เมนู

บ้านคอนกรีตกลางสวนชวนโฟกัสที่โครงหลังคาถัก

แบบบ้านคอนกรีต

บ้านคอนกรีตโมเดิร์น

ทุกการสร้างสรรค์บทละคร นักเขียนต้องมีภาพคร่าว ๆ ในใจถึงธีมว่าต้องการให้ละครนำเสนอในแนวทางไหน ดราม่า โรแมนติก หรือคอมเมดี้ จากนั้นก็จะกำหนดสถานการณ์ต่าง ๆ โดยมีตัวเอกในการดำเนินเรื่องราวทั้งหมด การสร้างบ้านก็เช่นเดียวกัน สถาปนิกซึ่งเป็นผู้สร้างเรื่องราวให้บ้าน จะเป็นผู้ช่วยในการกำหนดว่าทิศทางโดยรวมของบ้านเป็นอย่างไร ทั้งดีไซน์ ฟังก์ชัน ไปจนถึงบรรยากาศและความรู้สึก พร้อมกับชูสิ่งที่ต้องการเน้นย้ำให้เด่นเป็นตัวเอกของบ้าน เหมือนเช่นที่ EstudioMMX ได้ถ่ายทอดตัวตนของบ้านหลังนี้ให้เราได้ชมอย่างชัดเจน

ออกแบบestudioMMX
ภาพถ่ายRafaelgamo
เนื้อหาบ้านไอเดีย

บ้านคอนกรีตโมเดิร์นทรงกล่อง

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

บ้านคอนกรีตโมเดิร์น

บ้านคอนกรีตเรียงตัวอยู่ในสวน

โครงการ CMR House เป็นบ้านในประเทศเม็กซิโก ขนาดพื้นที่ 466 ตารางเมตร ตั้งอยู่ภายในสถานที่ที่มีภูมิทัศน์ธรรมชาติสวยงาม สงบ ร่มรื่น สถาปนิกจึงต้องสำรวจพื้นที่และออกแบบการจัดเรียงสถาปัตยกรรมใหม่ให้เข้ากันได้กับสภาพแวดล้อมทางธรรมชาติ เพื่อให้บ้านยังสามารถติดต่อกันตลอดเวลา และมีมุมมองภายนอกมากที่สุด จึงสรุปออกมาเป็นบ้านคอนกรีตทรงกล่องเรขาคณิตคมชัด แยกเป็นหลายกล่องกระจายไปทั่วสวน แต่ทุกกล่องมีช่องว่างและทางเดินที่เชื่อมต่อถึงกันได้หมด ส่วนของวัสดุที่เลือกใช้สีเรียบง่ายและเป็นกลาง ๆ ตอบสนองต่อความตั้งใจที่จะให้เน้นการรับรู้สวนในฐานะตัวแสดงหลัก


บ้านคอนกรีตโมเดิร์นล้อมสวน

อาคารทรงกลองสูงสองชั้นจำนวน 4 กล่องเชื่อมต่อกันผ่านช่องว่าง ช่วงเปลี่ยนผ่านระหว่างอาคารซึ่งเปิดกรอบออกไปยังมุมมองของสวน กระตุ้นให้ผู้ใช้งานได้หยุดพักสายตาชั่วคราวแล้วซึมซับความสดชื่นจากสีเขียวชอุ่มขณะค่อย ๆ เคลื่อนผ่านช้า ๆ  การเชื่อมโยงภาพที่ใกล้ชิดและคงที่ระหว่างภายในและภายนอกของบ้าน ผ่านผนังกระจกที่เปิดออกได้กว้างและช่องเปิดขนาดใหญ่เป็นการเบลอเส้นขอบเชิงพื้นที่โดยไม่บุกรุกซึ่งกันและกัน

เฉลียงนั่งเล่นเชื่อมต่อสวน

เฉลียงเชื่อมต่อสวน

โถงทางเดินมี skylight

ทุกพื้นทุกมุมมองที่มีแต่สีเขียว

จากเฉลียงบ้านมีโถงทางเดินเป็นสเต็ปที่ค่อย ๆ ลดระดับลงสู่ตัวบ้าน สถาปนิกเลือกปูแผ่นหินสีเทา ขนาบข้างด้วยผนังอิฐสีเทาดำ เชื่อมต่อความรู้สึกจากข้างนอกสู่ภายใน เหนือทางเดินติดตั้งวัสดุโปร่งใสเป็น skylight ที่ทำให้บริเวณนี้สว่างโดยไม่ต้องเปิดไฟฟ้าในช่วงกลางวัน เหมือนยังคงเป็นส่วนหนึ่งของพื้นที่กลางแจ้ง แม้วัสดุจะมีโทนสีค่อนข้างมืดแต่บ้านกลับไม่อึมครึม

ห้องนั่งเล่นโชว์โครงหลังคาไม้

พื้นที่ทางสังคมภายในของบ้านที่อยู่ในระดับต่ำลงไปมาพร้อมกับมุมมองและการเข้าถึงสวนโดยตรง เชื่อมต่อถึงกันผ่านช่องว่าง ประตูหน้าต่างกระจกใสขนาดใหญ่ และทางเดินที่ช่วยให้สามารถมองเห็นวิวภายนอกได้ ระหว่างทางที่เดินลงมาหรือการเดินขึ้นไปจะมีระดับความใกล้ชิดธรรมชาติและมุมมองที่แตกต่างกัน ในขณะที่ยังคงความเป็นส่วนตัวจากผนังอีกด้านที่บังเอาไว้

แสงเงาในห้องนั่งเล่น

โครงหลังคาไม้ถัก

โครงไม้ถักพรางตาให้เหมือนหลังคาจั่ว

โครงสร้างไม้บนเพดานที่ถักไขว้กันไปมาเหมือนก้างปลาขนาดใหญ่ เป็นองค์ประกอบภายในบ้านที่สถาปนิกตั้งใจโชว์ให้เห็นเส้นสายอย่างชัดเจน เป็นจุดโฟกัสที่ทำให้ลืมไปเลยว่าหลังคาเป็นคอนกรีต Slab โครงไม้ถักนี้จะอยู่ในห้องรับประทานอาหาร ห้องนั่งเล่น ห้องแต่งตัว เหมือนเป็นงานศิลปะชิ้นใหญ่ที่ต้องหันมอง สีของไม้ผสมผสานเข้ากันได้ดีกับสีของเฟอร์นิเจอร์ที่นำเสนอบรรยากาศสบาย ๆ ไม้สีธรรมชาติยังช่วยลดความนิ่งขรึมของผิวคอนกรีตสีเทาเย็น ๆ ผนังอิฐสีเทาดำ Mood&Tone ของบ้านจึงรวมความสบายตา โปร่งสว่าง เรียบปนเท่ สงบ และอบอุ่น

โครงหลังคาคานไม้ถัก

ห้องทานข้าวผนังกระจก

ห้องทานข้าวเป็นส่วนที่ถูกแยกออกมาให้มีความเป็นส่วนตัวขึ้น แต่ไม่ได้ถูกตัดขาดอย่างสิ้นเชิงกับส่วนอื่น ๆ เพราะมีประตูกระจกสูงจากพื้นถึงเพดานกว้างเต็มพื้นที่ผนังจนดูเหมือนไม่มีประตูกั้น ส่วนอีกด้านหนึ่งมีช่องทางเดินเล็ก ๆ ที่สามารถเดินออกไปย่อยอาหารเล่นที่สวนง่าย ๆ แต่ถ้าวันไหนอากาศไม่เอื้อกับการออกไปทำกิจกรรมในสวนก็ยังเห็นทิวทัศน์สวนและส่วนอื่น ๆ ของบ้านได้ผ่านผนังกระจกขนาดใหญ่ในอีกด้านของห้อง

โครงหลังคาไม้ถัก

walk-in closet โครงหลังคาไม้ถัก

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย :  Mood and Tone เป็นสิ่งสำคัญที่ควรมีในการตกแต่งบ้าน เพราะสิ่งนี้จะช่วยในการกำหนดอารมณ์และความรู้สึกในภาพรวมของบ้าน ไม่ว่าจะเป็นความรู้สึกสงบ เรียบ เท่ สนุกสนาน ความร่าเริง ความอบอุ่น ผ่านการเลือกใช้สีในงานออกแบบ อย่างสีโทนเย็นหรือว่าสีโทนร้อนที่จะนำเสนอความรู้สึกต่าง ๆ ให้ชัดเจนขึ้น  รวมไปถึงการเลือกวัสดุ เฟอร์นิเจอร์ ที่ควรมีสี ผิวสัมผัสที่นำมามิกซ์แอนด์แมทซ์แล้วเข้ากัน

แปลนบ้าน

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด