เมนู

บ้านโมเดิร์น บ้านเล็กซ่อนซ้อนในบ้านใหญ่

บ้านสไตล์ลอฟท์

บ้านสไตล์รีสอร์ทสีดำ

ในเมืองชายทะเล Jezierzany ริมทะเลสาบ Wicko ประเทศโปแลนด์ มีรีสอร์ทเป็นกลุ่มอาคารโมเดิร์นเล็ก ๆ สีดำล้อมรอบไปด้วยต้นไม้ชื่อ Cammpinus Park ซุกซ่อนตัวอยู่ แนวคิดในการออกแบบสถานที่นี้ได้รับแรงบันดาลใจมาจากความหลงใหลในสถาปัตยกรรมดั้งเดิมในท้องถิ่นที่นำมาบวกกับฟังก์ชันอันทันสมัย บ้านแต่ละหลังมีสองห้องนอน ห้องนั่งเล่น ห้องครัว และพื้นที่รับประทานอาหาร ประตูกระจกบานเลื่อนขนาดใหญ่เปิดห้องนั่งเล่นสู่ชานนั่งเล่นกลางแจ้งด้านหลัง สร้างวิสัยทัศน์ด้านสถาปัตยกรรมที่เรียบง่ายท่ามกลางความสงบเงียบของธรรมชาติให้เป็นจริง

ออกแบบModelina
ภาพถ่ายStudio Prototypownia
เนื้อหาบ้านไอเดีย

ชานนั่งเล่นหน้าบ้าน

บ้านจั่วสูงโมเดิร์นที่ชมธรรมชาติได้เต็มต

รูปลักษณ์ภายนอกเป็นบ้านหลังคาจั่วสูงแบบยุโรป ลดทอนเส้นสายให้เรียบง่ายบ้านดูโมเดิร์นขึ้น ผนังด้านข้างห่อหุ้มด้วยไม้สีดำ ส่วนด้านหน้าและหลังเป็นผนังกระจกสูง 2 ชั้น ช่วยให้ผู้มาเยือนซึมซับทิวทัศน์ธรรมชาติโดยรอบได้เต็มที่ ผนังกระจกใสยังทำหน้าที่ดึงแสงให้กระจายส่องสว่างเข้าสู่พื้นที่ใช้ชีวิตด้านในด้วย นอกบ้านทำชานบ้านยื่นต่อเนื่องออกมาจากห้องนั่งเล่นด้านหลังบ้าน เป็นส่วนขยายที่ชักชวนให้คนในบ้านออกมาชื่นชมธรรมชาติอย่างใกล้ชิด สำหรับแนวคิดการตกแต่งภายในต้องการสร้างความต่อเนื่องจากภายนอก ด้วยการใช้สีดำเป็นหลักสลับด้วยไม้สีธรรมชาติ

คลิกที่ภาพเพื่อรับชมภาพขยายใหญ่

บ้านโถงสูงผนังกระจกเห็นวิวจรดท้องฟ้า

เมื่อเปิดประตูเข้าสู่พื้นที่ใช้ชีวิตหลัก ๆ ในตัวบ้านจะเป็นห้องนั่งเล่น Double Space ที่โอบล้อมด้วยงานไม้สนธรรมชาติสีอ่อน ๆ ตั้งแต่พื้น ผนัง เลยขึ้นไปจนถึงเพดาน ทำให้ทุกส่วนต่อเนื่องกันเป็นผืนเดียว ตัดเส้นสายตาด้วยเส้นกรอบผนังกระจกสีดำทำให้บ้านคมชัดขึ้นและไม่น่าเบื่อ ความสูงของผนังกระจกที่ติดตั้งจากพื้นจรดหน้าจั่วบ้าน เปิดวิสัยทัศน์ให้บ้านในมุมมองที่มากกว่า ไม่ใช่แค่เพียงเห็นสนามหญ้า ต้นไม้หน้าบ้านเท่านั้น ยังมองเห็นสูงขึ้นไปถึงท้องฟ้าด้วย

บ้านโมเดิร์นมีชั้นลอย

สิ่งที่น่าสนใจในบ้านไม่ได้มีเพียงเท่านั้น แต่ยังมีการจัดวางฟังก์ชันใช้งานให้เป็นสัดส่วนโดยการยกระดับพื้นบ้านชั้นเป็นชั้นลอย มีบันไดสีดำแผงกันตกโปร่งๆ เชื่อมต่อระดับต่าง ๆ ของบ้าน จึงยังมองเห็นและสื่อสารกันได้ นักออกแบบวางบ้านสีดำขนาดเล็กที่โดดเด่นเอาไว้ข้างบน ซึ่งในนั้นมีห้องครัว ห้องน้ำ และตู้เสื้อผ้าอยู่ด้วยกัน ทำให้บ้านยิ่งดูน่าสนุก

ผนังกระจกสูง 2 ชั้น

บ้านเล็กซ้อนในบ้านใหญ่ฟังก์ชันน่าสนุก

จากบันไดขึ้นมาชั้นลอยจะมีโถงทางเดินปูด้วยกระเบื้องหกเหลี่ยมสีเทา ซึ่งนำไปสู่พื้นที่รับประทานอาหารแบบเปิดโล่งขนาดเล็ก ตกแต่งด้วยโต๊ะและเก้าอี้สีดำ ในขณะที่บ้านล้อมรอบด้วยสีดำการปูกระเบื้องคอนกรีตสีเทาจะช่วยทำหน้าที่แยกแยะทางเดินและพื้นที่รับประทานอาหารออกจากกันง่าย ๆ โดยไม่ต้องสร้างผนังปิดทึบกั้น บนหลังคาติดช่องแสงสกายไลท์เป็นทางยาว จึงทำให้บ้านโทนสีดำมีความโปร่งสว่างภายในด้วยแสงธรรมชาติ แทบไม่ต้องพึ่งพาแสงไฟส่องสว่างในช่วงกลางวัน

วัสดุที่ใช้

วัสดุหลัก ๆ ที่ใช้ตกแต่งส่วนต่าง ๆ ในบ้าน

ผนังครัวสีดำ

ห้องครัวขนาดกระทัดรัดมีฟังก์ชันการใช้งานครบถ้วนทั้งพื้นที่เตรียมอาหาร เตาปรุง ซิงค์ล้าง เตาอบ ตู้เก็บของที่ซ่อนอย่างแนบเนียนไปกับผนังไม้สีดำ ส่วนอีกด้านหนึ่งของบ้านเป็นห้องน้ำและห้องเก็บของ

รอบ ๆ บ้านน้อยสีดำเป็นพื้นที่โล่ง ๆ แบบ open plan มีมุมทานอาหารเล็ก ๆ ขนาด 4 ที่นั่ง ที่ติดกับผนังกระจก 3 ด้าน จึงรับมุมมองของธรรมชาติได้มากเท่าที่ต้องการ เติมความสุนทรีให้ทุกมื้ออาหารเต็มไปด้วยความพิเศษ

ห้องนอนตกแต่งไม้

ห้องนอนตกแต่งไม้ผนังกระจก

จากบริเวณรับประทานอาหารและห้องครัว จะมีบันไดทอดยาวไปจนถึงห้องนอน ซึ่งจริง ๆ แล้วส่วนนี้จะอยู่ด้านหน้าแต่ก็สามารถเข้าถึงกันได้ทั้งหมด ห้องนอนนี้จะตกแต่งเหมือนกันกับห้องนอนอีกห้อง ด้วยองค์ประกอบของไม้ลายธรรมชาติ ในขณะที่ผนังทั้งสองด้านเป็นหน้าต่างบานใหญ่จนดูราวกับไร้ผนัง เปิดออกให้ห้องนอนเป็นอันหนึ่งอันเดียวกับธรรมชาติ สร้างบรรยากาศของการพักผ่อนที่สุดสงบและผ่อนคลาย

บ้านผนังกระจก

ช่องแสงสกายไลท์

ห้องน้ำในบ้านเล็กตกแต่งในโทนสีขาวดำ คุมธีมให้ต่อเนื่องกับภาพรวมของบ้าน บนหลังคาเจาะช่องแสงสกายไลท์ เพื่อรับแสงที่ส่องลงมาจาก Skylight บนหลังคาหลักอีกทอดหนึ่ง เป็นการออกแบบที่พอเหมาะพอดีอย่างน่าสนใจ

ห้องน้ำโทนสีขาวดำ

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : โครงสร้างไม้ผนังภายนอกสีดำที่เห็นในบ้านนี้ไม่ได้ใช้การทาสี แต่เกิดจากการใช้ภูมิปัญญาการถนอมไม้แบบญี่ปุ่นที่เรียกว่า Shou Sugi Ban  เป็นการลนไฟบนผิวกระดานไม้ซีดาร์จนไหม้เกรียม แล้วใช้แปรงขัดเอาผงเถ้าสีดำออก เทคนิคนี้ทำให้ไม้มีความทนทานต่อแมลงและปลวก อีกทั้งยังทำให้การผุพังตามธรรมชาติช้าลง สามารถใช้ภายนอกได้ แถมยังให้เกิดลวดลายที่สวยงามด้วยครับ

  http://credit-n.ru/offers-zaim/otlnal-microzaimi.html

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด