เมนู

Connect Home บ้านบนเนินที่เชื่อมพื้นที่ด้วยสะพานข้ามน้ำ

ทางเดินในบ้าน

บ้านโมเดิร์นมีสระเป็นใจกลาง

ความสัมพันธ์ระหว่างสิ่งหนึ่งกับสิ่งหนึ่ง เกิดขึ้นได้เพราะมีความเชื่อมโยงถึงกันและกันมากเพียงพอ อย่างเช่นที่คนเรารู้สึกผูกพันธ์และมีความสัมพันธ์กันด้วยสายเลือด ด้วยความเป็นมิตรหรือด้วยธุรกิจ ตัวกลางเหล่านี้ทำหน้าที่ถักทอสายใยให้เกิดเป็นความแน่นแฟ้นตามสถานะ ตามความเข้มข้น ห้องต่าง ๆ ภายในบ้านก็เช่นเดียวกันหากต้องการให้รู้สึกได้ถึงความเป็นหนึ่งเดียว จะต้องมีสิ่งใดสิ่งหนึ่งที่คอยทำหน้าที่เป็นตัวกลางที่ดึงให้ทุกห้องเข้าไปหาทั้งในช่วงเวลาปกติและช่วงเวลาพิเศษ

ออกแบบKlopper and Davis Architects
เนื้อหา : บ้านไอเดีย

บ้านสไตล์โมเดิร์น

คลิกที่ภาพ เพื่อรับชมภาพขยายใหญ่

 เพื่อให้มองเห็นภาพรวมของบ้านที่ชัดเจน เราลองมาชมตัวอาคารภายนอกกันก่อน ด้วยที่ดินที่เป็นเนินสโลป พื้นที่การสร้างบ้านจึงไม่ได้ราบเรียบ และหากต้องปรับให้เสมอกันคงใช้งบประมาณจำนวนไม่น้อย วิธีการแก้ไขสถาปนิกจึงออกแบบพื้นที่ส่วนที่ต่ำให้กลายเป็นโรงจอดรถใต้บ้าน และตัวบ้านยกอยู่ด้านบน มองจากโรงจอดรถจะเหมือนเป็นบ้านสองชั้น แต่กลับกันเมื่อมองด้านตรงกันข้าม จะเหมือนเป็นบ้านชั้นเดียว เพราะชั้นล่างถูกซ่อนเอาไว้ด้วยเนินสโลปตามลักษณะพื้นดิน

บ้านหลังคาแบน

อาคารทรงสี่เหลี่ยมหลังคาแบนตามแบบฉบับโมเดิร์น เน้นเส้นสายที่เรียบง่าย ไม่มีความซับซ้อนใด ๆ แอบแฝง ทั้งยังเลือกธีมสีที่สบายตา เวลาผ่านไปนานเท่าไรก็ยังดูแล้วสบายใจเช่นเดิม เพิ่มลูกเล่นทางสายตาด้วยกำแพงปูนฉาบเรียบทาสีขาวที่ก่อให้โค้งมน ทำให้บ้านมีความเป็นมิตรต่อชุมชน มีความอ่อนโยนที่สัมผัสได้ในทันที และเป็นการกลบทรงสี่เหลี่ยมของบ้านให้ลดน้อยลงอีกด้วย สระว่ายน้ำกลางบ้าน

และอย่างที่ได้กล่าวถึงตัวกลางเชื่อมความสัมพันธ์ไว้ตั้งแต่ข้างต้น สำหรับบ้านหลังนี้มีสระว่ายน้ำและทางเดินสะพานที่ทำหน้าที่ผสานให้ทุกส่วนของบ้านรวมกันเป็นหนึ่งเดียว เนื่องจากลักษณะของที่ดินค่อนข้างลึก จำเป็นต้องเว้นช่องว่างระหว่างอาคารเพื่อให้อากาศได้ถ่ายเท พื้นที่ข้างบนจึงขุดเป็นสระว่ายน้ำที่ลอดผ่านใต้ตัวบ้านได้ ลมที่ผ่านน้ำเข้ามาทางหน้าต่างกระจก ระแนงอลูมิเนียมจึงมีความเย็นสดชื่นเป็นพิเศษ กำแพงตรงตำแหน่งที่ตรงกับสระ ไม่ได้ทำการก่อทึบเลยสะทีเดียว บางส่วนใช้บล็อกช่องลมลายดอกไม้ พรางสายตาได้และช่วยรับลมได้ด้วย

ปูพื้นในบ้านให้เหมือนนอกบ้าน

แม้ภายนอกจะแลดูสมัยใหม่ แต่ภายในบ้านกลับมาความร่วมสมัยที่ชวนให้คิดถึงวิถีชีวิตในอดีต มีการนำวัสดุท้องถิ่นที่แสนคลาสสิคเข้ามาเป็นองค์ประกอบ ผนังก่ออิฐโชว์แนวตรงเตาผิงไฟและใช้ปูพื้นในห้องแฟมิลี่ ทำให้บริเวณนี้มีความรู้สึกเหมือนเป็นพื้นที่กึ่งภายนอก อารมณ์เหมือนศาลานั่งพักริมสระว่ายน้ำ ที่อนุญาตให้มีรอยเปื้อนได้ตามเหมาะสม  ไม่เคร่งครัดจนเกินไป

ชิงช้าแขวนในบ้าน

กระเบื้องลายคลาสสิค

ระดับพื้นที่ต่างกันภายในบ้าน สร้างมิติการใช้งานที่ลื่นไหล ห้องแฟมิลี่มีระดับพื้นที่ต่ำกว่าส่วนอื่นของบ้านประมาณ 1 เมตร เหตุผลเพราะต้องการให้เป็นห้องที่สามารถออกไปยังสระว่ายน้ำได้อย่างสะดวก มีประตูกระจกบานสไลด์ที่เปิดออกด้านข้าง สามารถกระโดดลงน้ำได้โดยทันที

ที่แขวนกระเป๋าติดผนัง

ทางเข้าบ้านมีสองทางด้วยกัน คือ เข้าจากชั้นล่างซึ่งเป็นส่วนของโรงจอดรถ และเข้าจากประตูที่อยู่ฝั่งตรงกันข้าม ออกแบบให้เหมาะกับการใช้งานเดินเข้าเดินออกอย่างสะดวก ดีไซน์ในลักษณะนี้ทำให้บ้านหลังนี้ไม่มีด้านหน้า ไม่มีด้านหลัง เพราะทุกทิศทางสวยงามไม่ต่างกันเลย

กระเบื้องกรุผนังสีฟ้า

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย :   ไม่ชอบความจำเจ ไม่ชอบสีสันที่เหมือนกันทั้งผนัง สามารถกรุกระเบื้องโดยการเลือกลวดลายและสีสันแบบ Random สลับเฉดสีที่ต่างกันไปแต่ละแผ่นหรือแต่ละแถว และเพื่อความกลมกลืนไม่หนีห่างกันจนเกินไป สีสันควรเป็นไปในทิศทางเดียวกัน อยู่ในโทนที่ใกล้เคียงกัน เช่น สีฟ้า สีขาวและสีเทา เป็นต้น 

บ้านบนเนิน

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด