เมนู

บ้านคอนกรีตสี่เหลี่ยม คิดให้ง่ายเพื่อใช้ชีวิตง่ายๆ

บ้านคอนกรีตสร้างแบบง่าย ๆ

บ้านโมเดิร์นทรงกล่อง

ง่ายกว่านี้มีอีกไหม เป็นคำถามที่ได้เห็นบ้านทรงสี่เหลี่ยมจริงจัง ไม่มีความเว้าความโค้งใด ๆ หลังนี้ ซึ่งเป็นบ้านที่ต่างจากที่เรามักจะจับดินสอมาวาดหลังคาจั่วและผนัง ใส่กรอบประตูหน้าต่างเป็นพื้นฐานของคำว่าบ้านตามความเข้าใจแบบง่ายที่สุด แต่ในยุคโมเดิร์นนี้ลดทอนรายละเอียดบ้านให้มีรูปทรงเรขาคณิตแบบกล่อง แล้วจัดสัดส่วนใช้งานภายในให้เหมาะกับไลฟ์สไตล์ มีช่องเปิดที่รองรับทิศทางของลมและแสง ความแบนของหลังคาทำให้มีดาดฟ้าสำหรับใช้งานข้างบนได้ เป็นการสร้างที่อยู่อาศัยแบบตรงไปตรงมาไม่ซับซ้อน แต่ใช้งานได้ดี

ออกแบบ S-AR
เนื้อหาบ้านไอเดีย

บ้านคอนกรีตทรงกล่องสี่เหลี่ยม

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

บ้านคอนกรีตทรงกล่อง

บ้านคอนกรีตสี่เหลี่ยมดิบ ๆ 

Cosmos House เป็นบ้านหลังเล็ก ๆ ที่ตั้งอยู่ใกล้กับ Puerto Escondido บนชายฝั่งมหาสมุทรแปซิฟิกของรัฐ Oaxaca ประเทศเม็กซิโก ตัวบ้านประกอบด้วยสามองค์ประกอบหลัก ๆ องค์ประกอบแรก คือ ศูนย์กลางของบ้านที่สร้างขึ้นด้วยผนังคอนกรีต แผ่นคอนกรีต และเสาที่มีผิวหยาบดิบ ภายในเป็นพื้นที่ที่ใช้งานอยู่อาศัยใต้หลังคา ซึ่งรวมห้องนอนหนึ่งห้อง ห้องครัว พื้นที่รับประทานอาหาร ห้องนั่งเล่น และห้องน้ำ เห็นวัสดุและดีไซน์ง่าย ๆ แบบนี้ได้รางวัล Best Small Project Award – Blueprint Awards. Londres, Inglaterra ทีเดียวครับ

บ้านคอนกรีตประตูไม้

 

ใส่ร่างแหคอนกรีตคลุมภายนอก

องค์ประกอบที่สองคือ โครงกรอบภายนอกที่ทำจากคานและเสาคอนกรีต ที่สร้างเป็นเส้นสายตารางเหมือนร่างแหเชื่อมต่อกับส่วนกลาง เป็นกรอบสายตาให้กับส่วนขยายกิจกรรมของบ้านทั้งหลังที่อยู่รอบ ๆ ภายนอก บริเวณลานระเบียงจะเป็นสระน้ำ แปลงดอกไม้ แปลงพืชผักอยู่รอบ ๆ  ในแต่ละจุดของบ้านจะมีประตูที่เปิดได้กว้างเชื่อมต่อกับพื้นที่เหล่านี้ เป็นวิธีปรับเปลี่ยนมิติของการรับรู้ที่ให้ประสบการณ์การอาศัยอยู่ในบ้านในแง่มุมที่ต่างกันออกไปโดยไม่ต้องคิดอะไรให้ซับซ้อน

ห้องนั่งเล่นเปิดผนังกว้าง

บ้านคอนกรีตฟาซาดไม้ระแนง

ผนังคือประตู ประตูคือผนัง

วัสดุของบ้านเลือกที่ความแข็งแกร่ง ทนทาน และการบำรุงรักษาต่ำ ถ้าเป็นบ้านอื่นคงจะก่อผนังปิดทึบรอบ ๆ ใส่ช่องประตูหน้าต่างรับแสงรับลม ซึ่งอาจทำให้บ้านถูกตัดขาดจากสิ่งแวดล้อมรอบบ้าน แต่บ้านนี้สร้างความสัมพันธ์ที่ดีกับภูมิทัศน์ผ่านผิวของบานประตูขัดแตะไม้ ซึ่งทำหน้าที่เป็นผนังช่วยปกป้องบ้านเมื่อไม่ใช้งาน และให้ความเป็นส่วนตัวในระดับที่แตกต่างกันขึ้นอยู่กับสถานการณ์  จะเลื่อนมาปิดทั้งหมด เปิดบางส่วน หรือเปิดทั้งหมดก็ตามแต่ใจ ไม้ยังเป็นตัวช่วยที่ดีในการเพิ่มความอบอุ่นให้บ้านลดทอนความดิบแข็งของคอนกรีตได้เป็นอย่างดี

ห้องนอนประตูไม้เปิดผนังได้รอบด้าน

ห้องน้ำคอนกรีตผสมไม้

ในห้องน้ำตกแต่งเรียบ ดิบ เท่ โดยใช้วัสดุหลัก ๆ คือคอนกรีต พื้นปูนเปลือยขัดมัน ซิงค์ล้าง Handamde และผนังโชว์ร่องรอยแม่แบบ แผ่นไม้ลายธรรมชาติไม่ทำสี ตกแต่งแผ่นเหล็กและอุปกรณ์ฮาร์ดแวร์สีดำ แม้จะมีความไม่เนี๊ยบแต่ในความหยาบนั้นกลับเพิ่มเสน่ห์ให้ห้องน้ำนี้น่าสนใจในอีกรูปแบบหนึ่ง

ครัวคอนกรีตตกแต่งไม้ดิบๆ

โครงสร้างในรูปแบบร่างแหไม่ได้ทำหน้าที่กำหนดขอบเขตใช้งาน และสร้างกรอบสายตาให้บ้านเท่านั้น แต่ยังสามารถตอบสนองต่อสถานการณ์ภายในพื้นที่แผ่นดินไหวได้ดีด้วย

พื้นที่นั่งเล่นบนดาดฟ้า

สำหรับองค์ประกอบที่สามคือ หลังคาที่ทำหน้าที่เป็นจุดชมวิวเปิดวิสัยทัศน์ในมุมสูงที่ไกลออกไป จากจุดนี้จะเห็นวิวเมือง ทิวเขา เส้นขอบฟ้า ตรงกลางเป็นโต๊ะ water mirror สำหรับเก็บดวงดาวกลุ่มดาวและจักรวาลที่ล้อมรอบเราในเวลากลางคืนมาไว้บนโต๊ะ

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : หลังคา Slab หรือหลังคาแบนในบ้านสไตล์โมเดิร์น แม้จะมีข้อดีที่ความเรียบง่ายสวยงาม และเพิ่มพื้นที่ใช้สอยบนหลังคาได้อีก แต่การสร้างในภูมิภาคเขตร้อนต้องดูความเหมาะสม เพราะหลังคาคอนกรีตจะมีพื้นที่ระนาบแนวนอนรับแสงได้มาก วัสดุคอนกรีตยังอมความร้อนได้ดีทำให้บ้านร้อน หากไม่มีการทำระบบกันซึม การระบายน้ำที่ดี หลังคาจะมีโอกาศรั่วซึมในระยะยาวมากกว่าหลังคาชนิดอื่นๆ อีกด้วย ระยะหลังจึงสถาปนิกจึงนิยมทำขอบคอนกรีตขึ้นมาพรางตาแล้วใส่หลังคาเมทัลชีทแทนการเทคอนกรีตทั้งผืน ซึ่งช่วยลดข้อเสียที่ว่านี้ไปได้ค่อนข้างมาก

 

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด