เมนู

บ้านหลังคาใหญ่ ปกป้องภายในให้สบาย ใต้องศาที่ไม่เท่า

หลังคาองศาไม่เท่ากัน

บ้านทรอปิคอล หลังคาองศาไม่เท่า

ถ้าภูมิปัญญาของเก่าบางประการนั้นดีอยู่แล้ว ก็ไม่จำเป็นต้องทิ้งไปให้เสียของ เพียงแค่นำส่วนที่ชอบมาปรับประยุกต์ใช้ใหม่ให้ตอบโจทย์มากขึ้น “บ้าน” ก็จะเป็นพื้นที่ชีวิตสบายๆ อยู่ไปได้นานๆ  ด้วยแนวคิดนี้เราจะเห็นบ้านแบบพื้นถิ่นประยุกต์ผุดขึ้นมาให้เห็นเรื่อยๆ อย่างบ้านหลังนี้ก็เป็นการผสมผสานระหว่างการออกแบบที่อยู่อาศัยแบบดั้งเดิมและสมัยใหม่ รวมกันออกมาเป็นพื้นที่อยู่อาศัยที่มีเอกลักษณ์และกลมกลืนกัน

ออกแบบ : T SQUARE Architects
ภาพถ่าย : Running Studios
เนื้อหา : บ้านไอเดีย

บ้านสองชั้นหลังคาจั่วองศาไม่เท่า

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

บ้านทรอปิคอลหลังคาองศาไม่เท่า

OIKOS Residence ตั้งอยู่ในย่านที่อยู่อาศัยใน Koothuparamba รัฐ Kerala ประเทศอินเดีย เป็นบ้านขนาด 3 ห้องนอน สำหรับสมาชิกในครอบครัว 4 คน เป้าหมายของการออกแบบบ้านนี้ คือ การสร้างที่อยู่อาศัยที่เคารพหลักการออกแบบดั้งเดิม ในขณะที่ผสมผสานองค์ประกอบที่ทันสมัยอย่างสมดุล เพื่อให้ได้ทั้งดีไซน์ที่ถูกตาและการใช้งานที่ถูกใจ มีความรู้สึกคุ้นเคยแต่ดูสดใหม่ ภายนอกของบ้านมีจุดเด่นตรงหลังคาที่ประกอบด้วยหลังคาจั่วด้านหน้า และหลังคาลาดเอียงขนาดใหญ่ที่มีมุมอสมมาตรดูทันสมัยอยู่ดานหลัง ส่วนฟาซาดชั้น 2 ก่ออิฐโชว์เป็นกล่องสี่เหลี่ยมดูสะดุดตา

โถงทางเข้าหน้าบ้าน

หลังคาเฉียงสูงโชว์โครงสร้างไม่ติดฝ้าเพดาน

การออกแบบบ้านภายในจะเน้นเพิ่มการเชื่อมต่อระหว่างพื้นที่ในร่มและกลางแจ้ง ด้วยความที่ตัวบ้านที่หันหน้าไปทางทิศตะวันตกเฉียงเหนือ จึงเอื้อให้ทำหน้าต่างและประตูกระจกบานใหญ่ ให้สามารถมองเห็นทิวทัศน์โดยรอบได้ง่าย จากประตูไม้หน้าบ้านเปิดเข้ามาจะพบกับห้องนั่งเล่นเพดานสูง 2 เท่าโชว์โครงสร้างหลังคาแบบไร้ฝ้าเพดาน เป็นองค์ประกอบที่สะดุดตาในการออกแบบโดยรวมของบ้าน และช่วยดึงแสงธรรมชาติจากส่วนจั่วสูงเข้ามาทั่วพื้นที่เพิ่มความโปร่งสบายของห้อง ดูน่าประทับใจและเชิญชวนให้มานั่งเล่น

โซฟาไม้บุผ้าสไตล์ร่วมสมัย

ผนังตกแต่งอิฐแดง

ความสูงสองเท่าของพื้นที่ใช้สอยสร้างความรู้สึกโอ่อ่าและเปิดกว้าง ทำให้มีพื้นที่แนวตั้งและรายละเอียดทางสถาปัตยกรรมที่น่าทึ่ง โดยเฉพาะผนังตกแต่งด้วยอิฐและงานไม้ที่ประณีต เพิ่มกลิ่นอายของมรดกทางวัฒนธรรมอันรุ่มรวยของเกรละ โคมระย้าที่สวยงามห้อยลงมาจากเพดานช่วยเน้นความสูง ติดกับส่วนรับประทานอาหารเป็นชานบ้านที่สะดวกสบาย ผสานเข้ากับพื้นที่ในร่มได้อย่างลงตัวผ่านประตูกระจกบานเลื่อนขนาดใหญ่

ห้องนั่งเล่นร่วมสมัยโล่งกว้าง

โทนสีที่ใช้ในภาพรวมของบ้านผสมผสานระหว่างโทนสีดั้งเดิมและสมัยใหม่ เป็นชุดสีที่ให้ความรู้สึกเป็นกลาง เช่น สีเทา สีขาว สีน้ำตาล สีเหลือง และสีเขียว รวมทั้งวัสดุต่างๆ ที่คุ้นเคยเป็นวัสดุจากธรรมชาติหาได้ง่ายในท้องถิ่น เช่น อิฐแดง หินโกทา ไม้ กระเบื้องมุงหลังคาดินเผา และส่วนที่มีสีสันที่สุดจะเป็นพื้นบ้านในชั้นสองที่ปูด้วยกระเบื้องลายโบราณสีเขียว

ฉากไม้ระแนงกั้นห้องนั่งเล่นกับห้องทานข้าว

ครัวบิลท์อินรูปตัว L

จากห้องนั่งเล่นจะมีฉากไม้กั้นพื้นที่และสายตาอย่างหลวมๆ แบ่งสัดส่วนของห้องทานข้าวและครัวที่อยู่ลึกเข้าไปในพื้นที่ส่วนตัวของบ้าน ห้องครัวเป็นแบบเปิดที่ทันสมัยและพื้นที่รับประทานอาหารที่เชื่อมต่อกับลานภายในอย่างลงตัว สามารถสร้างประสบการณ์การใช้ชีวิตที่ตอบโจทย์การใช้สอยและความสวยงามได้สูงสุด  พื้นที่โล่งที่สัญจรราบรื่นช่วยให้สามารถเคลื่อนย้ายและโต้ตอบระหว่างห้องครัวและพื้นที่อื่น ๆ ได้ง่าย แม้บ้านจะค่อนข้างกว้างและมีสองชั้นแต่ไม่รู้สึกถึงความห่างเหิน

เคาน์เตอร์บาร์ใช้งานอเนกประสงค์

มุมนั่งเล่นชิงช้าในบ้าน

ลานบ้านทำหน้าที่เป็นโอเอซิสอันเงียบสงบที่สมาชิกในบ้านสามารถพักผ่อน เติมเต็มความรู้สึกผ่อนคลาย และเพลิดเพลินกับสายลมเย็น ๆ สดชื่นไปพร้อมกับแกว่งไกวชิงช้าไม้เหมือนได้กลับไปเป็นเด็กอีกครั้ง ท่ามกลางต้นไม้เขียวขจีและที่นั่งแสนสบายสร้างบรรยากาศอันเงียบสงบ เชื้อเชิญให้คุณใช้เวลาคุณภาพนอกบ้าน

บรรยากาศบ้านช่วงค่ำ

บ้านร่วมสมัยสไตล์ทรอปิคอล

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : ความสมดุลนั้นเป็นสิ่งที่สำคัญสำหรับการตกแต่งบ้าน ลองนึกภาพว่าบ้านที่มีองค์ประกอบใดองค์ประกอบหนึ่งมากเกินไป อาจทำให้รู้สึกว่าหนักเอียงในความรู้สึก เช่น ผนังคอนกรีตที่ดิบกระด้าง ทำให้รู้สึกหนา หนัก อัดอัดไม่ค่อยสบายตา ส่วนบ้านไม้ทั้งหมดก็ดูอบอุ่นแต่อาจดูไม่มีมิติ น่าเบื่อ บางครั้งการนำสิ่งที่คุณสมบัติแตกต่างกัน อย่าง ไม้ คอนกรีต กระจก เหล็ก มาจัดจังหวะให้เหมาะสมก็จะได้ทั้งความหนัก เบา โปร่ง ทึบ ที่พอดี เสริมองค์ประกอบของแสงและต้นไม้คนใกล้ชิดกับธรรมชาติ ก็ยิ่งรู้สึกถึงความลงตัวในทุกมิติ

แปลนบ้าน

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด