างหลังคา A-Frame คลุมตู้เอาไว้เป็นอุปกรณ์บังแดดให้บ้าน โดยมีหลังคาเมทัลชีทด้านบนป้องกันความร้อนและฝนได้ หลังคาโปร่งแสงตรงกลางให้แสงธรรมชาติส่องเข้ามาถึงชั้นกลาง ส่วนล่างของหลังคา A-Frame เป็นบานเกล็ดเหล็กที่สามารถกันฝนและแสงแดดได้ แต่ยังคงให้ลมพัดเข้าบ้านทั้งหลัง ช่วยระบายความร้อนออกบ้างก่อนที่จะถ่ายเทลงมาถึงห้องตู้คอนเทนเนอร์

บันไดขึ้นสู่ตัวบ้านมีหลังคาโปร่งแสงคลุม

หลังคาโปร่งแสง

ห้องนั่งเล่นในบ้านตู้คอนเทนเนอร์

ในชั้นแรกของบ้านตู้คอนเทนเนอร์ ประกอบด้วยห้องส่วนกลางที่ใช้งานร่วมกันแบบอเนกประสงค์ เป็นห้องนั่งเล่นหรืออื่นๆ ได้ตามชอบ โดยสร้างขึ้นจากตู้คอนเทนเนอร์แบบยาว 20 ฟุต 2 ตู้ ทีมงานสร้างความต่อเนื่องด้วยการเชื่อมต่อของ 2 ห้องนี้ ทำให้เกิดพื้นที่ชานกว้างตรงกลาง ทำหน้าที่เป็นพื้นที่กึ่งกลางแจ้งสำหรับพบปะสังสรรค์โล่งๆ  ส่วนอีกด้านหนึ่งมีครัวและห้องรับประทานอาหาร สำหรับบนชั้นที่สองรองรับตู้คอนเทนเนอร์ตู้ที่สามซึ่งเป็นห้องนอนและห้องน้ำที่มีความเป็นส่วนตัวมากขึ้น

ห้องนั่งเล่นในบ้านตู้คอนเทนเนอร์

ช่องเปิดขนาดใหญ่

บ้านตู้คอนเทนเนอร์

พื้นที่กึ่งกลางแจ้งโล่งๆ ที่ทุกคนจะมีใช้ชีวิตสบาย ๆ ถัดจากส่วนนี้จะเป็นพื้นที่รับประทานอาหารและห้องครัว พร้อมด้วยห้องนอนตู้คอนเทนเนอร์แยกต่างหาก จากจุดนี้จะเชื่อมโยงไปยังสระว่ายน้ำขนาดเล็กและชานกลางแจ้งที่ติดกับอ่างเก็บน้ำในไซต์ บ้านจึงเต็มไปด้วยความสบาย ไม่ร้อน ไม่อึดอัด และแทบไม่ให้ความรู้สึกว่าบ้านนี้ทำมาจากตู้เหล็กเป็นหลัก

บ้านตู้คอนเทนเนอร์รูปทรงสามเหลี่ยม

บ้านตู้คอนเทนเนอร์รูปทรงสามเหลี่ยม

แผงบานเกล็ดขนาดใหญ่ที่ติดตั้งอยู่เป็นจังหวะ ช่วยบังพื้นที่ใช้งานป้องกันความร้อนและแสงแดด โดยยังปล่อยให้ลมพัดผ่านเข้าสู่ตัวบ้านได้ และสามารถปรับองศาในการรับแสง ลมหรือปิดทั้งหมดก็ได้

บ้านหลังคาจั่วสูงรูปสามเหลี่ยม

ห้องนอนตู้คอนเทนเนอร์ผนังกระจก

ห้องนอนเดี่ยวที่แยกออกมา ทำให้รู้สึกสงบเงียบไม่ถูกรบกวนจากกิจกรรมสนุกสนานที่อาจเกิดเสียงดัง บริเวณผนังห้องออกแบบให้เจาะบริเวณปลายเตียงใส่ประตูบานเลื่อนกระจกที่เปิดออกได้กว้างเหมือนไม่มีผนัง สามารถเปิดวิสัยทัศน์ชมวิวได้รอบ ๆ โดยมีบานเกล้ดขนาดใหญ่ทำหน้าที่เป็นฟาซาดด้านนอกช่วยกรองแสงและเปิดรับลม

ห้องนอนตู้คอนเทนเนอร์ผนังกระจก

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : ตู้คอนเทนเนอร์มีน้ำหนักมาก ดังนั้นก่อนติดตั้งจึงควรศึกษาสภาพดินบริเวณไซต์ก่อน เพราะถ้าดินแข็งก็สามารถทำเป็นฐานแผ่ได้ แต่ถ้าเป็นดินอ่อนก็ควรเสาเข็มหกเหลี่ยมทำเป็นเข็มกลุ่มรองรับทั้งสี่มุมของตู้ และต้องวางแผนการป้องกันความร้อนในตัวอาคารให้ดี เนื่องจากวัสดุหลักของตู้คอนเทนเนอร์เป็นเหล็ก จึงนำความร้อนได้อย่างดี ก่อนนำมาใช้งานควรบุฉนวนกันร้อน และมีช่องเปิดระบายอากาศเพิ่ม หรือจะทำเหมือนโครงการนี้ที่ทำเป็นหลังคาคลุม เพื่อปกป้องตัวตู้จากความร้อนที่ส่งผ่านทางด้านบน

แปลนบ้าน

แปลนบ้าน

แปลนบ้าน

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด