เมนู

ครัวร่วมสมัย ไม่ว่ายุคไหนก็เข้ากัน

ครัวสไตล์คอนเทมโพรารี่

ครัวแห่งความทรงจำ ครัวสไตล์คอนเท็มโพรารี่

ภาพที่เราคุ้นตาในครัวในแต่ละบ้าน ต้องมีคุณแม่หรือคุณพ่อที่กำลังมือทำอาหารเป็นระวิงเพื่อให้สมาชิกได้อิ่มท้อง ในบ้านที่ฐานะปานกลางธรรมดา ๆ ครัวก็อาจจะไม่มีอะไรมากไปกว่าโต๊ะไม้สำหรับเตรียมอาหาร เตาไฟ ชั้นวางหม้อกระทะ ที่แม้ไม่ได้มีดีไซน์แต่สัมผัสได้ถึงความอบอุ่น สำหรับบางคนจึงอาจจะไม่ได้ต้องการครัวที่เส้นสายเรียบคมแบบโมเดิร์น หรือหรูหราอลังการ เพียงแต่มีครัวที่เจือกลิ่นอายของความทรงจำอยู่ในนั้นก็เป็นครัวในฝันแล้ว ซึ่งครัวสไตล์คอนเท็มโพรารี่ที่เน้นงานไม้เข้ามาเป็นส่วนประกอบให้ครัวอบอุ่นแต่ยังดูทันสมัยน่าจะตอบโจทย์ได้ดีทีเดียวครับ

ออกแบบ Andrey Karasev
เนื้อหาบ้านไอเดีย

ครัวสไตล์ contemporary

ครัวอบอุ่นสไตล์คอนเท็มโพรารี่

ห้องครัวสไตล์คอนเทมโพรารี เป็นอีกหนึ่งรูปแบบครัวที่ยังมีคนชื่นชอบอยู่เสมอ คำว่า “ร่วมสมัย” นั้นก็หมายถึง อะไรก็ตามที่มีสไตล์และเป็นที่นิยมในช่วงเวลาใดช่วงเวลาหนึ่งมาผสมผสานกับปัจจุบัน  ด้วยเหตุนี้ห้องครัวร่วมสมัยจึงมีองค์ประกอบที่ทันสมัยแบบโมเดิร์น ​​แต่ก็สามารถรวมสไตล์คลาสสิคเข้าไว้ด้วยกันได้ ด้วยความลื่นไหลนี้จึงไม่ได้มาตรฐานมากนักเมื่อสร้างครัวร่วมสมัย แต่ก็มีแนวทางง่าย ๆ คือ ดีไซน์การตกแต่งกึ่ง ๆ โมเดิร์น ที่ใส่บรรยากาศที่อบอุ่นกว่าด้วยเลือกใช้ไม้สีเข้ม ซึ่งเป็นวัสดุหลักที่บ่งบอกความเป็นคอนเทมโพรารีได้เป็นอย่างดี

รูปร่างครัววางเป็นรูปตัว L เว้นที่ว่างตรงกลาง เพื่อให้มีพื้นที่สัญจร จัดฟังก์ชันการใช้งานให้ต่อเนื่องกันอย่างไหลลื่น และสามารถแบ่งหน้าที่และใช้งานได้พร้อมกัน เริ่มจากการหยิบวัตถุดิบจากตู้เย็นที่บิวท์ในกล่องสีขาวเนียนไปกับผนัง มาล้างทำความสะอาดมุมซิงค์ล้าง โดยที่อีกคนหนึ่งอาจจะเตรียมปรุงอาหารอยู่ที่เตา ซึ่งเคาน์เตอร์นี้ยังสามารถปรับเปลี่ยนเป็นโต๊ะทานอาหารและนั่งดื่มเครื่องดื่มได้ในตัว

ครัวสีขาว-น้ำตาลสไตล์คอนเท็มโพรารี่

ไม้ สีโทนอุ่น และอุกรณ์ฟิตติ้ง เอกลักษณ์ของครัวร่วมสมัย

ในครัวนี้ใช้ชุดสีหลัก  2 สีคือ สีน้ำตาลหลากเฉดและสีขาว เพื่อสร้างสัดส่วนของสีให้มีมิติและมีความชัดเจนขึ้น สีขาวทำให้ห้องครัวห้องนี้ดูโล่งสบายตา ความมันวาวเติมลุคที่ทันสมัย ในขณะที่สีน้ำตาลจะเพิ่มความอ่อนโยนลงไปในครัว ดีไซน์ของบ้านตู้และอุปกรณ์ฟิตติ้งก็เป็นอีกหนึ่งจุดเสริมบรรยากาศครัวแบบร่วมสมัย ที่แตกต่างจากครัวโมเดิร์นอย่างเห็นได้ชัด ในครัว Modern มักจะใช้บานเรียบไม่มีคิ้วบัว วัสดุบานมันวาวหรือใช้วัสดุปิดผิวลายไม้สีอ่อน ๆ  บางชิ้นไม่มีมือจับมือดึงแต่ใช้วิธีทำเป็นตู้บานเปิดแบบ push to open หรือตู้ที่มีลักษณะการเปิดแบบกดกระเด้งไร้มือจับ แต่ครัวร่วมสมัยมักจะประกอบโครงบานตู้แบบธรรมดาอาจจะใส่กระจกหรือไม้ตรงกลาง ตู้ที่มีบานเปิดแบ่งช่องหรือตีเกล็ด มีลูกฟัก ฯลฯ และเลือกมือจับไม้หรือสแตนเลสในรูปแบบที่คุ้นเคย

ผนังกันเปื้อนกระเบื้องสีน้ำตาล

ความย้อนยุคเล็ก ๆ ในครัวก็เตาแก๊ส มือจับมือดึง บานตู้สีน้ำตาลแดง เข้ากันได้ดีกับผนังกันเปื้อนที่ใช้กระเบื้องแผ่นเล็ก ๆ สีอิฐ องค์ประกอบของครัวที่มีดีเทลเล็ก ๆ น้อย ๆ ที่คุ้นตาเหล่านี้ เป็นเสน่ห์ของครัวร่วมสมัยที่ชวนให้ระลึกถึงความทรงจำในวันเก่า ๆ แต่ยังใช้งานได้ดี และมองได้เรื่อย ๆ แบบไม่ตกยุค

พื้นที่ซิงค์ล้างในครัว

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : การใช้วัสดุไม้เป็นสิ่งสำคัญที่จะเพิ่มลุคอบอุ่นแบบคอนเท็มโพรารี่ ทั้งนี้หากเลือกไม้สีอ่อนหรือไม่ทำสี บรรยากาศของบ้านจะโมเดิร์นขึ้น ในทางกลับกันหากใช้ไม้สีเข้มขึ้น ก็จะทำให้บ้านดูมีอายุมากขึ้นครับ

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด ตกแต่งบ้าน


โพสต์ล่าสุด