เมนู

อย่าเพิ่งทิ้ง! แกนทิชชู ใช้ประโยชน์ได้ ก่อนกลายเป็นขยะ

แกนทิชชู

DIY ของใช้ในบ้านจากแกนทิชชู

บ้านเพื่อน ๆ ใช้ม้วนกระดาษชำระกี่ม้วนต่อเดือนคะ สำหรับบ้านทั่วไปแม้จะสมาชิกน้อยๆ แต่ก็คงใช้หลายม้วน ยิ่งมีครัวเรือนขนาดใหญ่ปริมาณการใช้ก็มากตามไปด้วย และเมื่อกระดาษหมดก็จะเหลือแกนม้วนกระดาษชำระที่ไม่รู้จะเอามาใช้ประโยชน์อะไรได้ ก็ต้องทิ้งไปตามระเบียบ แต่เดี๋ยวก่อน ! ทำไมเราไม่ลองหาวิธีการรีไซเคิลให้ถึงที่สุดก่อนทิ้ง เพราะนอกจากจะช่วยรักษาสิ่งแวดล้อมในส่วนของเราแล้ว ยังประหยัดเงินจากการประยุกต์ใช้สิ่งนี้ทดแทนอุปกรณ์หรือวัสดุอื่นๆ ได้ด้วย เนื้อหานี้ “บ้านไอเดีย” จึงรวบรวมวิธีในการนำกลับมาใช้ในบ้านกับโปรเจ็กต์ DIY ที่ใครๆ ก็ทำได้มาฝากกันค่ะ

เนื้อหา : บ้านไอเดีย

ไอเดีย DIY แกนกระดาษทิชชู

ภาพ: bampooh

อันดับแรก ทำหน้าที่พื้นที่จัดเก็บ

ใช้งานเป็นที่เก็บสายไฟ หูฟัง สาย USB ต่างๆ ซึ่งปัจจุบันสมาชิกแต่ละคนในบ้านก็จะมีโทรศัพท์มือถือ คอมพ์พิวเตอร์ แท็บเล็ตใช้งานกันเกือบทุกคน หลายคนก็มีสายไฟหลายเส้น เมื่อไม่ได้งานเส้นสายไฟเหล่านี้ก็จะถูกกองรวมกัน บางครั้งสายก็พันกันไปมาชวนให้คุณแม่บ้านปวดหัว แกนทิชชูนี่แหละค่ะจะเป็นตัวช่วยที่ดีในการเก็บสายไฟ แยกม้วนเป็นชิ้นๆ หยิบจับก็สะดวก

ไอเดีย DIY แกนกระดาษทิชชู

ภาพ: bampooh

ไอเดีย DIY แกนกระดาษทิชชู

ภาพ: familyhandyman

ไอเดีย DIY แกนกระดาษทิชชู

ภาพ: bampooh

ของใช้ชิ้นเล็ก ๆ ที่มักจะหลงหูหลงตาไป แต่พอถึงเวลาจะหยิบจับมาใช้กลับหาไม่เจอ อย่างเช่นเนคไท เข็มขัด เชือกผูกเอว หูกระต่าย ที่คาดผมผ้า หรือแม้แต่ชุดชั้นในก็สามารถม้วนแล้วเก็บใส่กล่อง ใส่ถาด ดูเป็นระเบียบเรียบร้อย หาก็ง่าย เก็บก็ไม่ยาก นอกจากของกระจุกกระจิกแล้ว ยังใช้เก็บถุงขยะสีดำที่มักจะขายเป็นม้วน หรือถุงพลาสติกใช้แล้ว ม้วนกระดาษห่อของขวัญที่ตัดใช้แล้วให้เป็นทรงสวยเหมือนเดิมได้ด้วย

ไอเดีย DIY แกนกระดาษทิชชู

ภาพ: frugalfun4boys

DIY กล่องเก็บโชว์ Model ของเล่น

สำหรับบ้านที่มีของสะสมเป็นโมเดลรถชิ้นเล็ก ๆ แต่ไม่อยากเปลืองงบประมาณในการทำตู้กระจก ก็สามารถประยุกต์ใช้ลังผลไม้หรือลังพลาสติกนำมาใส่แกนทิชชูเรียงกันโชว์ก็ได้ ถ้าเด็ก ๆ โละรื้อออกมาก็จัดเรียงแกนทิชชูใส่เข้าไปใหม่ ไม่ต้องกังวลระวังเรื่องกระจกแตกที่เป็นอันตรายต่อเด็กด้วย

DIY ตู้โมเดลจากแกนกระดาษทิชชู

DIY ของเล่นน้องแมว

ของเล่นคนมีแล้ว ต่อไปก็ถึงคิวของเล่นเแมว ซึ่งแมวเป็นสัตว์ที่ชอบกระดาษและอะไรก็ตามที่เป็นช่อง มีรู แมวจะรู้สึกท้าทายกับการใช้เท้าเล่นแหย่ไปตามช่องต่างๆ เหล่านั้นการนำแกนกระดาษทิชชูมามาเรียงทำเป็นช่องลับสำหรับแมวจึงตอบโจทย์มาก ๆ จากนี้ก็ไม่ต้องหาซื้อของเล่นแพง ๆ มาให้แมว (แต่แมวไม่ยอมเล่น) แล้ว

ไอเดีย DIY แกนกระดาษทิชชู

ภาพ: fourwhitepaws

ไอเดีย DIY แกนกระดาษทิชชู

ภาพ: riasworldofideas.blogspot.com

แกนกระดาษทิชชูม้วนใหญ่ เป็นที่เก็บเครื่องประดับ

แกนกระดาษทิชชูม้วนใหญ่ จะมีความแข็งแรงมากกว่าแกนเล็ก สามารถนำมาเจาะประกอบเข้าด้วยกันเป็นชั้นแขวนเก็บเครื่องประดับที่มีน้ำหนักอย่างกำไลหิน สร้อยคอ สร้อยข้อมือได้ แต่อาจต้องนำไปตกแต่งด้วยกระดาษ ลูกไม้ หรือพ่นสีกลบเนื้อกระดาษแกนทิชชูสีน้ำตาลสักหน่อย

ไอเดียรีไซเคิลแกนกระดาษทิชชู

ภาพ: smekalo4ka.ru

ไอเดียรีไซเคิลแกนกระดาษทิชชู

ภาพ:  familyhandyman

ใช้แกนกระดาษทิชชูม้วนใหญ่ รักษาทรงรองเท้าและถุงมือ

บ้านที่คุณพ่อบ้านแม่บ้านรองเท้าบูท และต้องการรักษารูปทรงของอุปกรณ์ให้ดูดี ไม่พับ ไม่เสียทรง ก็สามารถใช้แกนกระดาษทิชชูใส่เข้าไป ทำหน้าที่เป็นเสมือนที่ดันทรงรองเท้า ลดโอกาสการเกิดหนังแตกตามรอยพับและรอยยับ แบบไม่ต้องเสียเงินซื้อแพงๆ แถมยังใช้งานได้ดีมากๆ ด้วย ในถุงมือก็ใช้แกนทิชชูตั้งรักษารูปทรงได้ แต่อาจจะเปลี่ยนมาเป็นแกนเล็ก ก็เลือกได้ตามขนาดถุงมือ

รีไซเคิลแกนกระดาษทิชชู

ภาพ: brightside

แกนทิชชูในโหมดงานบ้าน

เชื่อว่าแม่บ้านหลายท่านที่มีเครื่องดูดฝุ่น จะมีปัญหาเหมือนกัน คือ ทำหัวดูดแบนอันเล็ก ๆ หายไป ทำให้ทุกครั้งที่ดูดฝุ่นรางประตูบานเลื่อนไม่สะอาด เพราะหัวดูดแบบท่อที่มีเข้าไปไม่ถึง ตอนนี้เรามีตัวช่วยแล้วค่ะ เพียงแค่ใส่แกนกระดาษทิชชูเข้าไปแทนแล้วบีบปลายให้แคบ เท่านี้ก็ดูดฝุ่นที่ร่องรางเลื่อนได้แล้ว

รีไซเคิลแกนกระดาษทิชชู

ภาพ:  familyhandyman.com

แกนทิชชูตัวช่วยลดรอยยับกางเกง

ทุกครั้งที่พับกางเกงเก็บบนไม้แขวนเสื้อ ไม่ว่าจะใช้ไม้แขวนแบบหน้า ไม้แขวนอันใหญ่ หรือคลี่กางเกงให้เรียบบนไม้แขวนก่อนเก็บ แต่สิ่งที่พบตามมาเสมอ คือ รอยยับที่ยังเกิดตรงรอยพับ ทำให้ต้องนำมารีดอีกครั้ง ปัญหานี้หายไปได้ในพริบตาด้วยแกนทิชชู โดยใช้กรรไกรคมๆ ตัดตามความยาวของแแกนกระดาษจากนั้นสอดท่อกระดาษแข็งไปบนแถบแนวนอนของไม้แขวนเสื้อ (จะติดรอยตัดด้วยสก๊อตเทปก็ได้) ลอนโค้งของแกนทิชชูจะลดรอบยับได้นั่นเองค่ะ

รีไซเคิลแกนกระดาษทิชชู

ภาพ: smekalo4ka.ru

หลุมเพาะกล้า เสร็จแล้วใช้ทำปุ๋ยได้เลย

ชาวสวนมือไหม่ที่ไม่มีถาดหลุมเล็ก ๆ สำหรับเพาะกล้าไม้ ไม่ต้องขับรถออกจากบ้านร้อนๆ ไปหาซื้อ เราสามารถใช้แกนทิชชูเป็นหลุมเพาะกล้าได้แล้วทำได้ดีด้วย เพราะสามารถใส่วัสดุเพาะได้มากกว่า กระดาษคงความชุ่มชื้นได้ดีแต่ก็ระบายน้ำได้ ช่วยให้เมล็ดพืชมีอัตราการเติบโตที่ดี แถมเมื่อใช้งานเสร็จหลังย้ายต้นกล้าแปลงหรือวัสดุปลูกอื่นๆ ก็ใส่แกนกระดาษลงไปได้เลยไม่ต้องนำออก เนื่องจากกระดาษเป็นเซลลูโลส สามารถย่อยสลายได้ทางชีวภาพจึงเป็นปุ๋ยธรรมชาติที่ดีเลย

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด D.I.Y. ของแต่งบ้าน


โพสต์ล่าสุด