เมนู

เปลี่ยนโรงเก็บส้ม เป็นบ้านและที่ทำงานของช่างไม้

ปรับปรุงต่อเติมบ้านใหม่

บ้านหลังคาจั่วเมทัลชีท

ถ้าใครยังอินอยู่กับซีรีส์เกาหลีไม่แอบปันใจให้ซีรีส์จีน ลองแวะมาชมบ้านแบบโมเดิร์นเกาหลี ที่ผสมผสานกับบริบทในท้องถิ่นได้เป็นอย่างดีกันดูครับ บ้านนี้ตั้งอยู่ใน Aewol เกาะ Jeju มีภูมิทัศน์ที่ล้อมรอบด้วยบ้านหลังคาเตี้ย ๆ ของอาคารชั้นเดียว ทำให้สามารถมองเห็นได้ระหว่างกำแพงหินของเกาะเชจูและทุ่งกว้าง ตัวหมู่บ้านที่กระจายตัวในแนวราบนำบรรยากาศที่เงียบสงบและผ่อนคลายมาสู่ชาวบ้าน ที่มีความสัมพันธ์กันมายาวนาน เมื่อเจ้าของต้องการเพิ่มพื้นที่ใช้สอยสำหรับครอบครัวจึงพยายามคงรูปแบบดั้งเดิมไว้เท่าที่ได้ แล้วทำอาคารสองชั้นให้ล้อกัน สำเร็จออกมาเป็นโปรเจ็ค Craft Shop & House ที่เรียบง่ายอบอุ่น

ออกแบบ : O Architects South Korea
ภาพถ่าย : Joonhwan Yoon
เนื้อหา : บ้านไอเดีย

บ้านสไตล์ฟาร์มโมเดิร์นหลังคาเมทัลชีท

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

บ้านก่อนปรับปรุง

บ้านก่อนปรับปรุง : เป็นบ้านแบบฮันอกดั้งเดิมที่ประกอบด้วยสองห้อง (ห้องหลัก ห้องด้านข้าง) ที่โรงเก็บส้มเขียวหวานสองอาคาร เมื่อสภาพดั้งเดิมของบ้านไม่อาจตอบโจทย์องค์ประกอบของครอบครัวใหม่เมื่อเวลาผ่านไป จึงจำเป็นต้องปรับปรุงและขยายเพิ่ม ซึ่งเจ้าของรุ่นหลังอยากสร้างความต่อเนื่องจากอาคารเก่าในรูปแบบครอบครัวที่ขยายออกไป โดยไม่ทำลายภูมิทัศน์ที่มีอยู่ของหมู่บ้าน ด้วยความคิดที่ว่าเมืองเล็ก ๆ ใน Aewol จะให้ความสำคัญกับการเชื่อมโยงระหว่างชาวบ้านซึ่งแตกต่างจากเมืองใหญ่

บ้านโมเดิร์นนอร์ดิกในเกาหลี

บ้านอิฐสีเทาหลังคาเมทัลชีทกำแพงหิน

หลังปรับปรุงและต่อเติม : เพื่อปรับเปลี่ยนฟังก์ชันที่อยู่อาศัยใหม่ ทีมงานเลือกทุบบ้านข้างหน้าออก ทำให้พื้นที่บ้านถอยห่างจากตำแหน่งเดิมกลายเป็นพื้นที่ว่างสำหรับจัดสนามหญ้าหน้าบ้านให้ดูสดชื่น ส่วนของโรงเก็บส้มที่มี 2 โรงนั้น ด้านหน้าที่มีชั้นเดียว ถูกปรับปรุงใหม่ในรูปร่างคล้ายเดิม แต่เปลี่ยนวัสดุหลังคา ฉาบทาสีใหม่ เปลี่ยนประตูหน้าต่างเป็นอลูมิเนียม จากอาคารเก่าเก็บทรุดโทรมกลายเป็นร้านขายงานฝีมือและพื้นที่ทำงานที่พร้อมต้อนรับผู้มาเยือนอย่างเป็นมิตร ส่วนด้านหลังทุบทิ้งและสร้างเป็นบ้านเดี่ยว 2 ชั้นสไตล์ฟาร์มโมเดิร์นไม่มีชายคา

บ้านโชว์โครงสร้างหลังคา

ภายในอาคารชั้นเดียว เป็นพื้นที่ทำงานเฟอร์นิเจอร์สำหรับเจ้าของที่เป็นช่างไม้ในเชจู ซึ่งมีชื่อร้านว่า  ‘Stay in Grove’  ในห้อง workshop โล่ง ๆ มีเครื่องมืองานไม้ไม่กี่ชิ้นเน้น handmade  เพราะเขาให้ความสำคัญกับพื้นผิวและรายละเอียดที่สัมผัสได้ด้วยปลายนิ้ว จึงทำงานทุกวันอย่างมีความสุข ตามพื้นที่ในห้องวางงานออกแบบที่พิถีพิถันโชว์ให้ลูกค้าเลือกชม นอกจากทำขายแล้วเขายังทำเฟอร์นิเจอร์ไม้ไว้ใช้ในบ้านเองด้วย

ห้องนั่งเล่นประตูบานเลื่อนกระจก

บ้านโมเดิร์นมินิมอลสีขาวตกแต่งไม้

ร้านค้าและอาคารพักอาศัยจะมีพื้นที่ว่างระหว่างอาคารเล็กน้อย ที่คลุมด้วยหลังคากระจกใสทำให้สามารถเชื่อมต่อเป็นทางเดียวกันโดยธรรมชาติ เจ้าของบ้านสามารถมองเห็นแสง ท้องฟ้า และต้นไม้ที่ให้ร่มเงาระหว่างอาคารทั้งสองได้จากทางเดินโปร่งใส หรือจะเข้าจากประตูหลักด้านข้างที่แยกออกมาต่างหากก็ได้

ช่องแสงสี่เหลี่ยมผืนผ้าแนวนอน

พื้นที่หลักใช้งานในบ้านอยู่ที่ชั้นล่าง ประกอบด้วย ห้องนั่งเล่น ห้องทานข้าวและครัวที่เปิดต่อเนื่องกันในแปลนแบบเปิด open plan เหมือนมีห้องโล่ง ๆ รวมฟังก์ชันหลาย ๆ อย่างเข้าด้วยกัน ซึ่งเอื้อให้เจ้าของบ้าน พ่อแม่และลูก ๆ ของพวกเขาสามารถเข้ามาใช้พื้นที่พร้อมกันได้หมดแบบไม่รู้สึกว่าคับแคบหรืออึดอัด

ห้องซ้อมเปียโนชั้นบน

สำหรับชั้นบนจะเห็นว่าหลังคาบ้านมีบางส่วนเหมือนถูกตัดออกสร้างพื้นที่ว่างเปิดออกสู่ท้องฟ้า (open space) รับบรรยากาศ แสง ลม ซึ่งจะตรงกับช่องแสงสกายไลท์ในชั้นล่างของบ้านสามารถมองส่องลงไปดูความเคลื่อนไหวของคนที่อยู่ข้างล่างได้ด้วย ส่วนพื้นที่ว่างระหว่างอาคารกลายเป็นดาดฟ้าสำหรับนั่งเล่นชมวิวธรรมชาติที่มองเห็นได้รอบด้าน

ห้องอาบน้ำมี skylight

ห้องน้ำออกแบบเพดานติดตั้งช่องแสง skylight ตรงกับอ่างอาบน้ำ กลายเป็นพื้นที่พักผ่อนเต็มรูปแบบที่เจ้าของบ้านสามารถนอนในอ่างอาบน้ำ พร้อมกับดูดาวในตอนค่ำ เพิ่มวิถีชีวิตอันสุนทรีในแบบที่บ้านเดิมไม่มี

เฉลียงทางเดินคอนกรีตตกแต่งไฟซ่อน

ด้านหลังบ้าน

อาคารสองชั้นด้านหลังเป็นแบบโมเดิร์นฟาร์มที่ไม่มีชายคา แต่ผนังบ้านก่อด้วยอิฐเผาแบบเกาหลีที่ค่อนข้างทนทานกับสภาพอากาศ ระหว่างอาคารก็มีรางน้ำฝนและพื้นที่รองรับน้ำ ทำให้บ้านไม่มีปัญหาเรื่องความชื้นจากฝน

บรรยากาศบ้านช่วงค่ำ

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : การเจาะส่วนหนึ่งของหลังคาบ้าน เพื่อเป็นพื้นที่เปิดรับแสง ลม และชมทิวทัศน์นั้น กำลังเป็นที่นิยมในบ้านยุคใหม่ โดยเฉพาะในญี่ปุ่นและเกาหลี ซึ่งก็ทำให้บ้านได้ประโยชน์ในแง่ของการรับความเป็นธรรมชาติเข้าสู่ตัวบ้านได้มากขึ้น แต่สิ่งที่ตามมาก็คือ การเป็นพื้นที่รองรับน้ำฝนด้วย จุดนี้จึงต้องระวังเรื่องการปิดซีลบ้านให้ดี เพื่อไม่ให้ภายในได้รับผลกระทยจากน้ำฝน รวมทั้งระบบการเทพื้น กันซึม การระบายน้ำ เพื่อไม่ให้หลังคาเกิดความเสียหายหากมีการรั่วซึมหรือมีน้ำขังตามมา

แปลนบ้าน

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด รีโนเวทบ้าน


โพสต์ล่าสุด