เมนู

Container House บ้านสี่เหลี่ยม มีสวนบนดาดฟ้า

แบบบ้านคอนเทนเนอร์

บ้านตู้คอนเทนเนอร์

ยังคงได้รับความนิยมอย่างต่อเนื่องมานานหลายปี สำหรับการนำตู้คอนเทนเนอร์มือหนึ่ง มือสองมาปรับปรุงประยุกต์ใหม่เป็นที่อยู่อาศัย, ออฟฟิศ รวมถึงร้านค้า ด้วยระยะเวลาการก่อสร้างที่ไม่นาน ขั้นตอนที่ไม่ยุ่งยาก และสามารถยกเคลื่อนย้ายไปวางตามสถานที่ต่าง ๆ ได้อย่างสะดวก อีกทั้งยังเลือกขนาดเล็กใหญ่ได้ตามไซต์ที่ดิน จึงมีผู้ผลิตหลายเจ้าที่จัดจำหน่ายบ้านคอนเทนเนอร์โดยเฉพาะ ปัจจุบันมีการดีไซน์ให้สวยงาม ทันเทรนด์ไม่ต่างจากบ้านก่ออิฐฉาบปูนทั่วไปเลย

ออกแบบCocoon Modules
เนื้อหา : บ้านไอเดีย

บ้านสำเร็จรูปมีสวนบนดาดฟ้า

คลิกที่ภาพ เพื่อรับชมภาพขยายใหญ่

คอนเทนเนอร์สองตู้มาเชื่อมต่อกันเป็นบ้านหลังเดียว รูปทรงสี่เหลี่ยมผืนผ้า หน้ากว้างมาก แต่ความลึกน้อย เหมาะกับใช้เป็นบ้านพักตากอากาศ ออฟฟิศสำนักงาน รวมถึงเป็นร้านกาแฟเล็ก ๆ ที่มีสวนรอบ ๆ บริเวณ จุดเด่นของบ้านคอนเทนเนอร์หลังนี้ อยู่ที่ความกลมกลืนไปกับธรรมชาติ แม้ฟอร์มจะมีเหลี่ยมมีมุม แต่ด้วยวัสดุที่นำมาใช้ตกแต่งผนังภายนอกที่มีลวดลายสีสันเหมือนไม้ จึงทำให้บ้านดูอ่อนโยนและอบอุ่นมากขึ้น

สวนบนดาดฟ้า

มีการลดความร้อนภายในบ้านด้วยการจัดสวนบนหลังคาหรือดาดฟ้า  สวนหย่อมขนาดหย่อมเต็มผืนหลังคา โรยด้วยหินกรวดสีขาวและปลูกไม้ประดับโชว์ใบไว้มากมาย การจัดสวนลักษณะนี้สิ่งที่ควรคำนึงถึง คือ ระบบการระบายน้ำ เพื่อไม่ให้เกิดปัญหารั่วซึมในภายหลัง เจ้าของบ้านสามารถขึ้นไปบนหลังคาด้วยบันไดเหล็ก การปีนขึ้นไปทีละขั้น ๆ ยิ่งสร้างความเพลิดเพลินได้มากยิ่งขึ้น

สวนบนหลังคา


 

บ้านชั้นเดียวขนาดเล็ก ภายในมี 1 ห้องนอน 1 ห้องน้ำ พื้นที่กลางบ้านคือ Living Room นับเป็นใจกลางของบ้านเลยก็ว่าได้ ตกแต่งด้วยสไตล์โมเดิร์น เน้นโทนสีสว่างและลดความคับแคบด้วยประตูกระจกใสบานเลื่อน ที่ทำหน้าที่เป็นกรอบกั้นกลางระหว่างภายนอกกับภายในแบบบ้านน็อคดาวน์

ตกแต่งภายในบ้านคอนเทนเนอร์

ด้วยขนาดที่ค่อนข้างเล็กและมีอยู่อย่างจำกัด จึงเลือกที่จะวางเฟอร์นิเจอร์ให้ชิดติดผนังด้านใน และเหลือพื้นที่ว่างไว้สำหรับทางเดินสัญจน บิลท์อินโซฟาพร้อมเบาะนุ่ม ๆ หุ้มผ้าสีเขียวอ่อน บนผนังติดตั้งชั้นแขวนใช้วางหนังสือ ของใช้หรือของตกแต่งบ้านน่ารัก ๆ ได้ โต๊ะทานอาหารขนาดเล็กเป็นส่วนหนึ่งกับม้านั่ง รองรับการใช้งานพร้อมกัน 2 คน

แบบบ้านน็อคดาวน์

ครัวหรือพื้นที่ทำงาน บิลท์อินตู้และเคาน์เตอร์ไว้เรียบร้อย มีเตาอบ เตาไฟฟ้า เครื่องดูดควันและซิงค์ล้างจานพร้อมสรรพ สามารถทำอาหารทานได้จริง ไม่ต้องกังวลเรื่องกลิ่นควันมากเกินไป เพราะมีประตูกระจกบานเลื่อนเป็นช่องทางไล่ควันออกจากบ้านได้โดยง่าย

ตู้บิลท์อิน

ห้องนอนกับห้องน้ำอยู่คนละปีกของบ้าน ตกแต่งได้อย่างคุ้มค่าและสวยงาม ในโซนของห้องนอนได้กั้นพื้นที่ออกจากห้องนั่งเล่นด้วยตู้เสื้อผ้าที่บิลท์อินให้เป็นพาทิชันไปในตัว จัดวางเตียงนอนขนาดควีนไซส์เต็มพื้นที่แนวลึกพอดี จึงต้องดีไซน์ให้มีประตูเปิดออกทางด้านข้างได้ ภายในห้องจึงดูไม่คับแคบจนเกินไป ส่วนภายในห้องน้ำแม้จะมีขนาดเล็ก แต่ได้แบ่งโซนเปียกโซนแห้งไว้อย่างเหมาะสม ช่วยให้การทำดูแลทำความสะอาดเป็นไปอย่างลื่นไหล ไม่ทำให้ห้องอับชื้น ลดการสะสมของเชื้อโรคด้วย

ห้องน้ำในบ้านน็อคดาวน์

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : ห้องน้ำที่มีพื้นที่เล็ก ควรใช้พื้นที่แนวตั้งให้คุ้มค่าและเกิดประโยชน์ เพื่อลดภาระการใช้งานในพื้นที่แนวราบ เช่น การบิลท์อินตู้เก็บของ, ติดชั้นแขวนบนผนัง, เลือกกระจกที่เป็นตู้เก็บของในตัวหรือเจาะผนังสำหรับวางอุปกรณ์ของใช้ เป็นต้น ไอเดียเล็ก ๆ น้อย ๆ ลักษณะนี้ จะทำให้ห้องเล็กมีพื้นที่ในการจัดวางมากขึ้นและเป็นระเบียบเรียบร้อยขึ้นด้วย 

แบบบ้านทรงกล่อง

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด