เมนู

5 ลักษณะหลังคาบ้านโมเดิร์นร่วมสมัย สวยทันยุค อยู่สบายตลอดทั้งปี


หลังคาบ้านโมเดิร์นร่วมสมัย

เทรนด์การออกแบบบ้านในระยะเวลา 3 ปีที่ผ่านมา ได้มีวิวัฒนาการเปลี่ยนแปลงไปอย่างมาก โดยเฉพาะกระแสของการสร้างบ้านสไตล์โมเดิร์น ที่มีการปรับเปลี่ยนทั้งผังพื้นแปลนบ้าน ที่เน้นความโปร่งสบาย เข้าถึงธรรมชาติ และดีไซน์บ้านที่เน้นเส้นสายความเป็นโมเดิร์นมากขึ้น แต่ปัญหาหลักคือ สภาพภูมิอากาศในไทยไม่ได้เอื้อต่อการมีบ้านทรงกล่องอย่างยุโรปมากนัก เจ้าของบ้านจึงต้องการความโมเดิร์นและหลังคาที่เหมาะสมกับสภาพภูมิอากาศไปพร้อม ๆ กัน

การออกแบบบ้านสไตล์ผสมผสานอย่าง “บ้านโมเดิร์นร่วมสมัย” เป็นอีกคอนเซปต์ที่จะเข้ามาประนีประนอมความต้องการในหลาย ๆ มิติได้เป็นอย่างดี เพราะภายในเน้นจัดพื้นที่ใช้สอยให้เหมาะกับวิถีชีวิตปัจจุบันในรูปลักษณ์ที่ทันสมัยขึ้น ส่วนหลังคาซึ่งเป็นองค์ประกอบสำคัญในการปกป้องบ้านก็ต้องสอดรับกัน ให้ความรู้สึกร่วมสมัยใช้งานได้จริง เข้ากันได้กับอากาศของเมืองไทยที่แดดร้อนทั้งปีและมีฝนตกชุกในบางช่วงด้วย

สนับสนุนโดยSCG Roofing
เนื้อหา : บ้านไอเดีย

บ้านร่วมสมัย

ภาพ : บ้านฟ้าบ่กั้น

ลักษณะหลังคาบ้านโมเดิร์นร่วมสมัย อยู่สบายเหมาะกับไทย

  • ดีไซน์ทันสมัยแต่มีกลิ่นอายคลาสิคผสมอยู่

บ้านโมเดิร์นร่วมสมัยไม่ได้เน้นวัสดุที่โชว์ความทันสมัยหรือดีไซน์ที่ลดทอนให้เฉียบคมเท่านั้น แต่เป็นการหยิบองค์ประกอบของบ้านที่เราคุ้ยเคยดีในยุคหนึ่ง ๆ มาผสมผสานเข้ากับบ้านสไตล์โมเดิร์น เช่น การนำวัสดุอิฐ ไม้ หลังคาทรงจั่วดั้งเดิม หลังคาทรงปั้นหยา มาใส่ในแมสอาคารทรงเหลี่ยมที่มีการออกแบบช่องเปิดเป็นกระจกบานใหญ่ ทำให้ตัวบ้านแลดูโปร่งเบาไม่ทึบตัน จะช่วยเพิ่มกิมมิคและทำให้ดูมีความร่วมในสมัยไปพร้อม ๆ กับการสร้างบรรยากาศอบอุ่น

  • หลังคาสูงลาดชัน

ระดับความสูงและรูปทรงหลังคา มีผลต่อไหลเวียนของลมและการระบายอากาศภายในอาคารอย่างมาก รูปแบบของหลังคาที่ตอบโจทย์บ้านร้อนชื้นได้ดี อาทิ หลังคาจั่ว (Gable Roof) ที่มีสันสูงตรงกลางลาดเอียงลงด้านข้าง, หลังคาปั้นหยา (Hip Roof) ที่เหมือนหมวกครอบป้องกันผนังทั้ง 4 ด้าน  สำหรับความลาดชันของหลังคาจะมีองศาที่เป็นมาตรฐาน เช่น หลังคาปั้นหยานิยมให้มีความลาดชันที่ 25 – 30 องศา ส่วนหลังคาจั่วจะประมาณ 30-35 องศา ทั้งนี้ควรออกแบบให้มีระยะห่างระหว่างฝ้ากับหลังคาอย่างน้อย 30 เซนติเมตรขึ้นไป และควรมีช่องลมบริเวณใต้ฝ้าชายคาหรือโถงหลังคา ซึ่งเป็นจุดที่รับความร้อนโดยตรงจากหลังคา ทำให้ลม flow ออกจากบ้านง่ายขึ้นเสมือนบ้านหายใจได้

ชายคายื่นยาวผนังเปิดกว้าง

  • มีชายคาบดบังแสงแดด

เพื่อลดความร้อนจากแสงอาทิตย์และกันละอองฝนเข้าสู่ภายในบ้าน ระยะการยื่นชายคาที่เหมาะสมสำหรับบ้านเขตร้อนชื้นอย่างเมืองไทยจะมีระยะประมาณ 1 – 1.5 เมตร อย่างไรก็ตามปีกชายคาที่ยาวออกมามากหากออกแบบไม่เหมาะสมอาจทำให้บ้านดูไม่ทันสมัย บ้านยุคใหม่สไตล์โมเดิร์นจึงมักจะลดทอนส่วนชายคาให้สั้นลงหรือไม่มีเลย แต่การออกแบบลักษณะนี้จะได้รับผลกระทบจากแสงแดดและฝนในระยะยาว การมีชายคาไว้จึงย่อมดีกว่า อาจจะทำชายคาเป็นครีบคอนกรีตเพื่อให้เส้นสายดูเรียบ โมเดิร์น ก็ย่อมดีกว่าไม่มีเลย

ฝ้าเพดานมีช่องระบายอากาศ

  • ติดฝ้ามีช่องระบายอากาศ

เพิ่มความสวยงามและสบายตาให้กับบ้านแบบโมเดิร์นร่วมสมัย สถาปนิกมักเลือกใช้ฝ้าชายคาเป็นวัสดุแผ่นไม้ระแนงสีน้ำตาล สีขาว ตีเว้นร่องเพื่อให้เกิดการถ่ายเทอากาศได้ หรือใช้ฝ้าแผ่นเรียบที่มีรูระบายอากาศแทนฝ้าแผ่นเรียบธรรมดา อาทิ ฝ้าสมาร์ทบอร์ด เอสซีจี ชนิดที่มีรูระบายอากาศซึ่งเจาะรูสำเร็จรูปมาจากโรงงาน ลักษณะขอบเรียบของแผ่นฝ้าทำให้ติดตั้งได้ฉากได้แนว สามารถเลือกแบบที่ชอบมาสร้างแพทเทิร์นใหม่ๆ ให้บ้านดูดี ในขณะที่มีคุณสมบัติช่วยระบายอากาศร้อนออกจากโถงหลังคาบ้าน ทำให้บ้านเย็นสบายไปพร้อมกัน

CPAC Smooth Cool

  • เลือกสีกระเบื้องมุงหลังคาที่ดูทันสมัย

การนำเสนอภาพลักษณ์ของบ้านโมเดิร์นทั่วไป ตัวบ้านมักเลือกใช้สีโทนกลาง ๆ อย่างสีขาวหรือสีเทา น้ำตาล ส่วนของหลังคาเลือกใช้สีเข้มเพื่อช่วยเสริมลุคให้บ้านดูทันสมัย หลีกเลี่ยงการใช้สีสด เช่น น้ำเงิน ส้ม แดง วัสดุมุงหลังคาไม่จำเป็นต้องเป็นแผ่นเรียบเท่านั้น สามารถใช้กระเบื้องหลังคาลอนที่คุ้นเคยเป็นอย่างดีกันอยู่แล้วได้เช่นกัน แต่ควรเลือกโทนสีหลังคาสีเข้มซึ่งจะช่วยให้ดีไซน์หลังคาไม่ขัดต่อลุคบ้านสมัยใหม่ แถมยังได้ความอ่อนช้อยของเส้นสายมาช่วยลดความแข็งกระด้างของบ้านได้อย่างลงตัว

CPAC Smooth Cool House


หลังคาคอนกรีต เอสซีจี รุ่น CPAC SMOOTH COOL

สำหรับเจ้าของบ้านที่มองหาวัสดุมุงหลังคาที่เข้ากันได้กับบ้านสไตล์โมเดิร์นร่วมสมัยและสไตล์อื่น ๆ  กระเบื้องหลังคาคอนกรีต เอสซีจี รุ่นใหม่ CPAC Smooth Cool  เป็นอีกหนึ่งตัวเลือกที่น่าสนใจ เนื่องจากเป็นหลังคาคอนกรีตแบบลอนที่พัฒนาเทคโนโลยีการผลิต ให้กระเบื้องมีผิวสัมผัสที่เรียบเนียนสวยกว่ากระเบื้องหลังคาคอนกรีตแบบลอนทั่วไป  เพิ่มความสมัยใหม่ให้กับหลังคามากยิ่งขึ้นด้วย 2 สีใหม่ให้เลือกใช้งานตามความเหมาะสม คือ  Cool grey (เทากลาง) และ Shadow grey (เทาเข้ม) หากเทียบผิวรุ่นเดิมที่พื้นผิวเป็นเปลือกส้มกับผิวรุ่นใหม่จะยิ่งเห็นชัดถึงความต่าง ผิวสัมผัสและสีคมเข้มช่วยให้บ้านดูลุคสวย ทันสมัย ซึ่งสะท้อนภาพลักษณ์ความโมเดิร์นได้ดีแม้อยู่ในรูปลอน

CPAC Smooth Cool

ที่สำคัญยังมีนวัตกรรมสะท้อนความร้อน ด้วยโมเลกุลเม็ดสีสูตรพิเศษบนชั้นเคลือบ ช่วยให้แผ่นกระเบื้องสะท้อนความร้อนได้ดีกว่ารุ่นเดิม 2 เท่า ทำให้อุณหภูมิภายในบ้านลดลง  อีกทั้งรูปลอนเล็กเป็นเอกลักษณ์ ท้องลอนกระเบื้องกว้าง ยังช่วยในระบายน้ำได้ดีกว่ากระเบื้องรูปลอนใหญ่ หลังคาจึงไม่เก็บความชื้น เหมาะกับบ้านในเขตร้อนชื้นอย่างเมืองไทย

โปรโมชันหลังคา CPAC Smooth Cool

ผู้อ่านท่านใดสนใจสามารถเป็นเจ้าของหลังคาบ้านสวยได้สบายๆ ในราคาที่จับต้องได้เพียง 17.50 บาทต่อแผ่นเท่านั้น เป็นราคาเปิดตัวสินค้าใหม่เฉพาะในงาน SCG HOME & LIVING FAIR ระหว่างวันที่ 16-25 ตุลาคม 2563 ที่เอสซีจี เอ็กซพีเรียนซ์ สาขา คริสตัล ดีไซน์ เซ็นเตอร์ (CDC) ถนนเลียบด่วนเอกมัยรามอินทรา ราคาพิเศษแค่ 10 วันเท่านั้น รีบไปจับจองกันได้เลยครับ 

รายละเอียดเพิ่มเติม

เว็บไซต์ : www.scgbuildingmaterials.com | โทร. 02-586-2222

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด Advertise


โพสต์ล่าสุด