เมนู

บ้านวัยเกษียณ ร่วมสมัย หมุนไปทางไหนก็เจอสวน

ชานระเบียงไม้ข้างบ้าน

บ้านสองชั้นร่วมสมัย

แต่ละช่วงของชีวิตคนเราอาจมีภาพบ้านและความคาดหวังในการใช้งานบ้านต่าง ๆ กัน ในช่วงวัยที่ยังมีแรงแข็งขัน เราเชื่อว่าหลายคนมีฝันอยากได้บ้านหลังใหญ่ที่เป็นหนึ่งในสิ่งการันตีการประสบความสำเร็จในชีวิต แต่เมื่อแก่ตัวลงสรีระร่างกายก็เปลี่ยนไป กำลังเริ่มถดถอย การมีพื้นที่น้อย ๆ ให้เดินไปมาง่ายดูแลสะดวกก็คงจะดีกว่า เจ้าของบ้านหลังนี้ในออสเตรเลียก็คิดเช่นเดียวกัน หลังจากใช้ชีวิตอยู่ในบ้านสวนองุ่นขนาดใหญ่ใน Marlborough นานหลายปี เมื่อเกษียณก็ตัดสินใจลดขนาดบ้านลง แล้วเปลี่ยนไปใช้ชีวิตในส่วนเล็กๆ ของเมืองแทน

ออกแบบ :  Borrmeister
เนื้อหา : บ้านไอเดีย

บ้านร่วมสมัยฟาซาดโปร่งรั้วบล็อกคอนกรีต

โจทย์หลักของบ้านคือ ต้องการอาคารที่สะดวกสบายและ ‘ง่ายต่อการอยู่อาศัย’ สามารถจะรับแสงแดดธรรมชาติยามเช้า และรักษาความเชื่อมโยงระหว่างบ้าน พื้นที่กลางแจ้ง และความเขียวขจีอย่างแนบสนิท โดยที่ยังเข้ากับเพื่อนบ้านโดยรอบและบริบทของย่านเบลนไฮม์นี้ ฟังดูเหมือนจะยาก แต่สถถาปนิกก็แก้โจทย์ได้ไม่มีที่ติ โดยออกแบบให้เป็นบ้านสองชั้นขนาดกลางๆ ประกอบด้วยคุณสมบัติทั้งเก่าและใหม่ ด้วยโทนสีและวัสดุง่าย ๆ อย่างรั้วคอนกรีตบล็อก ผนังไม้ซีดาร์ดูเข้ากันได้ดีในบริบทของภาพท้องถนน ชั้นบนของบ้านทำจากเหล็กสีขาวโปร่งๆ ให้ดูเหมือน “ศาลาที่ลอยตัวอยู่”

ผนังบล็อกคอนกรีต

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

บ้านสองชั้นสีขาวตกแต่งคอนกรีตบล็อก

เพื่อสร้างอารมณ์ที่ผ่อนคลายให้บ้าน การมีพื้นที่ใช้ชีวิตกลางแจ้งเป็นสิ่งสำคัญอย่างยิ่ง แม้จะมีพื้นที่ภายในเมืองที่คับแคบมาก แต่บ้านได้รับการออกแบบให้เชื่อมต่อกับสภาพแวดล้อมได้อย่างลงตัว โดยมีห้องครัวเป็น ‘หัวใจ’ ของบ้านและจุดหมุนเชื่อมต่อกับสนามหญ้า 3 จุดที่กระจายตัวอยู่ ทางด้านตะวันออกมี Morning Terrace ซึ่งจะขนาบข้างด้วยห้องครัว ห้องทำงาน ทางเข้า และสวนผักที่มีมากมายหลายพันธุ์ ทางทิศเหนือเป็น ‘ลานหลัก’ ซึ่งสามารถเข้าถึงได้จากห้องครัว ห้องพักผ่อน และห้องอาหาร สุดท้ายคือ  ‘เฉลียงยามบ่าย’ ตั้งอยู่ทางด้านตะวันตกของบ้าน และสามารถเข้าถึงได้ผ่านทางห้องนอนหลัก ห้องอาหาร และห้องนั่งเล่นเช่นกัน

บ้านประตูกระจกเชื่อมต่อสวน

หลังคาที่ยื่นออกมารับแสงแดดทุกวัน รวมถึงพื้นที่สำหรับสวนผักที่มีพืชผักอุดมสมบูรณ์และไม้ผลจำนวนมาก ตอบโจทย์ลูกค้าที่ต้องการบ้านที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมได้ตามต้องการ

ห้องเล็กแยกออกมาจากตัวบ้าน

ห้องครัวเปิดผนังได้หมด

ดูภายในบ้านกันชัด ๆ ให้เห็นภาพ ส่วนห้องครัวแบบเปิด ที่มีประตูบานเลื่อนขนาดใหญ่รอบด้าน เป็นเหมือนแกนกลางหมุนออกไปสู่พื้นที่กลางแจ้งได้ทุกด้าน แม้วันที่อากาศไม่เป็นใจก็ยังซึมซับความสดชื่นจากธรรมชาติได้โดยไม่ต้องก้าวเท้าออกจากตัวบ้าน ง่ายต่อการอยู่อาศัยตลอดทั้งปี เพื่อให้เจ้าของบ้านรู้สึกเหมือนกับว่าพวกเขากำลังพักผ่อนในวันหยุดอยู่เสมอ สำหรับชั้นบนจะประกอบด้วยห้องนอนสำหรับแขก 2 ห้อง พื้นที่เล่นสำหรับหลานๆ และห้องน้ำสำหรับครอบครัว

บ้านประตูบานเลื่อนเปิดได้หมด
มีหลายปัจจัยที่ส่งผลต่อความสำเร็จของโครงการนี้ แต่ที่สำคัญที่สุดคงเป็น ความสัมพันธ์ในการทำงานที่แน่นแฟ้นระหว่างสถาปนิกและนักออกแบบภูมิทัศน์ (Vavasour Landscapes) ผู้ทำให้แนวคิดในการรวมธรรมชาติเข้ากับตัวบ้านเป็นจริงง่ายขึ้น ผ่านองค์ประกอบหลายสิ่งเล็กๆ เช่น การเชื่อมต่อกับผืนดินรอบ ๆ ผ่านช่องเปิดขนาดใหญ่ การทำเรือนกล้วยไม้ที่เรียงต่อกันที่ขยายสู่สิ่งแวดล้อม แม้แต่ธรณีประตูก็ออกแบบมาในระดับที่เอื้อให้การไหลในร่มและกลางแจ้งไร้รอยต่อ ซึ่งสะดวกสบายและปลอดภัยสำหรับผู้สูงวัยและเด็ก

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย :  บ้านสำหรับวัยเกษียณ สิ่งที่ควรคำนึงถึงที่สุดคือความปลอดภัย โดยมากแล้วความเสี่ยงที่จะเกิดอุบัติเหตุกับผู้สูงวัยมักจะมาจากการพลัดตก หกล้ม การสะดุดพื้นที่มีความต่างระดับ พื้นที่มีความลื่น ดังนั้นหากเป็นไปได้ควรปรับพื้นบ้านให้มีความราบเรียบเสมอกัน วัสดุปูพื้นบ้านไม่มันวาวหรือลื่น อย่างเช่น กระเบื้องแบบมันเงา ลองเปลี่ยนมาใช้วัสดุสังเคราะห์ที่ผิวมีความหนืด ฝืด แต่นุ่ม อย่างเช่น ไม้ลามิเนต หรือ SPC ส่วนกระเบื้องปูห้องน้ำต้องสังเกตค่า R (Slip Resistance) เป็นค่าที่ใช้วัดคุณสมบัติการกันความลื่นของพื้นผิววัสดุ ที่เหมาะสมจะประมาณ R10-19 เป็นต้น

 

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด