เมนู

บ้านสีขาวหลังใหญ่ แต่ใช้พลังงานเป็น 0

บ้านพลังงานแสงอาทิตย์

บ้านโมเดิร์นประหยัดพลังงาน

การสร้างบ้านหนึ่งหลังไม่ได้มีเพียงค่าใช้จ่ายเฉพาะในขั้นตอนการก่อสร้างเท่านั้น แต่ภาระค่าใช้จ่ายประจำวันของผู้อยู่อาศัยจะยังมีต่อเนื่องในทุก ๆ เดือน โดยเฉพาะค่าใช้จ่ายที่หมดไปกับการใช้พลังงานในบ้านไม่ว่าจะเป็นค่าไฟฟ้าและค่าน้ำประปา ที่พุ่งสูงขึ้นไม่หยุดโดยเฉพาะในฤดูร้อนก็จะมีการใช้งานมากขึ้นหลายเท่าตัว หากลองคำนวณค่าใช้จ่ายเหล่านี้ต่อปีคูณไปเป็นเวลาหลายๆ ปี จะพบว่าเราต้องเสียเงินไม่น้อยเลย บ้านยุคใหม่จึงให้ความสำคัญกับการลดใช้พลังงาน เพื่อให้บ้านอยู่ได้อย่างยั่งยืน ประหยัดทั้งเงินและยังช่วยรักษ์โลกไปพร้อมกัน

ออกแบบ : Lifethings
ภาพถ่าย : Kyungsub Shin
เนื้อหา : บ้านไอเดีย

รูปด้านของบ้านทิศตะวันตกเฉียงเหนือ

บ้านนี้อยู่ในนัมแฮ หมู่บ้านชนบทห่างไกลจากกรุงโซล เกาหลี ที่ซึ่งครอบครัวอาศัยอยู่มาตลอดชีวิต จุดเริ่มต้นของโครงการนี้ย้อนกลับไปที่ประสบการณ์ส่วนตัวที่เจ้าของบ้านคือ ดร.จุง ซก ได้พบในขณะที่กำลังศึกษาอยู่ที่เมืองมิลาน ประเทศอิตาลี มีช่วงที่สหภาพคนขับรถบรรทุกในท้องถิ่นหยุดงานประท้วงราคาน้ำมันที่พุ่งสูงขึ้น สามวันหลังจากการหยุดงาน ดร.จุงไม่สามารถเดินทางไปหาของสดในเมืองได้ เหตุการณ์นี้ทำให้เธอสนใจต่อช่องโหว่ของระบบต่าง ๆ ในชีวิตประจำวัน และต้องการให้โครงการนี้เป็นเครื่องพิสูจน์ว่า เราสามารถสร้างบ้านที่คำนึงถึงสิ่งแวดล้อมได้ รวมถึงการผลิตพลังงานทดแทนในงบประมาณที่เอื้อมมือถึง และที่นี่คือก้าวแรกสู่ความฝันของเธอ

บ้านสไตล์นอร์ดิกสองชั้นสีขาว

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

บ้านสีขาวกลางธรรมชาติสีเขียว

บ้านสีขาวสไตล์นอร์ดิกบนเนิน

บ้านในเกาหลีหลังนี้มองเผิน ๆ ก็เหมือนบ้านสไตล์นอร์ดิกธรรมดาที่สร้างอยู่บนเนิน โดดเด่นอยู่กลางฉากหลังธรรมชาติสีเขียว แต่ในรายละเอียดกลับคิดมาอย่างดีในเรื่องการลดใช้พลังงานไฟฟ้าและพลังงานน้ำ เพื่อให้เป็นบ้าน Net Zero พลังงานเป็น 0  โดยจะเห็นว่าบนหลังคาจั่วสูงนั้นติดตั้งแผงพลังงานแสงอาทิตย์ขนาดใหญ่ เพื่อเก็บพลังงานธรรมชาติไว้ใช้กับเครื่องใช้ไฟฟ้า ระบบทำความร้อนและระบบทำความเย็นของบ้านทั้งหลัง

ไม่เพียงแต่การเตรียมการสำหรับการสร้างไฟฟ้าใช้ด้วยตัวเองเท่านั้น สถาปนิกยังการปกป้องบ้านจากความร้อนด้วยวิธีธรรมชาติ บวกกับความรู้ด้านสถาปัตยกรรม ด้วยการทำสวนบนดาดฟ้า หรือ rooftop garden เพื่อให้ดิน ต้นไม้ และน้ำ ช่วยดูดซับความร้อน ทำให้ความร้อนถ่ายเทลงไปยังพื้นที่ใช้ชีวิตในบ้านได้ช้าและน้อยลง บ้านจึงเย็นขึ้นในฤดูร้อน

ภายในบ้านโปร่งโ,ล่งเพดานคอนกรีตเท่ๆ

ห้องครัว

บ้านนี้เป็นบ้าน 2 ชั้นที่แบ่งมวลอาคารเป็น 3 ก้อน แบ่งสัดส่วนใช้งานเป็นพื้นที่เจ้าของบ้าน พื้นที่ของพ่อแม่ และพื้นที่ห้องพักพร้อมอาหารเช้าของแขก มวลหลักจะรวมห้องนั่งเล่น ห้องนอน ห้องครัว และพื้นที่รับประทานอาหารของครอบครัว จากภายนอกที่เป็นบ้านสไตล์นอร์ดิกหลังคาจั่วเรียบง่ายไม่มีชายคา ดูสวยเฉียบทันสมัย แต่ภายในยังมีกลิ่นอายแบบเกาหลีเล็ก ๆ ที่นิยมนั่งกับพื้น และตกแต่งด้วยเครื่องเรือนโบราณในบางมุม

ผนังซ่อนฟังก์ชันประตูเปิด-ปิดห้อง

ผนังซ่อนฟังก์ชันประตูเปิด-ปิดห้อง

ส่วนพื้นที่ของลูกค้าจะเป็นอิสระ แต่เชื่อมต่อกับมวลชนหลักผ่านระเบียง เป็นสตูดิโอขนาดใหญ่พร้อมพื้นที่ใช้สอยส่วนตัวบนชั้นลอย มีลูกเล่นห้องที่มีผนังสีขาวเรียบๆ แต่ถ้าลองเปิดดูจะรู้ว่าผนังนั้นซุกซ่อนบานประตูเหมือนกลไกนำไปสู่ห้องลับอย่างน่าสนุก

มุมครัวเล็ก ๆ โทนสีขาวผนังเปลือยโชว์แนวอิฐ

ช่องเปิดขนาดใหญ่มองเห็นวิวได้ชัดเจน

ชั้นบนเป็นมวลอาคารยาวที่ไหลไปทางทิศตะวันออก – ตะวันตก หลังคาลาดเอียงทำมุมสูงเพื่อให้บ้านรับแสงแดดได้ดีที่สุดตลอดทั้งปี และมีขนาดใหญ่สำหรับติดตั้งแผงเซลล์แสงอาทิตย์ขนาด 3KW และท่อเก็บความร้อนจากแสงอาทิตย์ให้พอดี มีหม้อต้มฟืนไม้เป็นแหล่งความร้อนสำรองเพื่อหลีกเลี่ยงการใช้เชื้อเพลิงฟอสซิล

หลังคาคอนกรีตเฉียงสูงมี skylight

หน้าต่างถูกวางในตำแหน่งที่เหมาะสมเพื่อให้ระบายอากาศแบบข้ามได้ง่าย และปรับขนาดอย่างระมัดระวังเพื่อลดการสูญเสียความร้อนในฤดูหนาว ในขณะเดียวกันบริเวณห้องนอนจะมี skylight ขนาดใหญ่ที่ทำหน้าที่ดึงแสงธรรมชาติเข้ามาภายใน ช่วยลดการใช้งานไฟฟ้าส่องสว่างในช่วงกลางวัน นอกจากนี้ยังเปิดมุมมองให้เจ้าของห้องสามารถเชื่อมต่อเห็นวิวท้องฟ้าทั้งตอนเช้าและช่วงค่ำได้อีกด้วย

บ้านสีขาวสไตล์นอร์ดิกวิวทะเล

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : Zero energy building หรือ net zero เป็นการออกแบบอาคารที่มีพลังงานสุทธิเป็นศูนย์ เน้นการติดตั้งระบบพลังงานทดแทนเป็นหลักสำคัญ ด้วยเทคโนโลยีต่างๆ เช่น โซล่าเซลผลิตกระแสไฟฟ้าใช้ภายในอาคาร กังหันลม หรืออื่นๆ โดยที่องค์ประกอบต้องมีประสิทธิภาพสามารถลดการใช้พลังงานได้ดี ไม่ว่าจะเป็น วัสดุก่อสร้าง ระบบปรับอากาศ ระบบไฟฟ้าแสงสว่าง รวมถึงการออกแบบอาคาร ทิศทางการวางผัง ขนาดช่องเปิด ตำแหน่งช่องแสง ให้สามารถใช้พลังงานน้อยลงจนถึง 0 

แปลนบ้าน

 

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด