เมนู

บ้านโถงสูง ความปลอดโปร่งภายในสีทูโทน

บ้านมี Double Space

บ้านโมเดิร์นในญี่ปุ่น

ญี่ปุ่นเป็นหนึ่งประเทศที่มีเอกลักษณ์โดดเด่นไม่ว่าจะเป็น อาหารการกิน ประเพณี วัฒนธรรม ไปจนถึงสถาปัตยกรรมอาคารบ้านเรือน บ้านของชาวญี่ปุ่นในยุคก่อน มักจะสร้างด้วยวัสดุธรรมชาติ อย่างเช่น ฟาง ไม้ หรือกระดาษ ปูด้วยเสื่อทาทามิให้อุ่นเท้าในฤดูหนาว แต่ในยุคนี้วัสดุที่ใช้ก็มีความใหม่ขึ้นตามความเปลี่ยนแปลง แม้จะเป็นอย่างนั้นก็สิ่งที่ยังแฝงอยู่ในบ้านหลาย ๆ หลังคือ ความเรียบง่ายของดีไซน์บ้าน ตกแต่งภายในแบบมินิมอลในขณะที่บ้านใช้งานได้เต็มประสิทธิภาพ และสร้างการเชื่อมต่อธรรมชาติได้มากที่สุด ไปจนถึงฟังก์ชันการใช้งานที่ยังคงใส่ความคุ้นเคยในอดีตลงไปอย่างกลมกลืน

ออกแบบ : kinosense
เนื้อหา : บ้านไอเดีย

ห้องนั่งเล่นโถงสูง

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

บ้านโมเดิร์นเรียบง่ายในญี่ปุ่น

บ้าน 2 สี ที่ดูดีไซน์ก็รู้ได้ทันทีว่าสร้างอยู่ในประเทศญี่ปุ่น ด้วยความเรียบง่ายของรูปร่างและโทนสีที่ใช้หลัก ๆ เพียง 2  สี คือ สีขาวบนชั้นหนึ่งและสีดำบนชั้นสอง ตั้งใจให้ผนังที่ปิดทึบด้านหน้าเพื่อแยกตัวบ้านออกจากถนนโดยไม่ต้องมีรั้วกั้น ความคาดหวังหลัก ๆ ของเจ้าของบ้านหลังนี้นอกจากเรื่องความเป็นส่วนตัวจากถนนแล้ว ยังต้องการ “สุขภาพที่ดี ความสะดวกสบาย และความเจ๋ง”

ครัวสีขาวตกแต่งไม้ดูอบอุ่น

บ้านโถงสูงเพิ่มคุณภาพการใช้ชีวิต

จากประตูไม้หน้าบ้าน นำเราเข้าสุ่โลกภายในที่ให้ความรู้สึกแตกต่างจากภาพลักษณ์ภายนอกที่ดูปิดทึบ ด้วยแสงสว่างที่นำทางไปจนถึงห้องโถงที่เจาะเพดานสูงขนาดใหญ่ข้างใน ทำให้บ้านเกิดพื้นที่ว่างโปร่งโล่ง ช่วยการไหลเวียนของอากาศได้มากขึ้น ก่อให้เกิดสุขอนามัยที่ดี และยังทำให้เกิดการเชื่อมต่อพื้นที่ในแนวตั้งด้วย ผนังกระจกด้านหน้าทำหน้าที่ดึงรวมแสงอาทิตย์ไว้ในพื้นที่ใช้ชีวิต พื้นบ้านปูด้วยไม้จริงที่ให้ความรู้สึกนุ่มนวลและอบอุ่น เข้ากันได้ดีกับผนังสีขาว

จัดบ้านแบบ open plan

ชั้นล่างของบ้านเป็นส่วนการใช้งานทางสังคมที่ถูกจัดวางในที่เดียว ประกอบด้วย ห้องครัวและห้องรับประทานอาหารจัดเรียงต่อกัน มุมอ่านหนังสือ ห้องนั่งเล่น สถาปนิกจัดบ้านแบบ open plan เพื่อให้เกิดความรู้สึกโปร่งสบายและเชื่อมต่อพื้นที่ในแนวนอนทั้งหมดเข้าด้วยกันโดยไม่มีอุปสรรค แต่ใช้วิธีแบ่งสัดส่วนการใช้งานให้แยกออกจากกันชัดเจนโดยการเพิ่มระดับชั้นหนึ่งให้เกิดพื้นที่ที่สูงขึ้นและเปิดกว้างขึ้น ส่วนนั่งเล่นที่อยู่ในระดับต่ำกว่าจึงเหมือนเป็นหลุมลึกลงไปเล็กน้อย การตกแต่งทำอย่างเรียบง่าย มีเพียงโซฟารูปตัว L ชิดติดชั้นหนังสือที่ขนาดเพียงพอให้สมาชิกในบ้านนั่งใช้งานได้ครบพร้อมหน้า วางโต๊ะกลางกลม 1 ชุด นอกนั้นเป็นพื้นที่ว่างที่สามารถทำงานอเนกประสงค์ เท่านี้ก้อเพียงพอกับการใช้งานแล้ว

ไอสแลนด์ขนาดใหญ่

ห้องน้ำโทนสีน้ำตาล ดำ ขาว

การวางตำแหน่งบ้านให้เส้นทางใช้งานเป็นเส้นตรงในห้องครัวไปยังมุมทางอาหาร หรือการเชื่อมต่อพื้นที่ห้องกับพื้นที่ซักผ้าและราวตากผ้านอกบ้านเข้าด้วยกัน ช่วยให้การใช้งานสะดวกสบายลื่นไหลตรงตามที่เจ้าของบ้านต้องการ

ห้องนอนเด็กสีสดใส

ในห้องเด็กเติมสีชมพูในพื้นหลังสีขาวและให้ ให้บรรยากาศสดใสเหมาะกับวัยของผู้อยู่ บริเวณของหน้าต่างที่รับแสงสว่างได้มากบิวท์โต๊ะทำการบ้าน  2 ชุดมีตู้เก็บของคั่นกลาง ทำให้เด็ก ๆ สามารถเรียนอย่างมีความสุขเคียงข้างกัน แต่มีความเป็นส่วนตัวแยกออกจากกันโดยไม่รบกวนซึ่งกันและกัน

ห้องนั่งเล่นสไตล์ญี่ปุ่น

ห้องชงชา รากเหง้าเดิมในบ้านโมเดิร์น

แม้จะอยู่ในบ้านสไตล์โมเดิร์น แต่ที่นี่ยังไม่ทิ้งรากเหง้าของวัฒนธรรมความเป็นญี่ปุ่นแบบดั้งเดิม ด้วยการจัดห้องชงชาที่ปูด้วยเสื้อทาทามิ บรรยากาศเงียบสงบด้วยผนังที่มีฉากปิดทึบ แต่แอบมีช่องแสงเล็ก ๆ ในระดับสายตา เชื่อมต่อระหว่างภายในภายนอก

ชานนั่งเล่นนอกบ้าน

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย :  ในบ้านรุ่นใหม่ ๆ นิยมจัดบางจุดให้มีโถงสูง ซึ่งเป็นการสร้างประโยชน์ในการใช้ชีวิตได้หลาย ๆ ทาง ไม่ว่าจะเป็นการเพิ่มความน่าสนใจให้บ้าน  พื้นที่ว่างแนวตั้งทำให้อากาศร้อนลอยตัวขึ้นสูงและระบายออกจากตัวบ้าน รับอากาศใหม่เข้ามาไหลเวียนได้ดี พื้นที่รอบ ๆ โถงสูงจัดเป็นชั้นลอยที่สามารถมองเห็นจากข้างล่างขึ้นข้างบน จากบนลงล่างได้สบาย เป็นการเชื่อมต่อทั้งในมิติของพื้นที่บ้านและมิติของการสื่อสารปฏิสัมพันธ์ระหว่างกัน

http://credit-n.ru/zaymi-listing.html

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด