เมนู

"ครัวนี้ที่รัก" ไม่มากไม่น้อยใช้สอยสะดวก

ห้องครัวโทนสีเทาขาว

ห้องครัว

ครัวบ้านๆ ตกแต่งง่ายๆ ให้เข้ากับวิถีชีวิตยุคใหม่

สำหรับคนที่ชอบทำอาหารเป็นชีวิตจิตใจ ส่วนที่อยากใช้เวลาอยู่นาน ๆ คงไม่พ้น “ครัว” ยิ่งถ้าเป็นครัวที่ดูดีมีเครื่องมือทำอาหารครบพร้อมก็คงจะอยากขลุกทำอาหารเมนูโปรดทั้งวัน แต่ครัวที่รองรับการใช้งานได้ดีโดยเฉพาะครัวไทยยุคนี้ สิ่งที่สำคัญนอกจากดีไซน์ที่รองรับการใช้งานใหม่ ๆ แล้วยังคงต้องมีช่องแสง ความโปร่งสว่าง ช่องทางระบายอากาศเพื่อไม่ให้มีความชื้น ควัน และกลิ่นอาหารกลิ่นเครื่องเทศอบอวลภายใน สำหรับชุดครัวที่ “บ้านไอเดีย” นำเสนอวันนี้ เป็นแนวทางในการตกแต่งโดยใช้วัสดุที่หาได้ง่าย ประโยชน์ใช้สอยครบครัน เหมาะกับการประยุกต์ทำครัวไทย ๆ ที่เรียบง่ายแต่ดูดีครับ

ออกแบบcasa100
เรียบเรียงบ้านไอเดีย

ครัวตัวอย่างที่นำมาให้ชมอยู่ในประเทศบราซิล ซึ่งมีสภาพอากาศร้อนชื้นและวิถีการทำครัวเรียบง่าย เน้นความโปร่งและสว่าง มักใช้วัสดุที่มีในท้องถิ่นอย่างเช่น อิฐ บล็อคช่องลม ไม้ คอนกรีต มาปรับประยุกต์ตกแต่งครัว มองดูคล้าย ๆ ครัวไทยบ้านเรา แต่เป็นสัดเป็นส่วน แยกมุมจัดเก็บ ส่วนทำอาหาร เตรียมอาหาร และทานข้าว ตามแบบฉบับครัวที่ใส่ความโมเดิร์นเข้าไป

ในโครงการนี้สถาปนิก Diogo Luz และ José Guilherme Carceles ขอคิดต่างจากทฤษฎีในการตกแต่งห้องกล่าวว่า หากต้องการพรางตาให้ห้องดูโปร่งและสว่างจะต้องเติมสีขาวเท่านั้น เพื่อหลีกหนีจากความจำเจแบบเดิม ๆ  ทั้งคู่แสดงให้เห็นว่ายังมีทางเลือกอื่น ๆ ที่ไม่เฉพาะสีขาวเท่านั้นที่จะให้ความรู้สึกเช่นที่ว่านี้ได้ จึงตกแต่งครัวในเฉดสีเทา เติมงานไม้ และใส่สีขาวบริเวณผนังกันเปื้อน ที่เหลือก็แทรกสีสันสด ๆ อยู่ในรายละเอียดอื่น ๆ  เช่น เก้าอี้สีเหลือง และเครื่องถ้วยชาม เป็นต้น

มุมขวาของห้องครัวก่อไอส์แลนด์ขึ้นมาอยู่ตรงข้ามกับซิงค์ เมื่อล้างผักหรือเนื้อเสร็จแล้วก็สามารถหันตัวกลับมาส่วนเตรียมอาหารต่อได้เลย ส่วนนี้เป็นคอนกรีตจึงสามารถใช้งานหนักได้ เช่น วางครกตำ โขลก เครื่องแกง หั่นผัก หรือลาบ พื้นผิวคอนกรีตเช็ดล้างทำความสะอาดง่าย จึงใช้งานได้ในระยะยาว พื้นที่ว่างส่วนที่ติดผนังใส่วิถีชีวิตแบบโมเดิร์นเข้าไปด้วยการติดท็อปไม้เชื่อมกับไอส์แลนด์ทำเป็นโซนทานอาหารเล็ก ๆ

ช่องทางระบายอากาศขนาดใหญ่ ผ่านอิฐบล็อกช่องลม ที่อนุญาตให้ทั้งแสงและลมผ่านเข้ามาได้ ในขณะที่ยังคงให้ความเป็นส่วนตัว ประโยชน์ในการใช้งานอิฐบล็อกช่องลมในยุคสมัยปัจจุบันยังไม่หมดเท่านั้น เพราะยังได้มิติของมุมมองจากแสงที่ลอดผ่านช่องลมให้บ้านดูความสวยงามมากขึ้นด้วย สนนราคาก้อนละประมาณ 10 บาทก็ทำให้ครัวบ้าน ๆ ดูมีความน่าสนใจได้

ส่วนของเคาน์เตอร์ครัวใช้วัสดุใหม่ ๆ ทำส่วนท็อปเพื่อให้ง่ายต่อการรักษาความสะอาด ไม่เป็นคราบดำหรือเชื้อรา ผนังกันเปื้อนติดแผ่นกระเบื้องเซรามิคสีขาวเมื่อมีควันหรือไอน้ำมันจากเตากระเซ็นก็เช็ดล้างได้สะดวก เหนือเตาติดฮู้ดช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการระบายกลิ่นและควัน ชั้นวางของออกแบบให้อยู่เหนือเตาซิงค์ล้าง เป็นชั้นเปิดมีบานเลื่อน ทำให้ห้องดูไม่ทึบ หยิบจับของใช้ได้รวดเร็วทันใจ

ห้องครัวรูปแบบง่าย ๆ ไม่ต้องใช้วัสดุราคาแพง แต่ดูทันสมัยและสว่างสดใส เหมาะสำหรับเจ้าของบ้านที่กำลังมองหาแบบครัวที่ใช้งานเป็นประจำ มีแสงธรรมชาติเข้ามามาลดความอับชื้น และเปิดช่องทางการระบายอากาศ ดูเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม http://credit-n.ru/ipoteka.html http://www.tb-credit.ru/zaimy-na-kartu.html

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด ตกแต่งบ้าน


โพสต์ล่าสุด