เมนู

บ้านประกอบร่าง 4 ตู้คอนเทนเนอร์รวมเป็นหนึ่งเดียว

บ้านคอนเทนเนอร์

บ้านคอนเทนเนอร์

สร้างได้เร็ว เสร็จได้ทันใจ เมื่อตั้งโจทย์ขึ้นมาเช่นนี้ ทำให้หลายคนนึกถึงตู้คอนเทนเนอร์หรือตู้ขนส่งสินค้ารูปทรงสี่เหลี่ยมผืนผ้าที่ทำจากเหล็ก ด้วยฟอร์มของตู้ที่มีความชัดเจนอยู่แล้ว เหมาะกับการมาใช้เป็นตัวอาคารสไตล์โมเดิร์น สามารถปรับเปลี่ยน เจาะช่องติดประตูหน้าต่างและทำสีใหม่ได้ไม่ยาก จึงเป็นทางเลือกหนึ่งของคนที่ต้องการความรวดเร็วทันใจ ทั้งยังมีแพลนที่จะเคลื่อนย้ายหรือรื้อไปติดตั้งที่ใหม่ในอนาคต

ออกแบบA Work of Substance
เนื้อหา : บ้านไอเดีย

ตู้คอนเทนเนอร์สร้างบ้านสองชั้น

คลิกที่ภาพ เพื่อรับชมภาพขยายใหญ่

โจทย์ดังที่กล่าวมาข้างต้น ค่อนข้างเป็นที่นิยมของเจ้าของร้านค้า เจ้าของบ้านพักตากอากาศหรือสตูดิโอที่ทำงานแบบเท่  ๆ A Work of Substance เข้าใจถึงความต้องการเป็นอย่างดี จึงสร้างบ้านสองชั้นหลังกะทัดรัดขึ้นจากตู้คอนเทนเนอร์จำนวน 4 ตู้ด้วยกัน เชื่อมประกอบร่างให้กลายเป็นหนึ่งเดียว ในรูปแบบที่สมัยใหม่และเหมาะกับไลฟ์สไตล์การใช้ชีวิตที่คาดคะเนไว้

โครงเหล็กจากตู้คอนเทนเนอร์ถูกเก็บไว้ และทำการเปิดช่องติดกระจกใสเกือบทุกส่วนของบ้าน ซึ่งการดีไซน์ในลักษณะนี้อาจเหมาะกับสภาพภูมิอากาศที่ไม่ได้ร้อนมาก เป็นพื้นที่ที่มีความเป็นส่วนตัวสูง เช่น ในสวนที่แวดล้อมไปด้วยแมกไม้สีเขียว แต่หากต้องการสร้างไว้ในเมืองจำเป็นต้องปิดผนังให้ทึบ เพื่อป้องกันทั้งความปลอดภัย มีความเป็นส่วนตัวที่ไม่โจ่งแจ้งจนเกินงาม

ผนังกระจกใส


ก่อนที่จะยกบ้านคอนเทนเนอร์ไปวาง จำเป็นต้องเตรียมฐานคอนกรีตไว้ให้เรียบร้อย ให้ง่ายต่อการติดตั้ง โดยขั้นตอนการประกอบร่างบนที่ดินปกติจะใช้ระยะเวลาไม่นาน เพราะทุกองค์ประกอบของบ้านเสร็จสรรพมาจากโรงงานอยู่แล้ว กรุฝ้าด้วยไม้

อาคารสองชั้นหลังนี้เน้นเป็นพื้นที่พักผ่อนของครอบครัว เสมือนศาลานั่งเล่นที่กันฝน กันแสงและกันยุงได้ ทั้งยังได้ชื่นชอบกับธรรมชาติรอบด้านแบบเต็มตา เพราะทุกทิศทางเปิดช่องว่างไว้ด้วยกระจกใส ความโปร่งและบางของกระจก ช่วยให้โครงเหล็กสีดำดูไม่แข็งไม่เข้มจนเกินไป เข้ากันได้ดีกับงานไม้ที่นำมาใช้ตกแต่งภายนอกและภายในบ้าน ซึ่งเป็นส่วนประกอบสำคัญที่ทำให้บ้านเหล็กมีความอ่อนโยนและอบอุ่นมากยิ่งขึ้น

บ้านผนังกระจก

เฟอร์นิเจอร์สไตล์โมเดิร์น

ผนังด้านหนึ่งของบ้านถูกปิดทึบด้วยไม้ อาจเลือกให้ทิศที่แสงแดดส่องเข้ามามากที่สุด เช่น ทิศตะวันตก เป็นต้น พื้น ฝ้า รวมถึงเฟอร์นิเจอร์ภายในบ้าน เลือกใช้งานไม้ทั้งสิ้น แตกต่างกันด้วยเฉดสีอ่อนเข้ม เพื่อเพิ่มมิติและไม่ทำให้บ้านดูจำเจจนเกินไป

ประตูบานสไลด์

บันไดโครงเหล็กสีดำ

ผังชั้นล่างแบบ Open Plan มุมนั่งเล่น ห้องรับประทานอาหารรวมอยู่ในพื้นที่เดียวกัน ใช้งานได้อย่างยืดหยุ่น เพราะสามารถประยุกต์เป็นโต๊ะนั่งทำงานได้อย่างไม่ติดขัด ส่วนครัวเบาเล็ก ๆ แบ่งสัดส่วนให้ลงตัวอีกนิดด้วยประตูไม้บานทึบแบบสไลด์ นอกจากจะทำให้ห้องแลดูเป็นระเบียบเรียบร้อยแล้ว ยังช่วยบดบังบันไดที่ใช้ขึ้นชั้นสองได้ด้วย

บิลท์อินตู้เก็บของ

บันไดโครงเหล็ก

บันไดโครงเหล็กสีดำ ใช้ลูกนอนไม้เพื่อให้ความอ่อนโยนเหมาะกับการพักผ่อน

หลังคากระจก

เมื่อขึ้นสู่บนชั้นสองจะรู้สึกได้ว่า พื้นที่บริเวณนี้มีความเป็นหนึ่งเดียวกันระหว่างภายในกับภายนอก ตรงชานระเบียงดีไซน์ให้เหมือนเป็นห้องกระจกเต็มรูปแบบ ทั้งผนังและหลังคา สามารถออกมานั่งชมดาวในยามค่ำคืนในอย่างเพลิดเพลิน ส่วนพื้นที่ภายในที่มีหลังคาทึบสามารถกั้นบานประตูได้ในอนาคต หากต้องการปรับเปลี่ยนเป็นห้องนอนหรือห้องทำงานเพิ่มเติม

ระเบียงไม้เทียม

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย :   สำหรับบ้านที่กำลังคิดจะติดตั้งประตูกระจกบานเลื่อนที่สั่งทำเป็นพิเศษ ขนาดใหญ่กว่ามาตรฐาน นอกจากเกรดกระจก คุณภาพของกรอบประตู รวมถึงอุปกรณ์เสริมอย่างซีลที่ช่วยป้องกันน้ำไหลย้อนแล้วที่ต้องให้ความสำคัญ ควรคำนึงถึงระบบการติดตั้ง อุปกรณ์ฟิตติ้งที่สามารถรับน้ำหนักของบานกระจกไซส์ใหญ่ด้วย โดยปกติแล้วหากเป็นกระจกบานใหญ่จำเป็นต้องติดรางเลื่อนทั้งบนและล่าง เพราะหากติดแค่รางบนอย่างที่หลายบ้านต้องการ อาจไม่รองรับน้ำหนักได้และก่อให้เกิดความเสียหายขึ้นมาในภายหลัง 

ประตูกระจกบานใหญ่

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด