เมนู

บ้านทรงกล่องยาว เก็บวิวขนานไปตามแนวบ้าน

บ้านหลังคาแบน ทรงกล่อง

บ้านทรงกล่องแนวยาว

รูปทรงของบ้านเป็นอีกหนึ่งโจทย์ที่เจ้าของบ้านต้องนึกภาพให้ออกตั้งแต่แรก ซึ่งจะคิดว่ายากก็ยาก แต่จะว่าง่ายก็ง่าย ในที่ดินรูปร่างสี่เหลี่ยมผืนผ้าดูจะออกแบบรูปร่างดีไซน์ได้ง่ายที่สุด ในขณะที่ที่ดินรูปทรงแปลก ๆ อย่างสามเหลี่ยม สี่เหลี่ยมคางหมูก็ต้องปรับตามข้อจำกัด และต้องคำนึงถึงความต้องการใช้สอยของสมาชิกในบ้านเป็นหลักด้วย สำหรับคนที่มีที่ดินกว้างๆ มีวิวสวยขนานไปกับที่ดิน บ้านกล่องรูปทรงเรียงตามแนวยาว เป็นหนึ่งในดีไซน์ที่นิยมเพราะสามารถเก็บวิวได้ทั้งหมด ลองเว้นพื้นที่ช่องกลางอาคารทำเฉลียงนั่งเล่นหันเข้าด้านในก็มีความเป็นส่วนตัวมากขึ้น หากใครนึกภาพไม่ออกต้องลองมาชมบ้านหลังนี้ด้วยกันครับ

ออกแบบ : JV Architekt
ภาพถ่ายLukáš Němeček
เนื้อหา : บ้านไอเดีย

บ้านโมเดิร์นทรงกล่อง

บ้านขนาด 267 ตารางเมตรนี้ ตั้งอยู่ใน Kunovice เมืองในเขต Zlín ของสาธารณรัฐเช็ก ในพื้นที่พัฒนาที่อยู่อาศัยใหม่ ออกแบบให้เรียบง่ายเป็นหนึ่งชั้นทรงลูกบาศก์ มองจากถนนด้านหน้าจะเห็นอาคารชั้นเดียวสีขาวรั้วสีดำโปร่งๆ ดูธรรมดาไม่เด่น แต่ถ้าเดินเข้าไปด้านในจะเห็นแผนผังบ้านที่มีเอกลักษณ์เฉพาะ กับไลน์หลักของบ้านที่เป็นแกนตรงที่ค่อย ๆ ตัดกันในแต่ละโซนของบ้าน ซึ่งจะมีการเชื่อมต่อให้เข้าถึงกันได้ทั้งภายในภายนอกรอบ ๆ บ้าน ช่วยลดความรู้สึกสูญเสียความรู้สึกในการใช้พื้นที่ในและรอบ ๆ บ้าน

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

บ้านโมเดิร์นทรงกล่องมีเฉลียงตรงกลาง

ตัวอาคารลึกเข้ามาด้านในจะให้มุมมองอีกด้าน เป็นบ้านบ้านทรงกล่องสีขาวที่ตัดกรอบสายตาด้วยสีดำหน้ากระดานเรียงยาว มีช่วงอาคารแบ่งเป็น 3 ช่อง โครงสร้างบ้านใช้ผนังรับน้ำหนักมี 3 ชั้นออกแบบจากบล็อกเซรามิกที่มีฉนวนใยแร่และซิลิกอนผสมปูนปลาสเตอร์ฉาบทับ รองรับระบบฐานรากและแผ่นพื้นคอนกรีตเสริมเหล็ก หลังคาเป็นชั้นเดียวแบนราบ (slab)  กรอบหน้าต่างทำด้วยอะลูมิเนียม มีพื้นที่โปร่งจากผนังกระจกและช่องว่าง พร้อมรับวิสัยทัศน์ต้นไม้และสนามหญ้าผืนใหญ่ที่จัดไว้ข้างใน

เฉลียงทางเดินยาวขนานตัวบ้าน

ทางเดินในบ้าน

เมื่อเข้าสู่ภายในจะเห็นว่า จากโถงทางเข้าจะพาเดินผ่านพื้นที่ใช้สอยหลักตรงเป็นแนวไปยังพื้นที่พักผ่อนด้านหลัง มีห้องเด็ก 2 ห้องและห้องนอนสำหรับผู้ปกครอง ซึ่งรวมถึงห้องน้ำ ห้องแต่งตัว และห้องอ่านหนังสือแยกเป็นสัดส่วน

ผนังกระจกขนานไปกับทางเดิน

ถัดจากประตูห้องสีอ่อน ๆ นั้นก็ไม่คาดคิดว่าจะมีการคั่นผนังบ้านด้วยบานประตูและะผนังกระจกขนาดใหญ่ ทำให้ความรู้สึกเหมือนบ้านมี display โชว์องค์ประกอบธรรมชาติที่เก็บไว้ในตู้กระจกให้แวะมองปล่อยสายตาทุกครั้งที่เดินผ่าน แต่ถ้าคุณคิดว่าทางเดินสิ้นสุดในทางตัน คุณจะคิดผิดเพราะถัดจากนี้ที่ปลายสุดของทางเดิน จะมีหน้าต่างสูงจากพื้นจรดเพดานที่ไม่เพียงแต่ให้แสงจากทางเดินตามธรรมชาติเท่านั้น แต่ยังให้ทัศนียภาพที่สวยงามของชนบทโดยรอบอีกด้วย

ทำตู้ปลาบนผนังบ้าน

ตู้ปลาบิลท์อินสวยๆ ในผนังบ้าน

หนึ่งจุดโฟกัสสายตาภายในบ้านคือ aquarium หรือตู้ปลาสวยงามที่บอลท์อินฝังลงไปบนผนังที่คั่นระหว่างห้องนั่งเล่นกับห้องทานข้าว ทำให้บ้านสีขาวมีความเคลื่อนไหวและมีชีวิตชีวาจากปลาหลากสีสดใสที่แหวกว่ายอยู่

ห้องนั่งเล่น

ห้องนั่งเล่นโทนสีขาว เทา

แต่ละห้องได้รับการตกแต่งตามการใช้งาน โดยเน้นที่ความสะอาดของพื้นผิวเป็นหลัก ผนังเรียบสะอาดด้วยสีขาว ส่วนพื้นปูด้วยวัสดุโพลียูรีเทนสีเทาอ่อนไร้รอยต่อ ผสมผสานกับเฟอร์นิเจอร์และผ้าม่านสีเทาเข้มตัดกัน นอกจากนี้ยังช่วยเพิ่มความสมบูรณ์และความเชื่อมโยงกันของแต่ละพื้นที่ของบ้านด้วยการเปิดสเปซโล่ง ๆ

ห้องนั่งเล่นโทนสีอ่อนๆ

ผนังห้องนั่งเล่นสามารถเปิดออกเชื่อมต่อพื้นที่ว่างเปิดออกสู่ท้องฟ้าระหว่างกล่องสีขาวเว้นที่ว่างเอาไว้เป็นเฉลียงนั่งเล่น ต้องขอบคุณฟังก์ชั่นระเบียงกลางแจ้งและผนังกระจกสูงจากพื้นจรดเพดาน ที่มีส่วนช่วยให้ห้องโถงใหญ่นั่งเล่นได้รับแสงธรรมชาติส่องเข้ามาภายในได้มาก บ้านจึงสว่างไสวสบายตา

เฉลียงนั่งเล่นมีระแนงกันแดด

บ้านทรงกล่องผนังกระจก

เฉลียงบ้านต่อเนื่องออกมาเป็นชานยื่นออกไปเชื่อมกับสนามหญ้ากว้างๆ เป็นจุดนั่งชิลทานอาหารพร้อมวิวชนบทรอบบ้านยามเช้า จิบเครื่องดื่มถ้วยโปรดยามบ่ายแบบเป็นส่วนตัวภายใน เฉลียงได้รับการปกป้องมุมมองทั้งสามด้าน

ผนังกระจกเชื่อมต่อภายในภายนอก

แสงทะลุผ่านกระจกยามค่ำ

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : การสร้างสเปซสำหรับนั่งเล่น เดินเล่น ในบริเวณบ้านนั้น สามารถทำได้สองทางคือ การเปิดภายนอกบ้านหรือเลือกเปิดภายใน ในส่วนของคนที่ต้องการความเป็นส่วนตัวสูง อาจใช้วิธีให้อาคารล้อมคอร์ทยาร์ทหรือลานกลางแจ้งภายในเอาไว้โดยอาจจะสร้างเป็นอาคารรูปสี่เหลี่ยม เจาะที่ว่างตรงกลางเหมือนบ้านแบบจีน หรือจัดบ้านตัว U โอบสวนเอาไว้แล้วหันลานเข้าด้านในที่ปลอดจากสายตาเพื่อนบ้าน หรือจะทำที่ว่างจะหว่างอาคารแบบบ้านหลังนี้ ทำเฉลียงยื่นออกมากลางแจ้งในด้านที่หลบจากถนนหรือสายตาผู้คนที่ผ่านไปมา

บรรยากาศบ้านเมื่อเปิดไฟ

แปลนบ้าน

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด