เมนู

แบบบ้านโมเดิร์น ไม้ดำเกรียม เสน่ห์ของความเข้มที่ไม่เลือนลาง

แบบบ้านโมเดิร์น

ชั้นล่างโปร่ง ชั้นบนทึบ

ความสมดุลของรูปทรงและสีสัน ไม่เพียงแค่ทำให้เกิดความสวยงาม แต่ยังส่งผลทางด้านจิตใจของผู้พบเห็น โดยเฉพาะผู้ที่ต้องสัมผัสอย่างใกล้ชิดในทุกเมื่อเชื่อวัน เช่น เจ้าของบ้าน การสร้างสรีระของอาคารให้ลงตัวในทุกมุมมอง ไม่ขัดแย้ง ไม่ชวนให้หงุดหงิดใจ จึงนับว่าเป็นสิ่งที่ต้องคำนึงถึง แม้ว่าจะมีการดีไซน์ให้แปลกแหวกแนว ก็ยังต้องยึดหลักของความสมดุลด้วยเช่นเดียวกัน

ออกแบบBen Callery
ภาพถ่าย : Derek Swalwell
เนื้อหา : บ้านไอเดีย

บ้านไม้สีดำ

คลิกที่ภาพ เพื่อรับชมภาพขยายใหญ่

อาคารสองชั้นปกคลุมด้วยไม้สีดำไหม้เกียมบนผนังชั้นสอง กำลังสร้างความสมุลให้กับผนังชั้นล่างที่เป็นกระจกใสรอบด้าน ชั้นล่างที่เปิดโปร่ง เมื่อประกอบกับชั้นบนที่ปิดทึบ เหมือนกำลังถ่วงน้ำหนักให้บ้านอยู่ในจุดตรงกลาง รูปทรงสี่เหลี่ยมมีการดีไซน์ด้านข้างให้ล้ำออกมาเล็กน้อย ไม่ทำให้รู้สึกถึงความแข็งทื่อจนเกินงาม

สนามหญ้าสีเขียวอ่อนที่แวดล้อมอยู่รอบ ๆ บริเวณบ้าน สีสันที่สดใสของธรรมชาติ ช่วยเสริมพลังให้ไม้สีดำเข้มยิ่งมีเสน่ห์และโดดเด่นมากยิ่งขึ้น อีกทั้งยังช่วยเติมเต็มบรรยากาศให้รู้สึกผ่อนคลายอย่างที่บ้านควรจะเป็นด้วย

ผังบ้านแบบ Open Plan


พื้นที่ใช้สอยภายในบ้านทั้งหมด 206 ตารางเมตร แบ่งเป็น 4 ห้องนอน 2 ห้องน้ำ เน้นการใช้งานชั้นล่างมากกว่าชั้นบน ห้องนั่งเล่น ทานอาหารและห้องครัว รวมกันเป็นหนึ่งเดียวแบบ Open Plan เปิดโปร่งเชื่อมโยงกับสนามหญ้านอกบ้านด้วยประตูกระจกในบานเลื่อน

บันไดบ้านสวย

พื้นของบ้านเป็นหินขัดสีดำเทา ลวดลายและความเงางามของหินช่างดูร่วมสมัยและมีความคลาสสิคอยู่ในตัว เสากลมสีขาว ออกแบบให้อยู่ภายในบ้านและมีประตูกระจกเข้ามุมอยู่ด้านนอก เมื่อเปิดประตูออกกว้าง ๆ จึงรู้สึกเหมือนกำลังพักผ่อนอยู่ตรงใต้ถุนให้อารมณ์เหมือนบ้านสมัยก่อน

ประตูกระจกเข้ามุม

โต๊ะทำงานริมบันได

ตรงบันไดถูกนำมาใช้ประโยชน์อย่างเต็มที่ บันไดแบบตรงลูกตั้ง ลูกนอนไม้ ส่วนด้านหน้าโยงเส้นเหล็กแนวตั้งจากด้านบนลงสู่ตัวพื้นบันได เป็นดั่งราวกันตกที่คอยให้ความปลอดภัย ติดทีวียึดติดกับบันได ทั้งยังติดชั้นวางเล็ก ๆ ไว้สำหรับของตกแต่งชิ้นเล็ก ๆ ด้วย

ด้านหลังของบันไดนั้น ได้บิลท์อินเป็นชั้นวางหนังสือรวมกับโต๊ะทำงาน แบ่งช่องแบบโปร่ง ๆ ทำให้ยังมองเห็นการเคลื่อนไหวของสมาชิกในครอบครัวได้อย่างชัดเจน

ครัวสีเขียว

ครัวในบ้านค่อนข้างมีความโปร่งกว้าง เนื่องด้วยมีประตูกระจกใสที่เปิดได้เป็นช่องทางขนาดใหญ่ของแสงและลม เพิ่มสีสันให้ดูมีชีวิตชีวา ด้วยเคาน์เตอร์สีเขียว ทอปลายหินอ่อนสีขาว ซึ่งยังคงคอนเซปต์ที่ล้อไปกับพื้นบ้านเช่นเดิม

อ่างอาบน้ำทรงรี

ระเบียงนอกบ้านจัดไว้แค่โซนเล็ก ๆ ด้านหน้าห้องครัว หลังคาโครงเหล็กที่ยื่นออกมาจากตัวบ้านแบบตรงไปตรงมา ใช้ระแนงไม้ตีเว้นช่องให้แสงธรรมชาติส่องลงมาได้อย่างทั่วถึง ทำม้านั่งตัวยาวชิดติดกำแพงด้านข้าง ลาดพื้นคอนกรีตเป็นลานกลางแจ้งสำหรับทำกิจกรรมอเนกประสงค์ เติมเต็มช่วงเวลาของการพักผ่อนให้เต็มอิ่มมากกว่าเดิม

หลังคาโครงเหล็ก

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : ไม้ที่ถูกนำไปเผาให้มีสีดำไหม้เกรียมเคลือบบริเวณหน้าไม้ เรียกว่า “YAKISUGI” หรือ “SHOU SUGI BAN” เป็นวิธีของชาวญี่ปุ่นที่ช่วยรักษาคุณภาพและช่วยเพิ่มความแข็งแกร่งของไม้ ซึ่งไม้ที่นำมาใช้จะเป็นไม้สนซีดาร์ ที่มีน้ำหนักเบา แต่มีความแข็งแกร่งอยู่ในตัว ไม้ที่เผาแล้วสามารถนำมาใช้เป็นวัสดุกรุผนังภายนอกและนำไปใช้กับงานตกแต่งภายในได้ด้วยเช่นกัน 

แปลนภายในบ้าน

แปลนบ้านสองชั้น

แปลนบ้านสองชั้น

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด