เมนู

ผนังบ้าน 3 มิติ เบี่ยงเอียงหลบแสง เลี่ยงฝน

ผนังหลังบ้านเปิดโปร่ง

บ้านสองชั้นไตล์โมเดิร์น

การสร้างบ้านหนึ่งหลัง เรามักจะเคยชินกับการเห็นองค์ประกอบของบ้านที่เรียบ ตรง อยู่ในระนาบเดียวกัน หลังคาจั่วก็ต้องมีองศาแต่ละข้างเท่ากัน ซึ่งนั่นอาจจะเป็นภาพจำที่ค่อย ๆ เก่าไปแล้วนะครับ ในบ้านยุคนี้และยุคต่อไปเรามักต้องเผชิญกับคำถามที่ท้าทาย เพื่อให้ได้คำตอบออกมาเป็นสิ่งใหม่ ๆ ในบ้านที่แปลกใหม่ขึ้น อย่างหลังคาถ้าองศาไม่เท่ากันได้ไหม ผนังมีส่วนหนึ่งถูกเฉือนออก ขยับเข้าไปหรือยื่นออกมาจะเป็นอย่างไรบ้าง แลบ้านหลังนี้ก็เป็นอีกหนึ่งรูปแบบผนังที่อาจเป็นแรงบันดาลใจให้ใครหลาย ๆ คนครับ

ออกแบบwilliamson williamson
เนื้อหาบ้านไอเดีย

บ้านตกแต่งไม้ผนังเฉียงลึกเข้าไป

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

บ้านสองชั้นผนังเฉียงลึกเข้าไป

ผนังเฉียงเบี่ยงให้บ้านมีมิติ

บ้านขนาด 222 ตารางเมตร สำหรับครอบครัวห้าคนนี้อยู่ในโทรอนโต เมืองที่ใหญ่ที่สุดในประเทศแคนาดา เป็นอาคารสองชั้นทรงกล่องสูงที่ดูเผิน ๆ ก็เรียบง่ายด้วยผนังด้านหนึ่งที่เป็นสีเทา ประตูกระจก แต่ในความเรียบนั้น หากมองเลยไปอีกนิดจะเห็นลูกเล่นของผนังชั้นบนที่ไม่ได้อยู่ในระนาบเดียวกันทั้งหมด แต่ผนังกว่าครึ่งหนึ่งถูกทำให้เบี่ยงเฉียงเข้ามาด้านใน กรุทับภายนอกด้วยไม้สีน้ำตาล ทำให้บ้านมีมิติแบบ 3D ที่แปลกตาออกไป

ม้านั่งยาวหน้าบ้าน

ผนังเปิดออกชนมุม

ผนังเปิดชนมุมลบผนังแบบล่องหน

นอกจากผนังด้านหน้าที่เหมือนถูกผลักให้เอียงเข้าไปข้างในแล้ว สิ่งที่ทำให้เราแปลกใจในอีกครั้งก็คือ ผนังบ้านในโซนด้านหลังที่ออกแบบมาให้สามารถเปิดออกได้แบบชนมุม ทำให้ผนังหายไปทั้งสองด้านเหมือนล่องหนได้ เปิดรับอากาศให้ไหลเวียนเข้าสู่ตัวบ้านและรับแสงได้เต็มที่ ซึ่งการทำผนังเปิดแบบนี้ต้องให้โจทย์สถาปนิกตั้งแต่ขั้นตอนการดีไซน์ เพราะประตูหน้าต่างแบบนี้จะไม่มีเสา จึงต้องทำจุดรับน้ำหนักแทน หากเป็นผนังก่อปิดทึบจะไม่สามารถทุบรื้อทำได้

ผนังเปิดออกชนมุม

หน้าต่างเปิดออกชนมุม

บันไดเล่นระดับทำให้บ้านน่าสนุก

ลักษณะพิเศษของที่ตั้งบ้านนี้มีอีกหนึ่งประการคือ พื้นที่มีความต่างระดับ การออกแบบบ้านจึงจำเป็นต้องสอดคล้องกับภูมิประเทศที่ลดหลั่นกันไป จากส่วนหลังบ้านที่สูงขึ้นจะมีระดับต่ำลงเป็นเหมือนหลุมภายใน นักออกแบบจึงใช้บันไดเป็นตัวเชื่อมต่อพื้นที่ภายนอกเข้าสู่ภายในให้ค่อย ๆ  ก้าวลงมาแบบไม่ชัน นอกจากนี้ยังสามารถใช้ประโยน์จากขั้นบันไดในการนั่งเล่นทำกิจกรรมริมหน้าต่างเหมือนมีเวทีแสดงเล็ก ๆ ในบ้าน เปลี่ยนจุดด้อยให้กลายเป็นจุดเด่น

มุมนั่งเล่นแบบขั้นบันได

มุมนั่งเล่นแบบขั้นบันได

ครัวตกแต่งไม้

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : ลักษณะการทำผนังเฉียงลึกเข้าไปแบบนี้ ไม่ได้เป็นงานสถาปัตยกรรมที่โชว์ดีไซน์แปลกใหม่เท่านั้น แต่ยังมีประโยชน์แฝงอยู่ด้วย เช่น ในบ้านที่หันหน้าทางทิศตะวันตก ก็สามารถเบี่ยงหลบทิศทางแสงที่ค่อนข้างแรงในช่วงกลางวันถึงบ่ายได้ ลดโอกาสที่ผนังจะสัมผัสกับละอองฝน โดยเฉพาในบ้านโมเดิร์นที่ชายคาสั้นหรือไม่มีกันสาด

แปลนบ้าน

แปลนบ้าน

แปลนบ้าน

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด