เมนู

บ้านโชว์อิฐช่องลม จับสีคู่ขาวเทา สวยร่วมสมัย

บ้านหน้าแคบโมเดิร์น

บ้านร่วมสมัยหน้าแคบ

คำว่า “เชย” แค่ได้ยินเบาๆ เราที่เป็นเจ้าของบ้านก็อาจรู้สึกปวดใจเล็ก ๆ ซึ่งอันที่จริงแล้วบ้านบางหลังที่เคยอินเทรนด์ในหลายปีก่อน มาถึงปีนี้ก็ตกเทรนด์ได้เช่นกัน ดังนั้นคงจะดีกว่าถ้าเราไม่วิ่งตามใคร แต่การวางแผนเลือกรูปแบบบ้าน วัสดุ โทนสี ไปจนถึงสไตล์การตกแต่งภายใน โดยยึดหลักกลางๆ เอาไว้ก่อนก็เป็นทางเลือกที่ safe กว่าแถมยังทำให้บ้านอยู่ร่วมสมัย ดูดีได้นานๆ แบบไม่ตกยุค โดยอาจจะใช้เส้ยสายเรขาคณิตและโทนสี monochorme เพียงไม่เกิน 3 สีอย่าง ขาว เทาตัดด้วยสีดำก็เป็นอันเสร็จ

รูปภาพ : trongoixaynha.com
เนื้อหา : บ้านไอเดีย

บ้านโมเดิร์นผนังช่องลม

บ้านติดถนนหลังนี้สร้างบนพื้นที่ก่อสร้าง 55 ตารางเมตร ในย่านหนึ่งของนครโฮจิมินห์ ประเทศเวียดนาม แนวคิดการออกแบบทาวน์เฮาส์ให้มีความทันสมัย โดยใช้โทนสีขาวตัดด้วยสีเทา และเพิ่มลูกเล่นด้วยอิฐบล็อกช่องลม สร้างความโดดเด่นจากบ้านในย่านเดียวกันในราคาไม่แพง ความน่าสนใจของบ้านหลังนี้นอกจากภายนอกที่ดูเข้าถึงง่ายอยู่ร่วมได้ในยุคสมัย รูปแบบภายในยังมีสถาปัตยกรรมที่มีความยืดหยุ่นสูง ซึ่งแสดงถึงความชอบของเจ้าของบ้านที่มีช่วยร่วมออกแบบด้วย ตัวเลือกการตกแต่งภายในและภายนอกทั้งหมดมีพื้นผิวทนทาน และสวยงามสอดคล้องกับเทรนด์ปัจจุบัน

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

บ้านโถงสูงมีชั้นลอย

จากการแลกเปลี่ยนพูดคุยระหว่างนักออกแบบและเจ้าของ ทำให้ทราบกันดีว่าสมาชิกมีครอบครัวตอนนี้มีอยู่ 3 คน ดังนั้นเพื่อให้ตรงกับความต้องการของทุกคนในบ้าน ทีมงานจึงประเมิน จัดเรียง และแบ่งพื้นที่ใช้สอยอย่างละเอียดถี่ถ้วน ประกอบด้วย 2 ห้องนอน ห้องครัว , ห้องน้ำ  พื้นที่ใช้สอยภายในบ้านมีครบฟังก์ชันแต่กระจายตัวอยู่อย่างหลวมๆ แบบ open plan พยายามลดการใช้ผนังแบ่งห้องเล็กห้องน้อยอย่างมีเหตุผล เพื่อสร้างสเปซที่เชื่อมโยงถึงกันได้

มุมนั่งเล่นตกแต่งชุดโต๊ะไม้

มุมนั่งเล่นมีพาร์ทิชันกั้นพื้นที่ข้างใน

หลังจากที่เปิดประตูเข้ามาในบ้าน จะพบกับมุมนั่งเล่นรับแขกรูปตัว L ที่ตกแต่งด้วยชุดโต๊ะไม้ทั้งชุด ด้านหลังมีฉากโปร่งๆ บังกั้นพื้นที่ใช้สอยส่วนครัว ที่เป็นพื้นที่ส่วนตัวเอาไว้ โดยไม่ทำให้บ้านดูแคบ ต่อจากจุดนี้จะเป็นโต๊ะทานข้าว และซึ่งเฟอร์นิเจอร์ทั้งหมดถูกเลือกขนาดและรูปแบบตามที่เจ้าของบ้านสนใจ โดยแต่ละตำแหน่งในบ้านได้รับการพิจารณาและจัดวางอย่างสะดวก เพื่อสร้างเส้นทางที่กว้างขวางให้สมาชิกทุกคนในครอบครัวสัญจรสะดวก

ส่วนเรื่องสี ทีมงานเลือกสีขาวเป็นหลักทั้งผนัง เพดาน พื้น เพื่อให้ตรงกับ concept บ้านที่ต้องรู้สึกถึงความสบายตา โล่ง กว้าง พร้อมกับบรรยากาศของความโมเดิร์นเข้ากันได้กับภายนอก  สีขาวยังเข้ากันได้ง่ายกับการแต่งบ้านทุกสไตล์ และยังไปกันได้ดีกับผ้าม่านสีเทา พรม ต้นไม้ประดับ ไฟ LED ที่เปล่งประกายสะท้อนแสงแวววาว รวมกันแล้วทำให้ทุกคนรู้สึกว่าบ้านหรูหราและวิเศษที่สุด

บันไดทางขึ้นชั้น 2

ห้องนอนเด็กโทนสีฟ้า

ในขณะที่ชั้นล่างดูหรูหรากับสีขาวและแสงไฟตกแต่งที่ดูวิบวับ บนชั้นสองส่วนห้องนอนเด็กกลับให้คนละความรู้สึก เพราะทีมงานเลือกใส่งานไม้สีอ่อน ๆ โทนสีขาวสลับฟ้า ดูผ่อนคลายสดใสแต่ไม่จัดจ้านเกินไป เด็ก ๆ จึงรู้สึกได้ถึงความสดชื่นมีชีวิตชีวาและชวนให้นอนหลับสบายในคราวเดียว

ตกแต่งห้องนอนเด็ก

ห้องนอนสไตล์หรูหราตกแต่งมุมสวนในบ้านใส่หลังคาโปร่งแสง

กลับลงมาข้างล่างในส่วนที่ใกล้กับโซนซักล้าง จะแบ่งพื้นที่เล็ก ๆ จัดเป็นสวนสำหรับนั่งพักผ่อนอย่างเป็นส่วนตัว ด้วยลักษณะพื้นที่สร้งบ้านที่เป็นแบบทาวน์เฮาส์ แทบไม่มีพื้นที่ว่างสำหรับจัดสวน ทีมงานจึงตกแต่งผนังด้วยหิน ติดกระถางต้นไม้เป็นระยะๆ พร้อมปูกรวดและแผ่นทางเดินด้านล่าง เหนือขึ้นไปด้านบนติดตั้งวัสดุหลังคาโปร่งแสง เป็นการจำลองพื้นที่กลางแจ้งมาเก็บไว้ภายในโดยไม่ต้องกังวลเรื่องแดดและฝน เป็นการใช้พื้นที่ที่คุ้มค่ามากๆ

ผนังตกแต่งสวนแนวตั้ง

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : ในปัจุบันพื้นที่บ้านมักจะมีขนาดเล็กลง และจำเป็นต้องก่อสร้างตัวอาคารให้เต็มบริเวณมากขึ้นเพื่อให้เพียงพอกับการใช้งาน บวกกับความเป็นส่วนตัว ทำให้เจ้าของบ้านจำนวนไม่น้อยหันมาใช้วิธีการจัดสวนแบบ pocket (สวนขนาดเล็ก) เป็นจุด ๆ หรือสวนแนวตั้งอยู่ภายในตัวอาคารเลย โดยอาจจะมีการจำลองบรรยากาศแบบกลางแจ้งด้วยการติดตั้งวัสดุหลังคาโปร่งแสง ทำให้แสงส่องกระจายลงมา จึงดูมีชีวิตชีวาเหมือนอยู่ในสวนนอกบ้านแต่ไม่ต้องกังวลเรื่องแดดและฝน

 

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด