เมนู

บ้านสีเทา ความสุขุมที่ละมุนถึงหัวใจ

บ้านสีเทา

สร้างบ้านสองชั้น

สิ่งที่สื่อสารถึงอารมณ์และความรู้สึกได้อย่างชัดเจน คือ สีสัน เนื่องด้วยเฉดสีแต่ละสีที่มีความแตกต่างกัน บ้างก็สว่าง บ้างก็มืด บ้างก็อ่อน บ้างก็เข้ม เมื่อได้มองเห็นผ่านทางสายตาจะส่งผลไปยังการแปลความหมายด้วยสัญญาเดิมที่แต่ละคนมี สีจึงเป็นดั่งสัญลักษณ์หนึ่งเลยก็ว่าได้ อย่างเช่น สีแดง บ่งบอกถึงพลัง, สีฟ้า บ่งบอกถึงความสดใส, สีเหลือง ให้อารมณ์ที่กระตือรือร้น และสีดำ ก็ทำให้รู้สึกลึกลับน่าค้นหา เป็นต้น

ออกแบบ : Freedom
เนื้อหา : บ้านไอเดีย

สวนหน้าบ้าน

คลิกที่ภาพ เพื่อรับชมภาพขยายใหญ่

บ้านสองชั้นในเมืองนาโกย่า จังหวัดไอจิ ประเทศญี่ปุ่นหลังนี้ ต้องการความรู้สึกที่นิ่งสงบและมีความสุขุมอยู่ในตัว จึงเลือกใช้โทนสีเทาเข้มมาใช้กับพื้นที่ผนังส่วนใหญ่ภายนอกบ้าน ตัดกับสีขาวสว่างของกรอบหน้าต่าง ขอบประตู และรั้ว เพียงแต่สองโทนสีที่มีความแตกต่างกันอย่างสิ้นเชิง กลับสร้างเสน่ห์ให้บ้านยิ่งดูละมุนตาและอบอุ่นไปถึงหัวใจ

โชว์ตัวบ้านอย่างเต็มตา เนื่องด้วยการดีไซน์ที่ไม่มีโรงจอดรถมาปิดบัง ลานคอนกรีตกลางแจ้งคือพื้นที่สำหรับให้รถจอด เหมาะสำหรับคนที่ไม่ได้ซีเรียสเกี่ยวกับรถมากนัก นอกจากลานกว้าง ๆ จะใช้ประโยชน์ในการจอดรถแล้ว ยังเป็นลานกิจกรรมที่ครอบครัวสามารถออกมาใช้งานได้อย่างสะดวกด้วย

ตู้เก็บของหน้าบ้าน


รั้วบ้านสีขาวแบบโปร่ง ๆ เส้นสายแนวตั้งเป็นตัวแบ่งขอบเขตออกจากถนนให้ชัดเจนมากยิ่งขึ้น ภายในรั้วเว้นพื้นที่เล็กน้อยสำหรับจัดสวนที่ดูแลง่าย ไม้กระถางถูกยกมาจัดวางไว้อย่างสวยงาม โรยหินกรวดเล็กใหญ่ ป้องกันการกระเซ็นของน้ำเมื่อเวลาฝนตก

หลังคาบ้านไม่ได้ปกคลุมทุกส่วน เว้นไว้ตรงระเบียงด้านหน้า เจาะเป็นช่องแสงธรรมชาติให้สาดส่องลงมายังพื้นที่ข้างล่าง กลายเป็นอีกมุมชิล ๆ ที่สามารถออกมานั่งเล่นแหงนมองดาวยาวค่ำคืนได้อย่างโรแมนติก 
บ้านสไตล์ญี่ปุ่น

ตกแต่งบ้านสองชั้น

ภายในบ้านตกแต่งอย่างอบอุ่นและเรียบง่าย จัดผังแบบ Open Plan ที่มุมนั่งเล่น ทานอาหารและครัวเชื่อมโยงถึงกัน ไม่เพียงแค่ผสานพื้นที่ในบ้านไว้ด้วยกันเท่านั้น ยังพยายามประสานพื้นที่ตรงระเบียงเข้าไปเป็นส่วนหนึ่งของบ้านด้วยประตูกระจกใส ขณะที่กำลังพักผ่อนอยู่ภายใน จึงเหมือนได้อยู่ใกล้กับสวนหย่อมมากยิ่งขึ้น

ชั้นวางหนังสือ

บิลท์อินชั้นวางหนังสือจากพื้นจรดเพดาน ใช้ประโยชน์ในแนวตั้งให้คุ้มค่า ทั้งยังทำให้มุมทำงานแลดูเป็นระเบียบอีกด้วย ติดหลอดไฟแสงสีวอร์มบนผนัง แสงที่ส่องมาจากด้านข้างจะไม่รบกวนต่อสายตาเมื่อกำลังอ่านหนังสือ

เครื่องซักผ้าฝาหน้า

บ้านในญี่ปุ่นจะนิยมนำเครื่องซักผ้าไปไว้ในโซนแห้งของห้องน้ำ ใกล้ ๆ กับเคาน์เตอร์อ่างล้างหน้า บางหลังวางไว้เฉย ๆ บางหลังทำตู้บิลท์อินเพื่อให้จัดเก็บอย่างสวยงาม ห้องน้ำของบ้านหลังนี้ซ่อนช่องเก็บของไว้บนพื้น เจาะช่องสี่เหลี่ยมขนาดพอเหมาะ เป็นประตูเปิดออกได้ ส่วนข้างใต้เป็นพื้นที่ว่าง ๆ จัดเก็บอุปกรณ์ของใช้ในห้องน้ำได้เป็นอย่างดี ไม่รกเกะกะสายตา

ประตูห้องนอนบานเลื่อน

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : บางครั้งแสงจากหลอดไฟก็รบกวนสายตา เพื่อให้รู้สึกสบายตาอยู่เสมอ ควรออกแบบระบบไฟอย่างเหมาะสม เช่น การซ่อนไฟใต้ฝ้า, การเลือกตำแหน่งติดหลอดไฟ ไม่ให้ตรงกับสายตามากเกินไป, เลือกใช้หลอดไฟที่ปรับหรี่ได้ตามการใช้งาน หรือในห้องอ่านหนังสือ ใช้โคมไฟอ่านหนังสือโดยเฉพาะ จะช่วยลดความเหนื่อยล้าเมื่อจ้องมองได้ เป็นต้น 

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด