เมนู

บ้านฟาร์มโมเดิร์น อบอุ่นเหมือนเดิม แต่ใช้พลังงานต่ำ

บ้านสไตล์คันทรี่

บ้านฟาร์มหลังคาจั่วโมเดิร์น

สำหรับคนที่รักบรรยากาศแบบทุ่งปศุสัตว์ ในภาพคิดมีม้าตัวสวย รั้วคาวบอยสีขาว บ้านทรงจั่วไม้อบอุ่น คงจะมีความฝันจะสร้างบ้านแบบนั้นสักหลัง บ้านพักหลังนี้ก็เกิดจากความชอบนั้นเช่นกัน ไซต์งานตั้งอยู่ในสวนผลไม้ออร์แกนิก เจ้าของชอบบ้านที่ให้ความรู้สึกอบอุ่นแบบบ้านฟาร์ม แต่ก็อยากปรับเปลี่ยนลุคและฟังก์ชันให้ร่วมสมัยมากขึ้น นอกจากนี้ยังมีใจรักในสิ่งแวดล้อม มุ่งมั่นที่จะใช้วัสดุรีไซเคิลให้มากที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ แม้กระทั่งการนำไม้บางส่วนที่มีอยู่ในไซต์งาน (เช่น แบล็ควูด) มาทำบ้านโดยที่ไม่ต้องซื้อหาที่ไหน

ออกแบบ : Brendon Gordon Architects
เนื้อหา : บ้านไอเดีย

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

ถนนทางเข้าบ้านโค้งๆ

Blackwood Lodge ตั้งอยู่บนพื้นที่ริมน้ำที่ Te Puna ใน Tauranga พร้อมทิวทัศน์ของภูเขา Maunganui ซึ่งอาคารเดิมสร้างมาตั้งแต่ปี 1970 เมื่อเวลาผ่านไปหลายสิบปีอาคารเดิมเริ่มทรุดโทรมและไม่ตอบโจทย์ จึงทำการปรับปรุงและต่อเติมใหม่ ใช้เวลาทำเกือบสามปีด้วยความพิถีพิถัน การออกแบบเน้นไปที่การสร้างสอดคล้องกับภาษาสถาปัตยกรรมดั้งเดิม ผสมผสานระหว่างแนวทางการใช้งานของอาคารและเทคโนโลยีที่ยั่งยืน การสร้างบ้านที่มีการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ต่ำที่จะทนทานต่อการทดสอบของเวลา

บ้านทรงกระท่อมยาวตามแนวที่ดิน

บ้านทรงกระท่อม

การปรับปรุงใหม่นี้สะท้อนภาษาสถาปัตยกรรมดั้งเดิม โดยการใช้อิฐและไม้ซุงอย่างกว้างขวาง บริเวณจั่วบ้านทำจากไม้ซีดาร์ที่ตัดเป็นชิ้นเล็ก ๆ ตัดกันกับสีเข้มของหลังคาเมทัลชีทที่ทำให้บ้านดูทันมสมัยขึ้นทันที นอกจากจั่วแล้วไม้ซีดาร์ยังถูกนำมาใช้กับพื้นที่ว่างใต้เฉลียง ทางเข้าและประตูโรงรถด้วย อิฐเดิมจากการรื้อถูกนำมาใช้ซ้ำ แต่มีไม่เพียงพอและสถาปนิกไม่สามารถหาแหล่งที่ตรงกันได้ เลยเลือกที่จะฉาบปูนตรงส่วนของอิฐที่เพิ่มเข้ามา นอกจากนี้ยังมีบานประตูรางแขวนที่เป็นเอกลักษณ์ของบ้านฟาร์มที่ทำใหม่ให้ดูโมเดิร์นขึ้น

หลังคาทรงจั่ว

บ้านหลังคาจั่วมุงเมทัลชีท

ดีไซน์อาคารและการวางแปลนคิดมาอย่างดี โดยคำนึงถึงโครงสร้างเดิมที่มีอยู่ ความสอดคล้องกับไลฟ์สไตล์ การใช้พลังงาน และใกล้ชิดกับธรรมชาติ อาคารหลักจะหันไปทางทิศเหนือ ซึ่งเป็นกุญแจสู่หลักการออกแบบที่ยั่งยืนที่ดี เพราะเป็นทิศที่ให้แสงธรรมชาติอย่างมีคุณภาพเข้าสู่บ้านในช่วงเช้า แต่ร่มในช่วงบ่าย ทำให้บ้านใช้พลังงานน้อย ประตูบ้านบานเลื่อนกระจกขนาดใหญ่ที่ควบคุมได้  เพิ่มการระบายอากาศตามธรรมชาติ

ห้องนั่งเล่นเปิดออกไปสู่คอร์ทยาร์ด

หลังคาติดโซล่าร์เซลล์

เฉลียงรอบนอกเชื่อมระหว่างตัวบ้านกับภายนอก ให้สำหรับนั่งใช้ชีวิตในบ้านไหลลื่นออกมาสู่พื้นที่กึ่งกลางแจ้ง และต่อเนื่องออกนอกบ้านไปสู่สวนสวยกว้างๆ ที่อยู่ตรงกลางได้ง่ายขึ้น บ้านพักในแบล็ควูดยังสามารถพึ่งพาตนเองได้ในแง่ของพลังงานไฟฟ้าและน้ำ โดยติดตั้งแผงโซลาร์เซลล์ผลิตไฟฟ้าใช้เอง และมีระบบเก็บน้ำพร้อมหมุนเวียนน้ำใช้

บ้านหลังคาจั่วกรุฝ้าตามแนวหลังคา

ครัวตกแต่งไม้

การตกแต่งภายในเน้นสีกลาง ๆ ให้ความสบายตา และงานไม้ที่ปูส่วนพื้นบ้าน กรุตามแนวหลังคา และเฟอร์นิเจอร์ ซึ่งเจ้าของได้ใช้ไม้แบล็ควูดที่ปลูกอยู่ในที่ดินมาตกแต่ง โดยเฉพาะอย่างยิ่งในบริเวณห้องครัวที่น่าประทับใจ เพราะเต็มไปด้วยงานไม้แทบทุกจุด เป็นการการเชื่อมต่อความรู้สึกระหว่างบ้านกับสวนผลไม้และสวนขนาดใหญ่ให้กลมกลืนเข้าด้วยกัน งานไม้ที่ห่อหุ้มทั้งภายนอกภายในนั้นยังมีประโยชน์ในแง่ของการเป็นฉนวนกันความร้อน ให้บ้านมีปราการปกป้องบ้านอย่างมีประสิทธิภาพ

ห้องน้ำ

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : การสร้างบ้านอย่างมีจิตสำนึกทางนิเวศวิทยา ตระหนักถึงแรงกระทบที่โลกต้องเผชิญ และให้ความเคารพต่อสภาพแวดล้อมทางธรรมชาติ เป็นแนวโน้มบ้านที่เราจะพบมากขึ้นเรื่อย ๆ ซึ่งการออกแบบบ้านให้ประหยัดพลังงาน พึ่งพาตัวเองได้มาก สามารถทำได้ผ่านการออกแบบช่องแสง ช่องลม ดีไซน์อาคารให้สอดคล้องกับสภาพภูมิอากาศท้องถิ่น และเลือกวัสดุที่ปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ต่ำ เช่น fly ash หรือขี้เถ้าลอย แทนการฉาบบ้านด้วยคอนกรีต ทำบ้านจากดิน ไม้ หรือเหล็ก เป็นต้น

 

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด