เมนู

บ้านเพดานสูง เพิ่มความโปร่งให้อาคารชั้นเดียว

แบบบ้านไม้สไตล์โมเดิร์น

บ้านไม้โมเดิร์น

เพดานบ้านสูงเท่าไรจึงจะรู้สึกได้ถึงความปลอดโปร่ง ตามปกติแล้วบ้านทั่วไปในปัจจุบัน มักออกแบบให้มีความสูงตั้งแต่พื้นจนถึงฝ้าเพดานประมาณ 2.6 เมตร แต่สำหรับบ้านที่ต้องการความสูงโปร่งเป็นพิเศษจะทำการออกแบบให้มีความสูงมากกว่านั้น ซึ่งสัดส่วนความสูงของบ้านต้องอยู่ในรูปทรงที่สมมาตรกับส่วนอื่น ๆ ถึงจะทำให้บ้านดูสวย ไม่แปลกตา เพราะหากบ้านสูงโดยไม่สัมพันธ์กับความกว้าง สิ่งที่ตามมาคือ การขาดความสมดุลนั่นเอง

ออกแบบSolares Architecture
ภาพถ่ายNanne Springer
เนื้อหา : บ้านไอเดีย

บ้านริมน้ำ

คลิกที่ภาพ เพื่อรับชมภาพขยายใหญ่

เจ้าของบ้านเป็นศิลปินมืออาชีพ ที่ตกหลุมรักบริบทของที่ดินแปลงนี้ตั้งแต่แรกเห็น ก่อนหน้าก่อนที่จะสร้างบ้าน คู่สามี-ภรรยาได้ใช้เวลาหลายปีในการแคมป์ปิ้ง กางเต้นท์ เพื่อทำความรู้สึกกับธรรมชาติรอบ ๆ ให้มากขึ้น และเมื่อถึงเวลาที่พร้อมจึงตัดสินใจสร้างบ้านที่สามารถอยู่อาศัยได้อย่างสบายไปจนถึงบั้นปลายของชีวิต 

บ้านชั้นเดียวหลังคาลาดเอียงหลังนี้ ตั้งอยู่เงียบ ๆ บนพื้นที่ชายฝั่งทะเลสาบฮูรอนหรือทะเลสาบฮิวรอน ในทวีปอเมริกาเหนือ ซึ่งเป็นพรมแดนธรรมชาติระหว่างรัฐมิชิแกนของสหรัฐอเมริกากับรัฐออนแทริโอของแคนาดา ดีไซน์ภายนอกมีความชัดเจนและเฉียบคมในเรื่องเส้นสาย ดีไซน์งานหลังคาให้มีความสูงต่างระดับกัน นอกจากจะทำให้บ้านชั้นเดียวดูสะดุดตาเท่านั้น ยังช่วยในเรื่องแสงสว่างที่สอดส่องเข้าสู่พื้นที่ภายในบ้านด้วย

พื้นที่ใส่รองเท้า

แนวคิดในการออกแบบขับเคลื่อนด้วยธรรมชาติที่มีอยู่รอบ ๆ บริเวณเป็นส่วนสำคัญ สถาปนิกต้องการออกแบบให้ผู้อยู่อาศัยและพื้นที่ภายนอกใกล้ชิดกันในทุก ๆ มุมมอง ทุก ๆ มิติของการใช้ชีวิตประจำวัน ผนังภายนอกจึงเลือกใช้งานไม้สีน้ำตาลมากรุตามแนวตั้งและแนวนอน เพิ่มความสมดุลให้กับรูปทรงลาดเอียงของหลังคาไม่ดูแปลกตาจนเกินไป

หากมองจากผังแปลนจะเห็นได้ว่า ตัวอาคารชั้นเดียวเสมือนกล่องสี่เหลี่ยมผืนผ้าสองใบมาวางติดกันแบบเหลื่อม ๆ  ทำให้ฟังก์ชันภายในบ้านค่อนข้างมีความลื่นไหล ไม่ซับซ้อน และขณะเดียวกันก็มีความปลอดโปร่งโล่งกว้างเป็นพิเศษ

ช่องแสงบนเพดาน

ภายในบ้านมี 1 ห้องนอน 1 ห้องน้ำ ห้องนั่งเล่น ห้องครัวและห้องทานอาหาร ไม่ต่างจากบ้านทั่วไป แต่ด้วยการออกแบบให้มีเพดานที่สูง ผู้อยู่อาศัยจึงสัมผัสได้ถึงความเป็นอิสระของการใช้ชีวิต และรู้สึกได้ว่าบ้านมีพื้นที่ว่างมากมายสำหรับการพักผ่อนของสมาชิกที่มีอยู่เพียงแค่ 2 คน

บ้านเพดานสูง
สถาปนิกตั้งใจให้พื้นที่สาธารณะหรือห้องแฟมิลี่นั้นมีความโล่งกว้าง เพดานที่ยกสูงขึ้นกว่าส่วนอื่น ๆ กับการติดช่องหน้าต่างกระจกด้านบน รับแสงทั้งช่วงเวลากลางวันและกลางคืน ไม่เพียงเท่านั้นยังเกิดเป็นเงาตกกระทบ ที่ช่วยสรรค์สร้างลวดลายบนผนังสีขาวไม่ให้จืดชืดจนเกินไปด้วย

ห้องครัวสีขาว

ครัวสีขาว เชื่อมต่อกับมุมนั่งเล่น แต่ด้วยระดับฝ้าเพดานที่ต่ำลงกับการวางไอซ์แลนด์กั้นกลางระหว่างพื้นที่ จึงทำให้ทุกฟังก์ชันที่จัดไว้มีขอบเขตอย่างชัดเจน

ชั้นวางหนังสือ

ชั้นวางหนังสือถูกบิลท์อินเอาไว้บนผนังด้านหนึ่งบริเวณทางเดินภายในบ้าน แบ่งช่องวางอย่างเท่า ๆ กัน วางได้จริงในทุกช่อง ตั้งแต่พื้นจนถึงฝ้าเพดาน อีกทั้งพื้นที่ทางเดินที่ออกแบบไว้ค่อนข้างกว้าง จึงสามารถนั่งอ่านหนังสือได้อย่างสบาย ๆ ไม่ถูกรบกวนจากภายนอก เป็นอีกมุมที่สร้างสมาธิให้กับเจ้าของบ้านได้อย่างยอดเยี่ยม

ตกแต่งห้องน้ำ

ห้องน้ำเพียง 1 ห้องของบ้าน ตกแต่งอย่างง่าย ๆ ทำการแบ่งโซนเปียกโซนแห้งเอาไว้ให้ดูแลทำความสะอาดได้ไม่ยาก ไม่เปลืองเวลา ไม่เปลืองแรงจนเกินไป ห้องนี้มีทั้งสีดำ สีขาวและสีน้ำตาลของไม้ เป็นการผสมผสานสีที่เรียบแต่มีเสน่ห์เอาไว้ได้อย่างสบายตา

หลังคาบ้านลาดเอียง

นอกจากจะเป็นบ้านที่ต้องการอิงแอบกับธรรมชาติแล้ว อีกสิ่งหนึ่งที่เจ้าของบ้านทำเพื่อความยั่งยืน คือติดตั้งแผงโซลาร์เซลล์บนหลังคา เพื่อดึงพลังงานแสงอาทิตย์มาใช้ในชีวิตประจำวัน โดยติดตั้งไว้บนหลังคาที่หันหน้าไปยังทิศใต้ จึงได้รับแสงมาใช้งานอย่างเพียงพอ

แบบบ้านไม้หน้ากว้าง

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย :  ผู้อ่านที่สนใจติดตั้งโซลาร์เซลล์บนหลังคา ต้องทำการตรวจสอบก่อนว่า ลักษณะของหลังคาบ้านตัวเองนั้นได้มีความลาดเอียง หันไปทางทิศใต้ ทิศตะวันตกหรือตะวันตกเฉียงใต้หรือไม่ เพราะหากหันไปทางทิศทางที่แสงส่องไม่ถึง อาจไม่คุ้มค่ากับการลงทุน อีกทั้งยังต้องมีการเตรียมการเผื่อพื้นที่บนหลังคาสำหรับการติดตั้งแผงโซลาร์เซลล์ไว้ด้วย 

แปลนบ้านชั้นเดียว
แปลนบ้านชั้นเดียว

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด