เมนู

บ้านเล็ก 20 ตร.ม ผู้สูงวัยอยู่ได้คนโสดอยู่ก็ดี

แบบบ้านสำเร็จรูป

บ้านไซส์ XS ขนาด 1 ห้องนอน

หากให้เลือกว่าต้องเช่าบ้านหลังใหญ่ ๆ อยู่อาศัย กับการได้เป็นเจ้าของบ้านหลังเล็ก ๆ ผู้อ่านจะเลือกอะไรดีครับ สำหรับบางคนอาจจะเลือกพื้นที่กว้าง ๆ ให้อยู่สบาย แม้จะต้องจ่ายเป็นค่าเช่าทุกเดือนก็ไม่เป็นไร แต่ผู้เขียนเชื่อว่าหลายคนเลือกเป็นเจ้าของที่ดินและบ้านที่เป็นกรรมสิทธิ์ของตัวเอง เพราะพื้นที่ชีวิตขนาดเล็กไม่ได้หมายความว่าไม่มีคุณภาพ ในทางกลับกันนอกจากจะเติมเต็มความมั่นคงและอิสระในการใช้ชีวิตแล้วยังทำให้ได้รับอิสรภาพทางการเงินโดยไม่ต้องจ่ายค่าก่อสร้างหรือค่าเช่าแพง ๆ มากขึ้นด้วย

ออกแบบNicholas Gurney
เนื้อหาบ้านไอเดีย

บ้านขนาดเล็ก

บ้านเล็กขนาดอยู่สบายแบบส่วนตัว

บ้านเล็ก ๆ แบบนี้สร้างในออสเตรเลียที่คนท้องถิ่นเรียกว่า granny flat หรือแปลไทย ๆ ว่าแฟลตคุณย่า ซึ่งไม่ได้หมายถึงบ้านคุณย่าเสียทีเดียว แต่เป็นอาคารขนาดเล็กที่ต่อเติมออกมาจากตัวบ้านหลัก อาจจะสร้างไว้ในสวนเพื่อดูแลเด็ก ผู้สูงวัย คนโสดที่ต้องการพื้นที่ส่วนตัวขนาดเล็ก หรือทำเป็นห้องปล่อยให้เช่า ซึ่งสภาท้องถิ่นของที่นี่กำหนดขนาดอาคารไว้คือไม่เกิน 60 ตารางเมตร สถาปนิกนิโคลัส เกอร์นีย์ ร่วมกับ Yardstix และ Alex Ogjnenovski จึงสร้างบ้านขนาดที่แตกต่างกันสามขนาด คือ 20, 40 หรือ 60 ตารางเมตร ภายในครบฟังก์ชันประกอบด้วย พื้นที่นั่งเล่น / นั่งเล่น / นอน พื้นที่ใช้งานเอนกประสงค์ ห้องครัว พื้นที่เก็บของ ห้องน้ำ และระเบียงกลางแจ้งที่มีหลังคาคลุม 5 ตารางเมตร


ความพิเศษของที่นี่คือไม่ได้สร้างจากโครงเหล็กกรุเมทัลชีทหรือผนังมวลเบา แต่ใช้ Cross Laminated Timber (CLT) ซึ่งเป็นเทคโนโลยีไม้แปรรูป จากการนำไม้หลายๆ ชิ้น มาวางแนวขวางสลับกันไปมาแลวเชื่อมอัดเข้าด้วยกาวต่อกันเป็นชั้นๆ วิธีนี้จะทำให้มวลของไม้มีความหนาแน่น  แข็งแรง รับน้ำหนักได้มาก ผลิตด้วยความแม่นยำโดยใช้คอมพิวเตอร์ CNC ในการตัด จึงได้มาตรฐานและเป๊ะตามแบบทุกแผ่นไม่มีของเสียเหลือทิ้ง ประกอบเข้าด้วยกันอย่างรวดเร็ว ไม้แบบนี้ยังมีคุณสมบัติเป็นฉนวนกันความร้อน การจัดการความชื้นภายในได้ดี เป็นฉนวนกันเสียงและทนไฟ บ้านเย็นในฤดูร้อนและอบอุ่นในฤดูหนาว

ลิ้นชักและตู้เก็บของบิวท์อิน

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

มุมนั่งเล่น

พื้นที่มัลติฟังก์ชัน 1 จุดทำได้หลายอย่าง

บ้านนี้ขนาด 20 ตารางเมตร หน้าบ้านเป็นประตูกระจกบานเลื่อนขนาดใหญ่ช่วยให้การเข้า-ออกสะดวก รถเข็นสามารถเข้าได้ และเปิดกว้างระบายอากาศได้ดี เมื่อก้าวเข้ามาจะรู้สึกได้ถึงความอบอุ่นของผนังและเพดานไม้ และสัมผัสได้ถึงความอเนกประสงค์ของพื้นที่และเฟอร์นิเจอร์ สถาปนิกบริหารพื้นที่เล็ก ๆ ให้มีประสิทธิภาพสูงสูดโดยการใช้พื้นที่ผนังแนวตั้งให้เป็นประโยชน์มากที่สุด เพื่อลดการใช้พื้นที่แนวนอนและเพิ่มที่ว่างภายในให้สัญจรสะดวก  เช่น มุมนั่งเล่นที่ล้อมกรอบด้วยไม้ ด้านบนมีพื้นที่ว่างเก็บของได้ ข้างล่างบิวท์ตู้เก็บของขนาดใหญ่ได้ 2 ช่อง ผนังข้างซ้ายเป็นตู้เก็บเสื้อผ้า ส่วนด้านขวามือเป็นครัวและสุดท้ายเป็นช่องจัดเก็บเครื่องใช้ไฟฟ้าขนาดใหญ่

พื้นที่เก็บของ

ห้องนอน

เตียงนอนปลอดโปร่งชวนผ่อนคลาย

ส่วนของเตียงนอนจะอยู่ด้านหน้าส่วนที่หลังคามีระยะห่างจากพื้นถึงสูงที่สุด เพื่อสร้างความรู้สึกปลอดโปร่งไม่ถูกกดทับจากเพดานที่ต่ำ และใส่อิสระทางสายตาด้วยผนังกระจก ที่เปิดรับวิวและแสงธรรมชาติได้เต็มที่ สำหรับคนที่ต้องการความเป็นส่วนตัวมากขึ้นก็สามารถติดผ้าม่านหรือใส่ฟาซาดด้านหน้าเพิ่มได้

ชั้นวางเล็ก ๆ ข้างเตียง

ครัวขนาดเล็กครบฟังก์ชัน

ซ่อนไฟเหนือเคาน์เตอร์ครัว

ครัวประหยัดพื้นที่ซ่อนฟังก์ชันหลากหลาย

มุมครัวเล็ก ๆ แต่เพียบพร้อมไปด้วยฟังก์ชันการใช้งานที่ครบถ้วนเหมือนบ้านหลังใหญ่ ๆ ใช้แนวคิดในการประหยัดพื้นที่เป็นหลักในการออกแบบ ประกอบด้วย เคาน์เตอร์ครัวที่เตาไฟฟ้า เตาอบ ช่องซิงค์ล้าง และตู้เก็บเครื่องปรุง เครื่องครัว เหนือเคาน์เตอร์ติดไฟ LED เพิ่มความสว่างเพื่อความปลอดภัยในการประกอบอาหาร

ซิงค์ล้างปรับเปลี่ยนเป็นพื้นที่หั่น เตรียมอาหารได้ด้วยการวางเขียงไม้ลงไป เมื่อต้องการล้างก็ยกเขียงออก เป็นวิธีการออกแบบใช้งานพื้นที่มัลติฟังก์ชันแบบง่าย ๆ สัดส่วนความสูงของเคาน์เตอร์พอดีกับสรีระไม่สูงเกินไปสามารถเอื้อมถึงได้ง่ายผู้สูงวัยก็ใช้งานได้

บานซ่อนที่เก็บตู้เย็นและเครื่องซักผ้า

บานซ่อนที่เก็บตู้เย็นและเครื่องซักผ้า

ช่องขวาสุดติดกับผนังหลังบ้านเป็นกล่อง 2 กล่องวางซ้อนกัน หน้าบานเป็นไม้อัดปิดผิวสีเขาวเจาะช่องวงกลมเล็ก ๆ เป็น peg board ที่ใช้ห้อยของใช้ได้อีก ภายในซ่อนตู้เย็นขนาดเล้กและเครื่องซักผ้าเอาไว้อย่างแนบเนียน ไม่ต้องหาที่วางและยังเพิ่มความสวยงามเป็นระเบียบให้กับบ้านด้วย

ห้องน้ำเล็ก ๆ

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : ในบ้านขนาดเล็ก การบริหารพื้นที่ทั้งแนวตั้งและแนวนอนสำคัญมาก เพราะจะช่วยให้สัดส่วนการใช้งานแนวนอนเพิ่มมากขึ้น การสัญจรทำได้สะดวกขึ้นโดยไม่มีอุปสรรค สี ก็สำคัญเช่นกัน ควรเลือกใช้สีอ่อน ๆ เพื่อให้ส่องสะท้อนพรางตาให้บ้านดูกว้างขึ้น เลือกใช้ผนังกระจกเป็นบางจุดเพื่อเพิ่มความโปร่งและเบา สำหรับบ้านที่ปรับเพื่อผู้สูงวัยควรดูแลเรื่องความเรียบของพื้น วัสดุปูพื้นที่ไม่ลื่น ห้องน้ำที่มีตัวช่วยเกาะพยุงเพิ่มด้วยครับ

 

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด