เมนู

บ้านไล่ระดับ เชื่อมโยงอาคารกับที่ดินให้เป็นหนึ่ง

บ้านโมเดิร์นทรอปิคอล

บ้านโมเดิร์นทรอปิคอล

ผู้เขียนได้ชมแบบบ้านต่างประเทศหลายหลังที่สร้างบนพื้นที่ที่มีอุปสรรค อย่างเช่น ติดเนิน บนเขา หรือที่ดินสโลปไม่ราบเรียบ วิธีแก้ปัญหาคือการออกแบบบ้านให้สอดคล้องกับที่ดินที่มีอยู่ หาใช่การปรับพื้นดินด้วยการถม เพราะหากประเมินงบประมาณที่ใช้ในการถมดินให้เสมอกันทั้งแปลง คงต้องเสียเงินในจำนวนไม่น้อยเลยทีเดียว และบ้านสไตล์โมเดิร์นทรอปิคอลหลังนี้เป็นบ้านอีกหนึ่งหลัง ที่เลือกดีไซน์บ้านให้รับกับทำเลที่ตั้ง ผลลัพธ์ที่ออกมาไม่เพียงแค่สวยงามเท่านั้น แต่ยังดูสมดุลเข้ากันกับบริบทเดิมที่มีอยู่อีกด้วย

ออกแบบM Designs
เนื้อหา : บ้านไอเดีย

บันไดนอกบ้าน

คลิกที่ภาพ เพื่อรับชมภาพขยายใหญ่

ค่อย ๆ ต่ำลง ค่อย ๆ สบายขึ้น

ที่ดินระดับสูงที่สุดซึ่งอยู่ติดกับถนน ออกแบบให้เป็นทางเข้าหลักของบ้าน รูปทรงสี่เหลี่ยม หลังคาแบนที่เป็นดาดฟ้าไปในตัว ยื่นออกไปตรงวิวด้านหน้าให้เห็นภูเขาน้อย ๆ อย่างเต็มตา ผนังภายนอกกลมกลืนกับธรรมชาติ กรุด้วยงานไม้สีน้ำตาลและหิน ทำให้บ้านที่ดูแข็งกลับดูอ่อนโยนขึ้นได้ในทันตา

เมื่อแวดล้อมไปด้วยความงดงาม การปิดผนังให้มิดชิดจึงไม่ใช่สิ่งที่เหมาะสมเท่าไรนัก เกือบทุกห้องเจาะช่องแสงติดผนังกระจกใส รับแสงธรรมชาติทั้งกลางวันและกลางคืน ไม่ว่าจะหันไปในทิศทางใด จะพบเจอแต่ความเขียวขจีและความสดชื่นอยู่เสมอ

บ้านพักตากอากาศ

ห้องนั่งเล่นหรือห้องแฟมิลี่ อยู่ในระดับที่ต่ำลงมาเล็กน้อย ทำให้รู้สึกใกล้ชิดกับวิวตรงหน้ามากยิ่งขึ้นไปอีก ผนัง เพดานทาสีขาว ปูพื้นไม้สีน้ำตาล พยายามคุมธีมภายในบ้านไม่ให้ขัดตาและแปลกแยกไปจากภายนอก มีบันไดนอกบ้านที่เป็นเหมือนสะพานเชื่อมบ้านในทุกระดับไว้ด้วยกันอย่างลื่นไหล ขณะที่ค่อย ๆ ก้าวเท้าเดินลงมา จะสัมผัสได้ถึงความสดชื่นทีละนิด ๆ จนเต็มอิ่มหัวใจ

เคาน์เตอร์บาร์

โต๊ะอาหารทรงกลม

โต๊ะทานอาหารเลือกใช้กระจกทรงกลม ขาหินที่สุดแสนหนักแน่นและแข็งแกร่ง เป็นการดึงธรรมชาติเข้ามามีบทบาทภายในบ้านอีกมิติ พื้นที่ส่วนใหญ่เน้นเปิดโปร่ง โล่งกว้าง เพื่อให้ลมและแสงกระจายไปสู่ส่วนต่าง ๆ ได้อย่างสะดวกตลอดทั้งวัน

ทอปสแตนเลส

ห้องครัวเพดานสูง มีช่องหน้าต่างถึงสองด้าน หมดกังวลเรื่องกลิ่นและความอับชื้น ไอซ์แลนด์กลางห้อง กว้างพอที่จะเตรียมอาหารและทานอาหารไปพร้อม ๆ กันได้ ตำแหน่งของซิงค์ล้าง ตั้งอยู่ในทิศทางที่แสงแดดส่อง เป็นการฆ่าเชื้อโรคด้วยวิถีธรรมชาติไปในตัว

พัดลมแขวนเพดาน

อ่างล้างหน้าแบบลอย

ห้องนอนมาสเตอร์ขนาดใหญ่เป็นพิเศษอยู่ชั้นบนสุดของบ้าน มีระเบียงหน้าห้องกว้าง ๆ ที่ไว้มองแสงที่ขึ้นและลงในแต่ละช่วงวัน ซึ่งส่วนของระเบียงคือหลังคาของชั้นล่าง คำนวณเรื่องโครงสร้างการรองรับน้ำหนักอย่างรอบคอบ เพื่อเพิ่มความปลอดภัยในการใช้งานและไม่ก่อให้เกิดปัญหารั่วซึมในภายหลัง

สร้างบ้านติดเนิน

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย :  สำหรับที่ดินติดเนิน ต้องสำรวจลักษณะดิน การพังทลาย การกัดเซาะของน้ำให้ละเอียดก่อนเริ่มออกแบบและเริ่มสร้าง อีกทั้งโครงสร้างของบ้านต้องมีความแข็งแรง รองรับการเคลื่อนตัวหรือแผ่นดินไหวที่อาจเกิดขึ้นได้โดยไม่คาดคิด เพื่อให้การอยู่อาศัยมีความปลอดภัยทั้งต่อชีวิต ต่อทรัพย์สินและเป็นการสร้างความมั่นใจต่อการใช้ชีวิตในทุก ๆ วัน

บ้านมีสระว่ายน้ำ http://credit-n.ru

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด