เมนู

Back to Black บ้านเข้มที่ถูกใจสายดาร์ก

บ้านหลังคาโค้ง

บ้านสีดำ เท่ เรียบ แต่สะกิดใจ

บ้านแต่ละหลังมีคาแร็กเตอร์ต่างกันไปตามรสนิยม ความชอบ และรูปแบบการใช้ชีวิตของเจ้าของบ้าน สำหรับคนที่ทันสมัย ชอบความท้าทาย และมีความโมเดิร์นในตัวหลาย ๆ คนเทใจให้แบบบ้านโมเดิร์นเส้นสายเรขาคณิตเรียบง่าย โทนสีเทาดำที่ดูเข้มขรึมตอบโจทย์เสน่ห์ความน่าค้นหาได้เป็นอย่างดี เหมือนเช่นบ้านหลังนี้ในออสเตรเลียที่ใช้เมทัลชีทสีดำเป็นตัวกำหนดธีมของบ้าน ภายในมีทั้งความคลาสสิคปนทันสมัย ผสมธรรมชาติเข้ากับวัสดุใหม่ ๆ เชื่อมต่อชีวิตภายในภายนอกเข้าด้วยกันจนเป็นผืนเดียว

ออกแบบsplinter society
เนื้อหาบ้านไอเดีย

บ้านหน้าจั่วผนังเมทัลชีทสีดำ

บ้านเมทัลชีทสีดำ สะกดสายตาเหมือนมีมนต์ขลัง

บ้านหลังคาจั่วสูงผนังดำขลับหลังนี้สร้างอยู่ในประเทศออสเตรเลีย ที่ช่วงหลัง ๆ นี้นิยมใช้เมทัลชีทเป็นวัสดุหลัก ซึ่งนอกจากจะเป็นสิ่งที่บ่งบอกความทันสมัยและยังใช้งานได้ดีในสภาพภูมิอากาศแถบนี้ด้วย แต่อีกจุดที่สะดุดตาเช่นกันคือประตูทางเข้าบ้านที่เป็นแผ่นหินขนาดใหญ่ ให้ความรู้สึกเหมือนถ้ำแบบธรรมชาติ มีหลังคาคลุมทางเดินสีดำตัดกันกับสีของแผ่นหิน ทำให้บ้านมีความขัดแย้งที่น่าสนใจขึ้น จากภาพด้านหน้าที่ปิดทึบทำให้รู้สึกเหมือนบ้านจะบอกกลาย ๆ ว่าขอความเป็นส่วนตัวนะ แต่เมื่อก้าวมาภายในจะสัมผัสได้ถึงอีกบรรยากาศที่แตกต่าง

บ้านเมทัลชีทสีดำปนน้ำตาล

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่


บ้านสีดำมีสนามหญ้าและสระว่ายน้ำ

อาคารนี้มีความแปลกคือเป็นการผสมกันระหว่างบ้านชั้นเดียวกับบ้าน 2 ชั้น โดยออกแบบให้มีความต่อเนื่องผ่านหลังคาที่เป็นสโลปลงมาอย่างนุ่มนวล ทำให้บ้านดูมีความพริ้วไหวท่ามกลางความเฉียบคมของเส้นสายตรงไปตรงมาของรูปทรงอาคาร และเส้นตรงของผนัง ในระหว่างความแข็งกระด้างและขรึมของสีดำ วัสดุหินที่ดูแกร่ง หนาหนัก สถาปนิกลดทอนความรู้สึกนี้ด้วยการใส่ผนังกระจกใสให้ความโปร่งเบา วัสดุไม้ที่ให้ความรู้สึกอบอุ่น สนามหญ้า ต้นไม้เขียว ๆ ก็ช่วยเติมความ soft ได้เป็นอย่างดี

มุมครัวสีดำตกแต่งงานไม้

โดดเด่นด้วยเส้นสายเรขาคณิต

เมื่อก้าวเข้าสู่ตัวบ้าน จะรับรู้ได้ถึงคอนเซ็ปความเป็นเส้นสายเรขาคณิตต่อเนื่องมาจากภายนอก เห็นได้จากเส้นตรงบนผนัง เส้นเฉียงแหลมบนแนวหลังคา แผงกันตกเรียงตัวเป็นแถวตรง และยังคงใช้ชุดสีดำ เทาดำ ตัดด้วยสีขาวและงานไม้เป็นหลัก แต่ใส่จุดโฟกัสสายตาด้วยโคมไฟแขวนสีทองเหลืองรูปร่างกลม ๆ ที่เข้ามาช่วยสร้างความหลากหลาย ทั้งในแง่ของวัสดุและสี

ผนังห้องตกแต่งแผ่นหิน

ความโปร่งและสว่าง เป็นองค์ประกอบที่สถาปนิกแทรกเสริมเข้ามา ผ่านวัสดุกระจกใสที่ประตู ผนัง จั่วบ้าน และช่องแสง skylight บนหลังคา เพื่อให้แสงทำหน้าที่เติมความรู้สึกอุ่น ช่วยให้บ้านในโทนสีเข้มไม่ดูทึมและทึบจนเย็นชืดไม่น่าอยู่

ผนังเตาผิงตกแต่งแผ่นหิน

ความขัดแย้งของวัสดุ น้ำหนัก และสีที่น่าสนใจ

ความสมดุลในการเลือกสรรและจัดวางวัสดุที่ใช้ในบ้าน เป็นอีกหนึ่งความโดดเด่นที่จะเห็นได้ในบ้านหลังนี้ ภายในรูปลักษณ์เรียบเฉียบแบบโมเดิร์นของเมทัลชีทและกระจกใสที่เป็นวัสดุใหม่ ๆ  ก็จะมองเห็นบางส่วนที่ตกแต่งด้วยแผ่นเหล็ก คอนกรีต หิน ที่ให้ความรู้สึกแข็งแกร่ง กระด้าง ดิบ ที่ให้สัมผัสและ Texture ตามธรรมชาติ ในขณะเดียวกันก็มีพื้นวัสดุลายไม้ โต๊ะไม้เก่า ชุดโซฟากำมะหยี่ที่เพิ่มความนุ่มเบาลุคหรูหราให้กับบ้าน ยังไม่รวมการนำของตกแต่งเล็ก ๆ น้อย ๆ ที่ต่างสไตล์หลากวัสดุที่นำมาใช้ได้อย่างลงตัว

ตกแต่งห้องนั่งเล่นให้ดูโปร่งสว่าง

เส้นสายกราฟฟิกในบ้าน

แสงและเงา คือความน่าสนุกที่ทีมงานไม่ละเลยที่จะใส่เข้าไปให้บ้านมีมิติ ทำให้ผู้อยู่อาศัยได้สนุกกับเงารูปแบบต่าง ๆ ที่ตกกระทบลงบนตัวบ้านตามทิศทางของแสงในแต่ละช่วงของวัน

ห้องนั่งเล่นบรรยากาศเข้ม ๆ

ห้องน้ำโทนสีเทาดำ

อิสระของการใช้ชีวิตภายนอกภายใน

สำหรับการใช้ชีวิตในบ้านของคนยุคใหม่ ไม่ได้ต้องการความปลอดภัยในอาคารเท่านั้น แต่ยังต้องการอิสระในการใช้ชีวิตได้เต็มที่ในแบบที่ชอบทั้งภายนอกภายใน บ้านนี้ก็เช่นกัน เจ้าของบ้านจึงชื่นชอบการออกแบบให้วางพื้นที่อาคารให้สามารถต่อเนื่องออกมาสู่กลางแจ้งได้อย่างไหลลื่น เบลอขอบเขตด้วยผนังกระจกใส ประตูที่เปิดออกได้กว้าง ทำให้การใช้ชีวิตง่ายขึ้น และยังพรางตาเหมือนเพิ่มพื้นที่บ้านให้ยิ่งกว้างและดูไร้กรอบมาปิดกั้น

มุมทานข้าวกึ่งเอาท์ดอร์

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย :  สีดำเป็นสีที่ใช้ง่ายมาก สามารถหยิบจับมาคู่กับสีอื่น ๆ ได้หลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นน้ำตาล ขาว เทา หรือแม้กระทั่งสีแดงสดหรือเหลือง ความคลาสสิคของสีดำทำให้ไม่ว่าจะผ่านไปกี่ปีบ้านก็ดูทันสมัยอยู่เสมอ เพียงแต่อาจจะต้องเพิ่มวัสดุอื่น ๆ เพื่อเติมความมีชีวิตชีวาให้มิติทางสายตาที่หลากหลายเพิ่มขึ้น และภายในบ้านควรมีแสงสว่างที่พอดี มิเช่นนั้นบ้านจะมืดทับจนอึดอัดอยู่อาศัยไม่สบายนั่นเองครับ 

  http://credit-n.ru/zaymyi-next.html

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด