เมนู

บ้านประหยัดงบ ใช้วัสดุทางเลือกประยุกต์ให้อยู่เย็น

บ้านประหยัดงบ

บ้านโครงสร้างเหล็กผนังเมทัลชีท

“ชีวิตที่ไม่มีทางเลือกมากนัก” หากฟังคำนี้จะรู้สึกได้ถึงความขาดโอกาส ทำให้อาจต้องรับหรือเลือกสิ่งที่ไม่ถูกใจแบบจำยอม ถ้าเป็นเรื่องของการสร้างบ้านที่ต้องใช้ชีวิตอยู่ทุกวันในระยะยาว ถ้าไม่ชอบหรือไม่สบายก็จะทำให้เกิดความทุกข์มากกว่าความสุข แต่ก็ต้องยอมรับว่างบประมาณก็เป็นส่วนสำคัญที่จะกำหนดรูปแบบ ขนาด และการเลือกสเปควัสดุของบ้าน คงจะดีถ้าเรามีทางเลือกสานฝันของตัวเองต่อได้ โดยใช้วัสดุที่มีคุณสมบัติที่ดี การออกแบบฟังก์ชันเหมาะสม ในงบประมาณที่สามารถจับจองเป็นเจ้าของได้ง่ายขึ้น ช่วยให้เราเป็นเจ้าของบ้านที่อยู่เย็นกายสบายใจเหมือนบ้านในเวียดนามหลังนี้

ออกแบบH&P Architects
เนื้อหาบ้านไอเดีย

บ้านสองชั้นผนังเมทัลชีทสีขาว

บ้านเรียบง่ายกะทัดรัดในงบน่ารัก

บ้านทรงสูงปกคลุมภายนอกด้วยเมทัลชีทลูกฟูกหลังนี้ สร้างบนที่ดินขนาดเล็กในชุมชน An Luong เขต Thanh Ha, Hai Duong ประเทศเวียดนาม เป็นบ้านที่คุณพ่อคุณแม่อยากสร้างให้ลูกชายที่กำลังจะแต่งงาน ความต้องการแรกของเจ้าของบ้านคือ บ้านที่เรียบง่าย กะทัดรัด และราคาไม่แพง นอกจากนี้ทั้งคู่ยังต้องการให้บ้านของลูกชายแสดงบุคลิกของตัวเองออกมาได้อย่างเต็มที่ H&P Architects สตูดิโอสัญชาติเวียดนามจึงออกแบบบ้านง่าย ๆ มีการตกแต่งภายในแบบเปิดโล่งและตาข่ายที่สงบแต่ดูสนุกสนานภายใน

ภาพมุมมองจากด้านบน

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

บ้านสองชั้นผนังเมทัลชีทสีขาว

บ้านประหยัดเงินประหยัดพลังงาน

บ้าน 2 ชั้น หลังคาจั่วใช้วัสดุที่เป็นมิตรและมีอยู่ในท้องถิ่น เช่น อิฐ เหล็ก ไม้ไผ่ เมทัลชีทฯลฯ บนหลังคาสามารถติดตั้งแผงโซล่าร์เซลล์ที่สามารถผลิตไฟฟ้าสำหรับอุปกรณ์ไฟฟ้าทั่วไปที่ใช้ในครัวเรือนทั่วไปได้มากกว่าที่จำเป็นถึงสองเท่า ไฟฟ้าส่วนเกินที่เหลือจะถูกจัดเก็บหรือซื้อขาย ด้านบนหลังคามีระบบฉีดน้ำเพื่อทำความสะอาดและทำให้หลังคาเย็นลงในช่วงฤดูร้อน ซึ่งระบบการใช้น้ำวนซ้ำแบบนี้ได้รับความสนใจเป็นพิเศษ ทำให้บ้านที่ดูธรรมดาที่สงบสุข มีสเปซเปิดโล่งใช้เป็นพื้นที่อเนกประสงค์สำหรับทำกิจกรรมและปลูกพืชผัก ก่อให้เกิดความสมดุลของระบบนิเวศและความมั่นคงทางเศรษฐกิจที่เป็นตัวอย่างสำหรับชุมชนบ้านสองชั้นผนังเมทัลชีทสีขาว

โครงสร้างเหล็ก ไผ่ อิฐ และเมทัลชีท

ในส่วนโครงสร้างบ้าน ส่วนที่รับน้ำหนักประกอบด้วยเสาและคานเหล็กยาว 3 เมตร และโครงหลังคาลาดเอียงที่ทำจากกล่องเหล็กขนาด 15×15 ซม. ประกอบผ่านข้อต่อหลายจุด ทำให้เจ้าของบ้านสามารถต่อเพิ่มเติมได้ง่ายหากต้องการ ระบบผนังและหลังคามีสองชั้น โดยเฉพาะกำแพงจะก่ออิฐ 1 ชั้น แล้วหุ้มด้วยเมทัลชีทลูกฟูกด้านนอก หลังคาโครงสร้างเหล็กมุงเมทัลชีทลูกฟูกติดตั้งฉนวนฟอยล์วางบนแท่งไม้ไผ่อีกชั้นหนึ่ง การทำผนังและหลังคาสองชั้นนี้เป็นทั้งปกป้องและระบายความร้อนให้บ้าน โดยเฉพาะท่อนไม้ไผ่บนหลังคาที่ดึงดูดนกหลายชนิดมาทำรัง ซึ่งหลายคนอาจไม่ชอบแต่บ้านนี้มีความสุขกับการฟังเสียงนกร้องทุกวัน เหมือนเป็นของขวัญจากธรรมชาติที่ทำให้เจ้าของประหลาดใจ

ผนังและกันสาดเมทัลชีทสีขาว

ผนังอิฐแดง เฟอร์นิเจอร์เหล็กผสมไม้อัด

การตกแต่ง (พื้น, บันได, ผนังกั้นและเฟอร์นิเจอร์) ขึ้นอยู่กับเงื่อนไขและความต้องการพื้นที่ใช้สอยของแต่ละครอบครัว ซึ่งผู้ใช้จะมีส่วนร่วมโดยตรงในกระบวนการแบ่งสัดส่วนพื้นที่ตามความต้องการ สำหรับบ้านนี้อยากให้เชื่อมต่อภายใน-ภายนอก มีความต่อเนื่องจากล่างขึ้นบนผ่านพื้นที่ว่างที่มีอยู่และภายใน บ้านจึงมีผนังน้อยมากเพื่อให้แต่ละฟังก์ชันมีความลื่นไหล

เพดานติดตั้งเชือกใยยักษ์

ประตูบานเกล็ด

เพดานเจาะติดตั้งเชือกใยยักษ์

ผสมผสานก่าและใหม่ลงในบ้าน

แนวคิดในการเลือกใช้วัสดุและการตกแต่งในภาพรวม เป็นความพยายามผสมผสานระหว่างความเป็นท้องถิ่นเข้ากับวัสดุและฟังก์ชันใหม่ ๆ เช่น ผนังอิฐเผา กรอบประตูหน้าต่างไม้ หน้าต่างประตูบานเกล็ดที่เป็นวัสดุทั่วไปในชนบทของเวียดนาม ให้ความรู้สึกเชื่อมโยงกับกลิ่นอายเดิม  ๆ แต่ในขณะเดียวกันจะมีเฟอร์นิเจอร์เหล็กผสมไม้ เคาน์เตอร์ครัว เพดานที่เจาะช่องว่างเป็นโถงสูงสานเชือกใยยักษ์ที่เป็นรูปลักษณ์และฟังก์ชันของบ้านที่ให้ภาพลักษณ์ความโมเดิร์น

เพดานติดตั้งเชือกใยยักษ์

ส่วนตกแต่งรวมถึงพื้นพื้นบันได พาร์ทิชัน และเฟอร์นิเจอร์ได้รับการออกแบบด้วยเกณฑ์ที่เรียบง่าย ภายในอาคารสถาปนิกออกแบบให้มีพื้นที่เปิดโล่ง มีพื้นที่กว้างขวาง ช่วยหมุนเวียนอากาศและกระจายแสงให้กับบ้าน โถงสูงโปร่ง ๆ และหลังคาจั่วสูง เอื้อให้อากาศร้อนลอยตัวขึ้นอยู่ที่สูงและระบายออกจากช่องลมชั้นบน ทำให้บ้านเย็นสบายในฤดูร้อน

บ้านโครงสร้างเหล็ก อิฐ ไม้

เพดานเชือกใยยักษ์นอนเล่นได้

สนุกและอยู่สบายในหน้าร้อน

ช่องว่างรูปสี่เหลี่ยมบนพื้นบ้านชั้น 2 สานเชือกใยยักษ์เป็นตาข่ายขนาดใหญ่ เป็นมุมสนุก ๆ ให้สมาชิกในบ้านได้มานั่งเล่นนอนเล่นเพลิน ๆ เหมือนมีสนามเด็กเล่นในบ้าน (ที่ผู้ใหญ่ก็เล่นได้)

บ้านโครงสร้างเหล็ก อิฐ ไม้

บ้านสองชั้นผนังเมทัลชีทสีขาว

ค่าใช้จ่ายในการสร้างบ้านใน Hai Duong น้อยกว่า 500 ล้านดอง เพราะลดค่าใช้จ่ายด้วยวัสดุโครงสร้างเหล็ก เมทัลชีท และอิฐ ก็จะอยู่ที่ประมาณ 400 ล้านดอง หรือประมาณ 519,184 บาท ซึ่งถือว่าเป็นค่าใช้จ่ายที่พอเอื้อมถึงในพื้นที่ใช้สอยที่กว้างขวางและใช้งานได้ดีขนาดนี้

กันสาดเมทัลชีทหน้าต่างบานเกล็ดสีขาว

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : อิฐมอญ จะมีจุดด้อยคือการอมความร้อน และมีคุณสมบัติที่ไม่เป็นฉนวนความร้อนให้กับอาคาร กว่าจะคลายความร้อนได้หมดก็อาจเลยไปถึงช่วงค่ำ วิธีป้องกันความร้อนหากใช้ผนังอิฐมอญ ช่างจะใช้การก่อผนัง 2 ชั้นในทิศที่แสงแดดสาดส่องในช่วงกลางวัน ซึ่งการก่อ 2 ชั้นจะต้องเว้นช่องว่างระหว่างอิฐอย่างน้อย 5 ซม. เพื่อสร้างช่องว่างให้อากาศถ่ายเท หรือใช้ไม้ไผ่ทำหน้าที่เป็นฉนวนช่วยลดความร้อนในอาคารก็ได้เช่นกัน แต่ต้องมีการป้องกันในเรื่องของมอด ปลวก ที่จะมีกัดกินเซลลูโลสในไม้ไผ่ด้วย

แปลนบ้าน

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด