เมนู

ผสานวัสดุสร้างบ้าน อิฐ เหล็กและไม้สน เรียบง่ายไม่ต้องจ่ายเยอะ

วัสดุสร้างบ้าน

วัสดุสร้างบ้าน ที่ครบทุกอารมณ์

“ของถูกและดีไม่มีในโลก” คำนี้อาจจะจริงบ้างในบางกรณี แต่สำหรับบางสถานการณ์การมองหาสิ่งที่ดีน้อยลงมานิดหน่อย ราคาถูกลง แต่ใช้งานได้อย่างคุ้มค่าก็น่าหยิบจับมาใช้งานเช่นกัน ตัวอย่างที่เห็นได้ชัดเช่นบ้านหลาย ๆ หลังในยุคนี้ที่เลือกใช้วัสดุท้องถิ่นอย่าง อิฐแดง อิฐบล็อก เหล็กเส้น ไม้อัด มาใส่ความคิดสร้างสรรค์ดีไซน์ออกมาเป็นบ้านเรียบง่ายแต่ดูเท่ทันสมัย ภายในมีฟังก์ชันการใช้งานดีเยี่ยมอยู่ได้สบาย ไม่แตกต่างจากบ้านหรูราคาแพงทั่วไป

ออกแบบDelfino Lozano
ภาพถ่าย : Cesar Bejar Studio
เนื้อหาบ้านไอเดีย

บ้านโครงสร้างเหล็กและอิฐ

บ้านอิฐ เหล็ก ไม้ เรียบง่าย ถูก และดี

RR House เป็นบ้านเดี่ยวที่มี 2 ชั้น ตั้งอยู่ทางตะวันออกของเมือง Zapopan ประเทศเม็กซิโก บนพื้นที่ที่มีการวางแนวทิศเหนือ – ใต้ซึ่ง แต่เดิมเป็นบ้านที่ไม่มีค่าทางสถาปัตยกรรมและพังยับเยิน สถาปนิกจึงต้องปรับปรุงบ้านบนพื้นฐานของเงื่อนไขทางเศรษฐกิจและต้องมีความเรียบง่าย, ความเป็นส่วนตัว, ความกว้างขวาง, แสงธรรมชาติและการระบายอากาศ, สอดคล้องกับสภาพอากาศ, มีพื้นที่นั่งเล่น, การใช้พื้นที่ (ฟังก์ชั่น), องค์ประกอบธรรมชาติ, สุนทรียภาพ, การใช้วัสดุและงานแรงงานในภูมิภาค ซึ่งโจทย์นี้ไม่ยากสำหรับสถาปนิก Delfino Lozano ที่จะสร้างสรรค์ผลงานบ้าน โดยใช้วัสดุที่เรียบง่ายเพื่อลดค่าใช้จ่าย คงเหลือสิ่งที่ยังใช้งานได้โดยไม่รื้อทิ้งสร้างใหม่ทั้งหมด และจัดการพื้นที่ภายนอกภายในบ้านได้ครบทุกโจทย์ประตูแผ่นเหล็กทึบสีดำ

คลิกที่ภาพ เพื่อรับชมภาพขยายใหญ่

บ้านที่โชว์ความดิบของวัสดุ

เพื่อปรับปรุงบ้านให้โครงสร้างที่เรียบง่ายและสะอาดตาในขณะที่ต้องใช้งบไม่มาก  สถาปนิกจึงคงเหลือผนังด้านข้างของบ้านที่ยังแข็งแรง และรื้อบางส่วนที่ไม่ได้ใช้งานเปิดช่องว่างใหม่ ๆ ให้บ้าน บางส่วนใส่ฐานคอนกรีตและคานทับหลังพร้อมกับคานเหล็กที่ตั้งฉากกับแกนหลักของบ้านและผนัง ทำให้บ้านไม่ต้องรับภาระเพิ่มเติม ด้านหน้าติดถนนใช้แผ่นเหล็กสีดำปิดเพื่อความเป็นส่วนตัว แต่ก็สามารถเปิดออกได้จนหมด แผ่นเหล็กนี้ทำหน้าที่เป็นทั้งประตู ผนัง และรั้วบ้านในฟังก์ชันเดียว ส่วนด้านบนเป็นอาคารก่ออิฐที่เปิดโล่งเห็นคานเหล็กและแผ่นเหล็ก ผนังที่มีฉนวนกันความร้อนและกันเสียงรบกวน ผนังกรุไม้สนบางส่วนตกแต่งไม้อัด กรอบหน้าต่างเหล็ก พื้นคอนกรีตขัดเงา ทุกองค์ประกอบแสดงถึงเนื้อแท้ของวัสดุโดยแทบไม่ต้องแต่งเติมอะไรเพิ่ม

บ้านสองชั้นโทนสีขาวดำ

ทางเข้าบ้านด้านหลังเปิดออกสู่พื้นที่สนามหญ้า ที่เชื่อมต่อมาจากห้องครัว ห้องรับประทานอาหาร และพื้นที่นั่งเล่นที่อยู่รวมกันในชั้นล่าง ผ่านบันไดคอนกรีตสลับไม้ก้าวสั้น ๆ ที่เพิ่มความเท่ให้บันไดธรรมดา

ทางเข้าสู่ตัวบ้าน

จัดพื้นที่โปร่งสว่างน่าอยู่อย่างสบาย

“ความเรียบง่ายของการออกแบบ ช่วยให้มีความเป็นส่วนตัวและกว้างขวาง มีพื้นที่ให้แสงธรรมชาติส่องถึงและการระบายอากาศทำได้ดี” Lozano อธิบาย ภายในอาคารจึงจัดแปลนแบบเปิด (Open Plan) ที่เชื่อมต่อกันหลายห้องช่วยสร้างความรู้สึกกว้างขวาง ตรงใจกลางบ้านเจาะช่องว่างเป็นโถงสูงใส่วัสดุโปร่งใสใต้หลังคาช่วยให้แสงธรรมชาติและการระบายอากาศไหลเวียนเหนือศีรษะ สร้างการมีปฏิสัมพันธ์ระหว่างทุกพื้นที่ทั้งแนวนอนและแนวตั้ง

ชั้นลอย

ครัวคอนกรีตผสมไม้อัด

ครัวคอนกรีตและไม้เท่ปนอบอุ่น

ภายในบ้านสัมผัสได้ถึงพื้นผิวที่แตกต่างกันจากวัสดุไม้, บล็อก, ปูนเปลือย, เหล็ก อย่างห้องครัวที่พื้นผิวมันขลับกับปูนเปลือยขัดมันที่ดูแลรักษษความสะอาดง่าย เคาน์เตอร์ครัวก็เป็นครัวปูนผสมไม้ การใช้วัสดุแบบง่าย ๆ ที่หาได้ไม่ยาก ราคาถูก และทักษะของแรงงานท้องถิ่น ช่วยลดค่าใช้จ่ายในขณะเดียวกันก็ให้อารมณ์ที่แตกต่างไปกับและพื้นผิวที่หลากหลาย

ครัวคอนกรีตผสมไม้อัด

ช่องเก็บของใต้บันได

การใช้พื้นที่อย่างมีประสทิธิภาพทำให้บ้านดูกว้างขึ้น อย่างในบ้านหลังนี้ไม่ได้ปล่อยให้พื้นที่ใต้บันไดเปล่าประโยชน์ ด้วยการบิวท์ตู้บานไม้สำหรับเก็บของใช้ส่วนตัวให้เป็นสัดส่วน โดยไม่ต้องซื้อตู้มาวางของให้กินพื้นที่ ทั้งประหยัดและใช้งานได้ดี แถมยังทำให้บ้านมีฟังก์ชันการใช้งานที่น่าสนุกด้วย ราวบันไดและทางเดินบนชั้นลอยทำจากเหล็กเส้นเล็ก ๆ และเหล็กแผ่นเสริมคาน เพิ่มลุคแบบโรงงานอุตสาหกรรมให้การตกแต่งภายใน

บันไดคอนกรีตราวเหล็ก

ช่องว่างโถงสูงในบ้าน

โถงสูงเชื่อมพื้นที่ เชื่อมแสง เชื่อมสัมพันธ์

การทำบ้านโถงสูง Double Volume ทำให้บริเวณที่มีมีความสูงมากกว่าจุดอื่น ๆ ดูมีความพิเศษ และเอื้อให้อากาศร้อยลอยตัวขึ้นสู่ที่สูงและไหลออกไปจากบ้านตามช่องเปิดต่าง ๆ ได้ดี บ้านจึงอยู่ในสภาวะสบายได้เร็วขึ้น นอกจากนั้นผู้ที่อยู่อาศัยในบ้านยังสามารถสื่อสารกันผ่านช่องว่างนี้ได้ง่ายขึ้น ไม่ต้องถูกปิดกั้นจากเพดานที่ปิดระหว่างชั้นเหมือนบ้านหลายชั้นแบบเก่า ๆ

ตกแต่งห้องนอนด้วยไม้อัด

ตกแต่งบ้านด้วยไม้อัด

ไม้อัดตกแต่งบ้านได้สุดคุ้ม

Lozano ใช้ไม้สนและไม้อัดหน้าไม้ตกแต่งบ้านเกือบตลอดทั้งหลัง เนื่องจากราคาถูกเมื่อเทียบกับไม้ประเภทอื่นและเพื่อลดน้ำหนักให้กับโครงสร้าง การติดตั้งที่รวดเร็วและสะอาดตา นอกจากนี้ยังทำหน้าที่เป็นฉนวนกันความร้อนและเสียง ช่วยให้เกิดการเปลี่ยนแปลงอารมณ์เรียบนิ่ง แข็งกระด้าง ของคอนกรีตและเหล็ก มาสัมผัสความอบอุ่นของไม้

บ้านยามค่ำ

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : การตกแต่งบ้านด้วยไม้อัดเราอาจจะคิดว่าไม่แข็งแรง คุณสมบัติไม่ดีพอที่จะใช้งานหนักในบ้าน แต่ในความเป็นจริงแล้วไม้อัดได้จากการนำเอาไม้แผ่นบาง หลายแผ่นมาอัดเข้าด้วยกัน โดยใช้กาวเป็นวัสดุยึดตรึง จึงมีความแข็งแรงทนทานสูง รับน้ำหนักได้ในอัตราที่สูงกว่าไม้ธรรมดา มีความคงตัวไม่ยืดหด และแตกง่ายเหมือนไม้แปรรูป และดัดโค้งงอได้โดยไม่ฉีกหัก ไม้อัดยังใช้เป็นฉนวนกันความร้อนได้ดี อาจจะไม่สวยเหมือนไม้จริงแต่ใช้งานได้นานปีคุ้มกับการตกแต่งในราคาที่ถูกกว่า

แปลนบ้าน

http://credit-n.ru/offers-zaim/bistrodengi-zaymi-online-nalichnymi.html http://www.tb-credit.ru/microzaim.html

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด