เมนู

คอร์ทกลางบ้าน สัมผัสธรรมชาติแบบใกล้ชิด

บ้านมีคอร์ท

แบบบ้านมีคอร์ท

การสร้างบ้านให้เป็นส่วนหนึ่งกับธรรมชาติ นอกจากจะทำให้รอบ ๆ ตัวเราเต็มไปด้วยบรรยากาศสดชื่นแล้ว ธรรมชาติยังมีพลังบางอย่างที่ทำให้ร่างกายและจิตใจสงบสบายอย่างบอกไม่ถูก หลาย ๆ คนจึงหาโอกาสในวันว่างพาตัวเองเข้าไปแทใกล้ชิดป่าเขา ลำธาร หรือทะเล  แต่สำหรับใครที่มองหาบ้านสักหลังที่จะใช้ชีวิตห้อมล้อมด้วยสีเขียวทุก ๆ วัน แบบที่ไม่ต้องออกไปเสาะหานอกบ้าน ลองมาเก็บไอเดียการสร้างบ้านล้อมคอร์ทยาร์ทตรงกลางที่ญี่ปุ่นหลังนี้กันดูครับ

ออกแบบSumitomo Forestry Co.Ltd.
เนื้อหา : บ้านไอเดีย

บ้านชั้นเดียวมีสวนมอสด้านใน

บ้านชั้นเดียวที่สัมผัสได้ถึงธรรมชาติ

รูปลักษณ์บ้านชั้นเดียวที่ดูอ่อนน้อมถ่อมตัวจากดีไซน์ โทนสี และวัสดุเรียบง่าย ที่สถาปนิกนำมาใช้เพื่อให้ตัวบ้านสอดคล้องกลมกลืนกับภูมิประเทศของซาโตยาม่า ประเทศญี่ปุ่น ที่ยังเต็มไปด้วยความงามตามธรรมชาติ ความโดดเด่นที่แฝงท่ามกลางความสมถะของบ้านนี้คือการเจาะผนังเป็นช่องว่างขนาดใหญ่เปิดเข้าสู่บริเวณสวนที่อยู่ในใจกลางบ้านโดยที่ไม่มีประตูและรั้วกั้นเลย บริเวณมุมด้านนอกโค้งมนนิด ๆ เพื่อตัดความคมของเส้นตรงทำให้บ้านดูนุ่มนวลขึ้น

เฉลียงทางเดินเชื่อมต่อสวนมอส

โถงทางเดินปูไม้ที่เชื่อมต่อจากช่องเปิดหน้าบ้าน เชื่อมต่อติดกับสวนและสระน้ำเป็นเหมือนสนามเด็กเล่นที่เด็ก ๆ ชื่นชอบ ถัดไปเป็นสวนมอสและสระน้ำที่วางเรียงเคียงข้างกัน ทำให้บ้านเต็มไปด้วยความเขียวขจีและชุ่มชื่น

ทางขึ้นบ้านแบบญี่ปุ่น

ทางหลักเข้าสู่ตัวบ้านที่ตัดออกจากสวนมอส พื้นปูด้วยกรวดล้างเป็นการจำลองห้องที่มีพื้นดินเปล่า (Doma) ก่อนเข้าบ้าน ชิดผนังมีม้านั่งไม้สีธรรมชาติตัวยาวที่ต้อนรับผู้มาเยือนอย่างเป็นมิตร  ถัดไปจะเป็นพื้นยกระดับขึ้นประมาณ 15-20 เซนติเมตรที่เราเรียกว่า Genkan หรือที่ถอดรองเท้า ซึ่งจะช่วยบังห้องภายในบ้านออกจากสายตา โดยปกติตามธรรมเนียมของญี่ปุ่นจะมาต้อนรับแขกที่จุดนี้ หากสนิทสนมกันจึงจะเชิญให้เข้าไปในบ้าน ส่วนที่เก็บรองเท้าเป็นแบบแขวนเพื่อไม่ให้กินพื้นที่ ลดการสะสมของฝุ่น และยังทำความสะอาดง่ายด้วย

ห้องนั่งเล่นโล่งโปร่ง

ห้องนั่งเล่นเปิดออกสู่ลานภายใน

คงจะดีไม่น้อยหากมีบ้านที่สามารถชื่นชมทัศนียภาพธรรมชาติที่รังสรรค์เอาไว้ภายในได้อย่างเต็มตา นักออกแบบจึงเรียงรูปร่างให้เป็นรูปตัว U ล้อมที่ว่างตรงกลาง ประตูและหน้าต่างเป็นกระจกขนาดใหญ่เชื่อมมุมมองทางสายตาออกสู่สวนได้ทุกทิศทาง ไม่ว่าจะอยู่ส่วนไหนของบ้านก็มองเห็นสวน รับรู้ความเคลื่อนไหวของกันและกันภายในบ้าน จากห้องนั่งเล่นยังมองออกไปเห็นถึงนอกถนนด้วย ผนังกจะที่เปิดได้กว้างทำให้บ้านระบายอากาศได้ดีในฤดูร้อน ส่วนฤดูหนาวก็มีเตาผิงช่วยให้เปลวไฟสร้างความอบอุ่น

ห้องนั่งเล่นและครัว

การจัดแปลนบ้านเป็นแบบ open plan เน้นการเปิดโล่งสร้างความเชื่อมต่อระหว่างแต่ละฟังก์ชั่น อาทิ ห้องนั่งเล่น ครัว มุมทานอาหารที่เรียงต่อกันในจุดเดียว เป็นพื้นที่ที่ครอบครัวสามารถรวมตัวกันได้อย่างง่ายดาย เพลิดเพลินไปกับบรรยากาศสแกนดิเนเวียนใน Satoyama ด้วยช่องแสงขนาดใหญ่ที่ดึงแสงธรรมชาติเข้ามาสร้างความสว่าง และการตกแต่งภายในที่เน้นสีขาว เสริมด้วยงานไม้สีอ่อน ๆ โซฟาสีเทารูปทรงเรขาคณิตยิ่งชวนให้ผ่อนคลายตามสไตล์บ้านในฝั่งยุโรป บริเวณเพดานทำหลังคาให้มีลักษณะเป็นเส้นโค้งเพื่อสร้างความประทับใจในเส้นสายที่อ่อนโยน

ม้านั่งริมกระจก

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

ห้องนั่งเล่นสไตล์ญี่ปุ่น

ห้องญี่ปุ่นที่ภรรยาโปรดปราน

ห้องญี่ปุ่น (Washitsu) นี้ request โดยคุณแม่บ้านที่ต้องการห้องว่างที่อยู่ติดกับห้องครัว สำหรับใช้พักนั่งชมวิว เอนหลัง หรือยืดเหยียดออกกำลังกาย และยังใช้เป็นห้องพักรับรองแขกได้ด้วย ห้องญี่ปุ่นแบบนี้มีเอกลัษณ์ตรงพื้นที่ปูด้วยเสื่อทาทามิ หน้าต่างหรือประตูบานเลื่อนกรอบไม้ทำครึ่งบนให้เป็นช่อง ๆ กรุด้วยวัสดุโปร่งแสงคล้ายประตูกระดาษสา (Shouji) แบบดั้งเดิม แต่เพิ่มช่องแสงใส ๆ ครึ่งล่างเพื่อให้แสงสว่างจากด้านนอกสามารถผ่านเข้ามาในห้องได้ และยังสามารถมองเห็นความเคลื่อนไหวในสวนและหน้าบ้านได้ชัด

ห้องซักรีด

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย :  การแบ่งพื้นที่ส่วนหนึ่งของบ้านมาทำ Courtyard หรือสวนในบ้านและสวนน้ำ  เป็นการใส่สเปซเข้าไปให้บ้านได้หายใจ และยังเป็นพื้นที่ดักลมเข้าสู่ตัวอาคารที่ล้อมรอบ ช่วยเติมเต็มความสดชื่นจากธรรมชาติให้บ้าน แม้จะดูเหมือนต้องสูญเสียพื้นที่สำหรับใช้งานไป แต่ประโยชน์ที่ได้กลับมานั้นคุ้มค่ากว่ามากทีเดียวครับ

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด