เมนู

บ้านยุโรป หัวใจ Zen ใกล้ชิดธรรมชาติด้วยความสงบ

zen house

บ้านสไตล์ญี่ปุ่น

‘อิทธิพลของสถาปัตยกรรมญี่ปุ่น สะท้อนให้เห็นถึงประวัติศาสตร์การเดินทางและปรัชญาส่วนตัวของผู้อยู่อาศัย’ ด้วยเสน่ห์ที่เรียบง่ายและโดดเด่นไม่เหมือนใครนี้ ทำให้บ้านที่มีกลิ่นอายญี่ปุ่นตกผลึกอยู่ในหัวใจของใครหลายๆ คน และนำเอาองค์ประกอบของสถาปัตยกรรมในดินแดนอาทิตย์อุทัยไปสร้างเป็นบ้านในฝัน ซึ่งไม่จำเป็นว่าต้องเป็นชาวญี่ปุ่น หรือสร้างอยู่เฉพาะในญี่ปุ่นเท่านั้น อย่างที่เราจะได้เห็นบ้านกลิ่นอายญี่ปุ่นในเมืองไทยของเราเอง สหรัฐอเมริกา หรือในออสเตรเลีย ที่เริ่มประยุกต์บ้านและสวนสไตล์ญี่ปุ่นเข้ากับบ้านท้องถิ่นได้อย่างน่าสนใจ

ออกแบบH-a Architect
ภาพถ่ายTom Ross
เนื้อหาบ้านไอเดีย

บ้านมีคอร์ทยาร์สไตล์ญี่ปุ่น

Courtyard House ตั้งอยู่ใน Hawthorn ทางตะวันออกเฉียงเหนือของเมลเบิร์น พื้นที่ 346 ตร.ม. ออกแบบโดย Ha Architecture ซึ่งมีงานสองส่วน คือ การบูรณะและซ่อมแซมอาคารส่วนหน้าที่เป็นมรดกตกทอดให้อยู่ในสภาพเดิม และส่วนต่อเติมบ้านที่ได้รับแรงบันดาลใจจากญี่ปุ่น โดยนำเสนอเป็นการผสมผสานระหว่างอาคารเดิมซ้อนทับการออกแบบร่วมสมัย ด้วยความเคารพต่อสถาปัตยกรรมญี่ปุ่น ทำให้พื้นที่ภายในมีเสน่ห์ของความเงียบสงบ ไม่เพียงแค่มีมิติด้านสุนทรียะเท่านั้น แต่ยังรวมถึงความน่าอยู่ด้วย

สวนสไตล์ญี่ปุ่นกลางบ้าน

ฟาซาดบานไม้ระแรง

โจทย์ของบ้าน คือ การปรับเปลี่ยนสถาปัตยกรรมร่วมสมัยของญี่ปุ่นใส่เข้าไปในบ้านเดิม และแนวคิดด้านไลฟ์สไตล์ที่เน้นการโต้ตอบกับพื้นที่กลางแจ้งอย่างใกล้ชิด คำตอบจึงออกมาเป็นทางเข้ามีความเป็นมิตร ภายในทำอาคารเป็นรูปตัว U สว่างไสวด้วยแสงโดยรอบ เติมความอิ่มเอมอบอุ่นของเนื้อไม้ที่พบได้ในทุกด้านของบ้านล้อม Courtyard House จัดสวนญี่ปุ่นสวยงามอยู่ตรงกลางที่ออกแบบโดย Kihara Landscapes สร้างจุดชมวิวที่มีความต่อเนื่องระหว่างพื้นที่ภายในและภายนอกในทุกด้าน เป็นบ้านที่ขับเคลื่อนด้วยความยั่งยืนโดยธรรมชาติซึ่งเป็นรากฐานทางจิตวิญญาณที่สำคัญของบ้านแบบญี่ปุ่น

ผนังบานไม้ระแนงล้อมรอบสวน

ผนังบานไม้ระแนงล้อมรอบสวน

จากด้านหน้าและด้านในบางส่วนจะเห็นว่าทีมงานรักษารูปแบบหลังคาและส่วนหน้าของอาคารที่มีอยู่ ส่วนด้านในเท่านั้นที่ปรับเปลี่ยนผนังบ้านโดยเลือกใช้ไม้ไม่ทำสี มีฟาซาดทำจากไม้ระแนงตีบนโครงสร้างเหล็ก ที่สามารถเปิดและปิดได้อย่างยืดหยุ่น และใส่ทางเดินรอบบ้านแบบที่เรียกว่าเอนกาวะ (Engawa) เพิ่มเข้าไปให้เดินเชื่อมต่อถึงกันได้หมด การจัดพื้นที่กลางแจ้งที่โอบล้อมด้วยอาคารอยู่ด้านในแบบนี้จะไม่มีผลกระทบต่อมุมมองถนนให้ประสบการณ์การใช้ชีวิตกลางแจ้งอย่างเป็นส่วนตัว  การใช้ฉากกั้นไม้รอบๆ ลานบ้านนี้ปิดบังพื้นที่ส่วนตัวอีกแห่งหนึ่งคือ อ่างอาบน้ำแบบออนเซ็น ที่สามารถมองออกไปเห็นลานภายในส่วนตัวระหว่างแช่ตัวอุ่น ๆ สร้างความผ่อนคลายสูงสุดในการใช้ชีวิต

สวนสไตล์ญี่ปุ่นในคอร์ทกลางบ้าน</a

ห้องทานข้าวเปิดกว้างมองเห็นสวน

ฝ้าเพดานตีตามแนวหลังคา

ภายในบ้านบริเวณห้องนอนด้านหน้าสำหรับแขก และหน้าต่างกรุกระจกสีแบบเดิมถูกปรับโฉมใหม่ทั้งหมด นี่คือบ้านที่แตกต่างไปจากเดิมอย่างสิ้นเชิง แต่ภายในไม่ได้มีเฉพาะความเป็นญี่ปุ่นเท่านั้น แต่ยังคงมีลักษณะเฉพาะของสถาปัตยกรรมและเฟอร์นิเจอร์ท้องถิ่นอยู่เช่นกัน ไม่ว่าจะเป็นหลังคาจั่วตีฝ้าเพดานตามแนวหลังคา ชุดโซฟา โต๊ะ เก้าอี้ ชุดครัวเรียบง่ายสไตล์โมเดิร์น ซึ่งเลือกใช้ไม้สีอ่อน ๆ ให้เข้ากับความเป็นญี่ปุ่นที่เน้น Mood & Tone ที่ให้ความสงบ เรียบง่าย สบายตา

ตกแต่งภายในด้วยงานไม้

ตกแต่งบ้านกลิ่นอายญี่ปุ่น

ห้องน้ำสวยงามด้วยสวนญี่ปุ่น

เมื่อประตูเปิดออก คุณจะได้ยินเสียงน้ำไหลรินทั่วบ้าน และจะพาคุณไปยังสถานที่มหัศจรรย์ที่เต็มไปด้วยธรรมชาติชวนให้จิตใจสงบ ไม่เว้นแม้แต่ในห้องน้ำที่มีสวนญี่ปุ่นให้มองในทุกครั้งที่เข้าใช้งาน

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : เอนกาวะ (Engawa) หรือทางเดินภายนอกที่ล้อมรอบบ้านญี่ปุ่น เป็นพื้นที่ใช้งานสไตล์ญี่ปุ่นที่มีเอกลักษณ์เฉพาะ เพราะไม่ได้เป็นส่วนที่ปิดสนิทหรือเปิดโดยสิ้นเชิง เป็นโถงทางเดินที่กว้างขวางตั้งอยู่ระหว่างห้องภายในในบ้านญี่ปุ่นและสวน นอกจากทำหน้าที่เป็นทางเดินเชื่อมต่อระหว่างห้องในบ้านแล้ว ยังช่วยขยายพื้นภายในออกไปด้านนอก ในวัฒนธรรมญี่ปุ่นองค์ประกอบนี้ของบ้านมีความสำคัญทางสังคม โดยมักจะจัดให้มีพื้นที่พบปะอย่างไม่เป็นทางการ มีที่นั่ง ทักทายเพื่อนบ้าน และแบ่งปันชาสักถ้วยในวันที่อากาศหนาวเย็น

 

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด