เมนู

บ้านคอนกรีตสนุกกับช่องแสงและศิลปะตรงบันได

บ้านโมเดิร์นต้อนรับธรรมชาติ

บ้านคอนกรีตโมเดิร์น

ไม่ว่าจะเป็นการแต่งตัวหรือการแต่งบ้าน สิ่งที่เหมือนกันจุดหนึ่งคือ การสร้างจุดเด่นให้น่าจดจำ โดยเลือกมาเพียงจุดเดียว (หรือหลายจุด) ที่จะไม่ขัดแย้งกันเองและดึงสายตาให้ผู้คนหันมามองซ้ำ ๆ อย่างประทับใจ สำหรับบางบ้านอาจจะเน้นเปลือกนอก บางหลังเน้นภายใน อาจจะโชว์ห้องนั่งเล่น ห้องครัว ฯลฯ แต่สำหรับบ้านนี้จุดโฟกัสสายตากลับอยู่ที่บันไดซึ่งเป็นมุมเล็ก ๆ จัดเป็นคอร์ทยาร์ดโถงสูงโปร่ง มีต้นไม้ข้างล่าง ผนังมีลวดลายสวยงามให้ความรู้สึกว่าทุกก้าวที่เดินขึ้นลงมีธรรมชาติอยู่เป็นเพื่อน

ออกแบบ : S A K Design
ภาพถ่ายfabiencharuau, monika sath
เนื้อหาบ้านไอเดีย

บ้านคอนกรีตโมเดิร์นเจาะผนังเป็นลวดลาย

บ้านที่ต้อนรับด้วยธรรมชาติ

บ้านคอนกรีตขนาดใหญ่หลังนี้อยู่ในประเทศอินเดีย ซึ่งสถาปนิกมีแนวคิดในการก่อสร้างโดยเน้นความสัมพันธ์ระหว่างคน บ้าน กับธรรมชาติ เอาไว้ด้วยกัน จากด้านหน้าเราจะเห็นโครงสร้างที่ให้ความรู้สึกเข้มแข็ง หนักแน่น แทรกด้วยต้นไม้ที่เขียวขจี ไม่เพียงด้านหน้าที่มีต้นไม้น้อยใหญ่และสวนน้ำที่ต้อนรับการกลับมาด้วยความสดชื่นเย็นสบาย ภายในยังทำคอร์ทในใจกลางบ้านสมกับการตั้งชื่อบ้านหลังนี้ว่า courtyard modern

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

คอนกรีตโมเดิร์นทรอปิคอล

บ้านผนังกระจกเชื่อมต่อภายในภายนอก

เชื่อมต่อถึงกันในทุกมุม

จากซุ้มทางเดินที่ขนาบด้วยสวนเล็ก ๆ ตลอดสองข้างทาง มายังสระน้ำที่นำทางเข้าสู่ตัวบ้าน จะสังเกตเห็นว่าแต่ละส่วนของอาคารจะมีความเชื่อมโยงกันผ่านผนังกระจกใส ช่องเปิดขนาดใหญ่ และพยายามจัดสัดส่วนให้ทุกพื้นที่ใช้งานในบ้านได้วิวของธรรมชาติที่จัดเอาไว้ในหลาย ๆ จุด

ห้องทานข้าวเชื่อมต่อคอร์ทยาร์ด

คอร้ทยาร์ดกลางบ้าน

คอร์ทคือหัวใจของบ้าน

ศูนย์กลางของบ้านอยู่ที่โถงบันได ที่เต็มไปด้วยแสงสว่างจากผนังกระจกที่ติดสูงจากพื้นจนสุดเพดานรวมหลายเมตร ข้าง ๆ บันไดจัดคอร์ทปลูกต้นไม้ในร่ม วางชุดโต๊ะน้ำชาเล็ก ๆ เอาไว้ 1 ชุด  เหนือโถงนี้เจาะช่องแสง skylight รูปร่างสี่เหลี่ยมรับแสงธรรมชาติลงมาจากด้านบนตรง ๆ ทำให้บริเวณนี้เหมือนเป็นสวนกลางแจ้ง ซึ่งสอดคล้องเข้ากันกับลวดลายต้นไม้ที่จับมาใว้บนผนังที่สูงสองเท่า ทุกครั้งที่มองไปได้รับพลังงานดี ๆ ของต้นไม้ใจกลางบ้าน เหมือนได้เสพทั้งธรรมชาติและงานศิลป์ไปพร้อม ๆ กัน

คอร์ทกลางบ้าน

ยามเช้าที่แสงแดดอ่อน ๆ สาดส่องทะลุเข้ามาหรือยามบ่ายที่แดดคล้อย ด้วยการจำลองธรรมชาติเข้ามาจัดวางในร่มแบบนี้ เชิญชวนให้สมาชิกในบ้านมานั่งชื่มชมบรรยากาศพร้อมจิบชาหอม ๆ ที่บรรจงชงมาอย่างดี ให้วันนี้ทั้งวันดำเนินไปอย่างสดชื่น แม้สภาพอากาศข้างนอกจะไม่เป็นใจก็ยังใช้ชีวิตเสมือนกลางแจ้งได้ภายในบ้าน

บันไดและผนังสวย ๆ

บันไดโมเดิร์นผนังลวดลายสวยงาม

บันไดโครงสร้างเหล็กผสมผสานไม้ ดีไซน์ให้เหมือนกระดาษที่พับเห็นเส้นสายอย่างคมกริบ ความบางเบาและโปร่งทำให้บันไดไม่บดบังลวดลายบนผนัง ทุกครั้งที่เดินขึ้นหรือเดินลงก็ให้อารมณ์เหมือนได้ค่อย ๆ ขึ้นเนินที่เต็มไปด้วยทิวไม้

ห้องนั่งเล่นผนังกระจก

ห้องน้ำตกแต่งแสงเงาลายเรขาคณิต

ช่องแสงที่เติมความสนุกให้บ้าน

นอกจากความสวยงามของส่วนผนังและบันไดแล้ว ยังมีองค์ประกอบเล็ก ๆ ของบ้านที่ไม่อาจละสายตาได้ คือช่องแสงที่ออกแบบมาให้เป็นรูปทรงเรขาคณิตสามเหลี่ยมโค้งเว้าขนาดต่าง ๆ  ภายในช่องว่างติดเหล็กดัดลวดลายคล้ายใยแมงมุม เมื่อแสงส่องลอดผ่านจะเกิดมิติของแสงเงาตกกระทบลงบนพื้นและผนังอย่างน่าสนใจ

ห้องนอนแสงเงาสวยๆ

ห้องนอนโปร่งสว่าง

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย :  การจัดแสงไฟในบ้านเป็นองค์ประกอบที่จะทำให้บ้านมีความสวยงามในช่วงค่ำ โดยเฉพาะบ้านคอนกรีตสีเทาที่มีสัมผัสของความเรียบเย็น ในเวลากลางวันจะนำเสนออารมณ์ดิบ ๆ แต่ถ้ามีการจัดแสงในตำแหน่งที่พอดี สีของแสงสวย ๆ อาจจะเป็นแสงสี Daylight หรือ Warm white ส่องบริเวณผนัง จะทำให้บรรยากาศของบ้านมีชีวิตชีวาขึ้นแตกต่างไปอย่างสิ้นเชิง  

บ้านโมเดิร์นตกแต่งแสงเงาสวยๆ

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด