เมนู

Cozy House เนรมิตความสบายในบ้านปูนสองชั้น

แบบบ้านสองชั้นสไตล์ญี่ปุ่น

บ้านสองชั้นอารมณ์สบาย

” ที่ใดมีธรรมชาติ ที่นั่นย่อมมีความสุนทรี ” ในการออกแบบบ้านหากไร้ซึ่งความเป็นธรรมชาติไปเลย ความมีชีวิตชีวาคงมลายหายไปด้วย แต่เมื่อไรก็ตามที่ได้นำธรรมชาติเข้ามาเป็นองค์ประกอบ แม้ไม่มากแค่บางส่วนน้อย ๆ ความอ่อนโยนจะแผ่กระจายขึ้นมาทันที บ้านหลังไหนที่ต้องการเพิ่มบรรยากาศที่สุนทรียภาพในการอยู่อาศัย จึงจำเป็นต้องมีการเสริมเรื่องงานสวน มีการนำวัสดุธรรมชาติมาใช้บ้าง เพื่อให้ทั้งคนและบ้านดูดี มีชีวิตชีวาอยู่เสมอ

ภาพถ่ายSumais
เนื้อหา : บ้านไอเดีย

สวนหย่อมข้างบ้าน

คลิกที่ภาพ เพื่อรับชมภาพขยายใหญ่

บ้านในเมืองคิริชิมะ ประเทศญี่ปุ่น ตั้งใจออกแบบด้วยสไตล์โมเดิร์น ทันสมัยเข้ากับยุคและไลฟ์สไตล์ของคนรุ่นใหม่ อาคารสองชั้นทรงสูง หลังคาราบเรียบทำให้เห็นเส้นสายสี่เหลี่ยมและมุมขอบอย่างชัดเจน จึงนำวัสดุไม้มาใช้ตกแต่งในส่วนต่าง ๆ อย่างเหมาะสม เช่น กรอบประตูหน้าต่างกระจก, ฝ้าระเบียง, ระแนงฟาซาด ตลอดถึงรั้วรอบบ้านที่ติดยึดกับโครงเหล็กสีดำและตีตามแนวนอน

บ้านคนญี่ปุ่น

ภายในบ้านก็เช่นเดียวกัน พยายามใช้วัสดุตกแต่งที่ล้อมาจากภายนอก เพื่อสร้างบรรยากาศให้เป็นไปในทิศทางที่ไม่แตกแยก เริ่มจากห้องแฟมิลี่ ที่รวมห้องนั่งเล่น ทานอาหารและครัวเอาไว้ด้วยกัน ทำการปูพื้นด้วยงานไม้ ผิวสัมผัสที่มีเอกลักษณ์ไม่เหมือนวัสดุใด ทำให้รู้สึกผ่อนคลายสบายเท้าขณะเดินย่ำ อีกทั้งยังช่วยเพิ่มความอบอุ่นในช่วงฤดูหนาวได้อย่างยอดเยี่ยม เครื่องดูดควันพลังแรง

ครัวในบ้านทำอาหารได้จริง

เฟอร์นิเจอร์ที่อยู่ในห้องต่าง ๆ ก็เช่นเดียว ใช้วัสดุไม้เป็นพระเอกหลัก ไอซ์แลนด์ครัว เคาน์เตอร์ครัว เก้าอี้บาร์ ชั้นวางของ อีกทั้งยังมีการออกแบบเรื่องการใช้พื้นที่ได้อย่างคุ้มค่า ตรงมุมห้องครัวที่ชิดติดผนัง ได้บิลท์อินชั้นวางของรวมกับโต๊ะบาร์ ใช้นั่งทำงาน นั่งจิบชากาแฟได้อย่างเพลิดเพลิน

เพนท์ผนังห้องนอน

ส่วนพื้นที่ชั้นบนได้นำวัสดุไม้มาใช้ในงานพื้นและงานฝ้า ห้องนอนดูผ่อนคลายขึ้นในทันที เมื่อตีฝ้าด้วยแผ่นไม้สีน้ำตาลอมเหลือง ซ่อนดาวน์ไลท์ไว้ตามตำแหน่งที่เหมาะสม ทุกครั้งที่เอนกายลงนอนและแหงนหน้าขึ้น จะสัมผัสได้ถึงมิติของความอบอุ่นที่มีเพียงแค่วัสดุธรรมชาติเท่านั้นที่จะมอบให้ได้

แบบบิลท์อินตู้เสื้อผ้า

ห้องแต่งตัวและห้องน้ำค่อนข้างใหญ่ มีการบิลท์อินตู้เก็บเสื้อผ้าและของประดับไว้อย่างเป็นสัดส่วน นอกจากจะสวยงามเป็นระเบียบแล้ว ยังช่วยให้ใช้สอยได้อย่างสะดวก เพิ่มความเพลิดเพลินขณะแต่งตัวได้เป็นอย่างดี เฟอร์นิเจอร์ในห้องนี้ยังคงใช้งานไม้เป็นวัสดุหลักเช่นกัน บ้านที่มีฟังก์ชันแบบโมเดิร์น จึงมีความร่วมสมัยและคลาสสิคผสมผสานอยู่ในนั้นด้วย

ระเบียงไม้หน้าบ้าน

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : เจ้าของบ้านบางหลังมักกังวลเรื่องความปลอดภัยเป็นพิเศษ จึงนิยมออกแบบรั้วบ้านให้ปิดทึบ ถึงแม้ว่าจะได้ทั้งความปลอดภัยและความเป็นส่วนตัวอย่างที่ต้องการ แต่ก็ทำให้บางอย่างขาดหายไปด้วย เช่น ช่องแสงของลม ซึ่งมีความสำคัญที่ทำให้อากาศรอบบ้านหมุนเวียนได้อย่างสะดวก ส่งผลเกี่ยวเนื่องให้มีความร้อนอบอ้าวกระจายอยู่ทั่วบริเวณ วิธีการที่เหมาะสม อาจทำรั้วให้มีระยะห่างเพื่อเป็นช่องทางของลม ด้วยการตีระแนง การใช้อิฐบล็อกช่องลมในบางส่วน เป็นต้น 

 

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด