เมนู

ใส่ที่ว่าง ให้บ้านโมเดิร์นได้หายใจ

แบบบ้านปูนสองชั้น

บ้านร่วมสมัยแสนผ่อนคลาย

บ้านที่ไม่มีสวน คงเป็นอะไรที่เหี่ยวเฉาไม่มีชีวิตชีวา แต่ถ้ามีสวนสวย ๆ กว้าง ๆ จะทำให้บ้านผ่อนคลายน่าอยู่ขึ้นมาทันที บ้านที่ถูกห้องล้อมด้วยสวนในออสเตรเลียหลังนี้คงเป็นหนึ่งข้อพิสูจน์ได้อย่างดี ที่นี่ไม่เพียงแต่มีดีที่สวนกว้างเท่านั้น ยังมีรูปแบบการดีไซน์บ้านที่น่าสนใจ เพราะแทนที่จะสร้างเป็นหลังใหญ่ ๆ หลังเดียว แต่กลับคิดต่างด้วยการผ่าบ้านออกเป็นสองส่วนจัดวางหันหน้าเข้าหากัน แล้วใส่ช่องว่างเชื่อมตัวบ้านเอาไว้ด้วยกัน ซึ่งวิธีนี้ทำให้ได้มุมมองของบ้านและพื้นที่ใช้งานที่ต่างออกไปครับ

ออกแบบjames design studio
เนื้อหาบ้านไอเดีย

บ้านหลังคาเฉียงสูงมีสวนตรงกลาง

บ้านร่วมสมัยที่ล้อมสวนกว้าง ๆ 

บ้านนี้อยู่ในเขตชานเมืองทางตอนเหนือของซิดนีย์ ประเทศออสเตรีเลีย รูปแบบบ้านเป็นหลังคาหน้าจั่วแบ่งครึ่งเป็น 2 อาคารหันหน้าเข้าหากัน ใช้วัสดุกรุผนังคนละชนิดกันในความสูงที่ไม่เท่ากัน และมีความเหลื่อมกันเพื่อไม่ให้บดบังมุมมองซึ่งกันและกัน แล้วเชื่อมต่อตรงกลางด้วยทางเดิน  ล้อมรอบตัวบ้านด้วยภูมิทัศน์ของสวนสีเขียวที่เชื่อมต่อพื้นที่ภายในให้มีส่วนร่วมกับกิจกรรมกลางแจ้งอย่างต่อเนื่องลื่นไหลความเรียบง่ายนี้มีสำคัญมากในการออกแบบบ้าน เพราะบ้านยังคงความร่วมสมัยในท่ามกลางธรรมชาติ แต่ไม่โดดเด่นออกมาจากหมู่เพื่อนบ้านที่มีลักษณะสาถาปัตยกรรมแบบดั้งเดิม

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่บ้านโทนสีขาว-ดำ

บ้านที่สอดรับกับทิศทางแสง

นักออกแบบให้ความสำคัญกับทิศทางการรับแสงและช่องเปิดต่าง ๆ ที่ผ่านการคำนวณอย่างระมัดระวัง เพื่อให้บ้านสอดคล้องกับสภาพอากาศมากที่สุด อย่างเช่น พื้นที่ใช้งานหลักด้านในจะห้อมล้อมด้วยกระจกจำนวนมาก เพื่อเชิญชวนให้แสงอาทิตย์ในฤดูหนาวส่องเข้ามาได้มากทางด้านทิศเหนือ  หลังคากันสาดที่ยื่นออกมามากในชั้นล่างได้รับการออกแบบเพื่อป้องกันแสงแดดที่ไม่พึงประสงค์ในฤดูร้อน ส่วนผนังที่เป็นเหมือนใบมีดขนาดเล็กที่ล้อมรอบช่องเปิดที่เป็นกระจกทำหน้าที่ปิดกั้นแสงดวงอาทิตย์ทางทิศตะวันตกในช่วงฤดูร้อน

ชานบ้าน

บ้านมีระเบียงและสระว่ายน้ำ

เชื่อมต่อภายในให้แนบชิดภายนอก

ระเบียงยาวที่สร้างขนานไปกับตัวบ้านบ้านหันหน้าไปทางทิศเหนือ จากจุดนี้สามารถมองเห็นสระว่ายน้ำและเชื่อมต่อพื้นที่ภายในออกไปที่สวนได้อย่างง่ายดาย ในวันที่ฝนฟ้าไม่เป็นใจก็ยังซึมซับความสดชื่นจากธรรมชาติจากใต้ชายคาได้เต็มพิกัด

ผนังสีดำประตูกว้าง

พื้นที่ว่างเปิดออกสู่ท้องฟ้า (Open space) ในบ้านมีในหลาย ๆ จุด เพื่อเพิ่มพื้นที่สบาย ๆ ไว้รับแสงและดักลมให้บ้านหายใจได้ รวมทั้งทำหน้าที่ทั้งแบ่งสัดส่วนการใช้งานของบ้านออกจากกัน แต่ในขณะเดียวกันก็เป็นตัวเชื่อมพื้นที่ต่าง ๆ ของบ้านเอาไว้ด้วยในคราวเดียว

สระว่ายน้ำ

บรรยากาศบ้านในช่วงค่ำ

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย :  การสร้างบ้านต้องคำนึงถึงความสอดรับกับสภาพภูมิอากาศ เช่น บ้านในเขตร้อนก็ควรจะมีช่องเปิดขนาดใหญ่หลาย ๆ จุดเพื่อให้การระบายอากาศที่ดี บ้านที่มีมรสุมบ่อย ๆ วัสดุที่ใช้ต้องแข็งแรงและต้านทานพายุได้ดี เป็นต้น ทั้งนี้ในบ้านทุก ๆ หลังควรออกแบบทิศทางและตำแหน่งของช่องเปิด ให้สัมพันธ์กับการเดินทางของแสงด้วย เพื่อให้บางจุดของบ้านสามารถรับแสงได้ในช่วงที่ต้องการ และสร้างปราการหรือทิศทางที่เบี่ยงหลบแสงในฤดูที่ไม่ต้องการ ทำให้บ้านทั้งสวยและอยู่สบายครับ

แปลนบ้าน

http://credit-n.ru/avtokredit.html http://www.tb-credit.ru/return.html

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด