เมนู

ละเลงศิลปะในห้องน้ำ ด้วยการวาดและแผ่นเงินเปลว

วาดภาพบนกระเบื้อง

ศิลปะในห้องน้ำ

Bland Design เป็นเพจในเฟสบุ๊คที่มีเจ้าของเพจเป็นศิลปินและมัณฑนากรในเคมบริดจ์เชียร์ สหราชอาณาจักร ซึ่งส่วนมากเขาจะนำเสนองานศิลปะและการออกแบบตกแต่งบ้าน โดยทำงานกับวัสดุและสไตล์การออกแบบที่หลากหลาย แต่ที่โดดเด่นมากๆ เช่น การ DIY  ท็อปครัว แบ็คสแปลช และโต๊ะทำจากเรซิน จิตรกรรมฝาผนัง ไปจนถึงงานปิดแผ่นทองคำเปลวและแผ่นเงินที่ไม่ค่อยได้เห็นนักในงานของชาวต่างชาติตะวันตก แต่ถ้าเป็นงานไทยเรื่องลงรัดปิดทองของเราก็ไม่น้อยหน้า เนื้อหานี้ “บ้านไอเดีย” จึงขอนำหนึ่งผลงานของเขาในการเพนท์ห้องน้ำและใช้แผ่นเงินมาประกอบด้วย เผื่อใครที่มีความชื่นชอบงานปิดทองและเงินก็สามารถนำไปเป็นแรงบันดาลใจในการปรับปรุงห้องน้ำได้ครับ

ไอเดีย|ภาพถ่ายBland Design
เนื้อหา : บ้านไอเดีย

ตกแต่งห้องน้ำด้วยภาพเพนท์และแผ่นเงิน

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

ภาพเพนท์บนผนังห้องน้ำ

ขั้นตอนการลงมือทำ

1. ร่างแบบที่ต้องการด้วยดินสอก่อน จากนั้นใช้พู่กันลงสีจริงจนเสร็จเรียบร้อย ควรใช้สีสำหรับใช้บนผนังกระเบื้องโดยเฉพาะ เพราะจะให้สีที่มีเนื้อแน่น ยึดเกาะได้ดี ทนต่อความชื้น ซึ่งเหมาะนำมาใช้ทาในพื้นผิวที่มีความเปียกชื้นอย่างห้องน้ำ ถ้าไม่มีสามารถใช้สีอะคริลิคผสมน้ำยาเพนท์กระเบื้องก็ได้

ภาพเพนท์บนผนังห้องน้ำ

ภาพเพนท์บนผนังและเพดานห้องน้ำ

วาดปลาเสร็จสองตัวแล้วก็ลงมือวาดกิ่งและใบแปะก๊วยต่อ รายละเอียดไม่มาก ใช้เวลาวาดไม่นานก็เรียบร้อย พร้อมทำขั้นตอนต่อไป

ติดแผ่นเงินเปลวตกแต่งในภาพวาด

2. เตรียมแปะแผ่นเงินเปลวแท้ (Silver Leaves) ข้อนี้สำหรับคนที่ไม่เคยทำ แล้วใช้แผ่นเงินหรือทองคำเปลวแปะลงบนวัสดุเลย บางทีอาจงงว่า เอ๊ะ ! ทำไมติดบ้างไม่ติดบ้าง เค้ามีวิธีอยู่ครับ ลองสังเกตว่าตามวัดวาที่เราไปแปะทองคำเปลวจะมีกลีบกระเทียมให้เราใช้ถูก่อนแปะ ยางในกระเทียมจะช่วยให้แผ่นทองติดดีขึ้น แต่จะให้ใช้กระเทียมทั่วทั้งพื้นที่ขนาดใหญ่ก็คงไม่ไหว และยางกระเทียมไม่ได้ทนมาก คนทำงานกับแผ่นทองแผ่นเงินจะใช้การลงน้ำยาบางอย่าง ที่ช่วยให้แผ่นเงินติดดีขึ้น เช่น ยางมะเดื่อหรือยางรักที่มีขายขวดเล็ก ๆ ทาบริเวณที่เราจะติด เช่น กลีบใบแปะก๊วย เกล็ดปลา หางปลา โดยใช้พู่กันเล็ก ๆ ทา จากนั้นให้ใส่ถุงมือช่วยป้องกันเหงื่อที่มือทำให้แผ่นเงินติดมือ แกะแผ่นเงินออกจากกระดาษแล้วแปะลงไปตามจุดที่ทาน้ำยาไว้

ติดแผ่นเงินเปลวตกแต่งในภาพวาด

3. ระหว่างที่แปะแผ่นเงินก็อาจจะมีรอยยับ เนื่องจากแผ่นเงินถูกรีดจนบางมากๆ และจะเบาหวิวปลิวง่ายด้วย ให้ใช้ถุงมือผ้าหรือถุงมือยางค่อยๆ แตะลงไปบนแผ่นเงินเบาๆ ให้เรียบ ขั้นตอนนี้จะใช้พู่กันแบนขนนุ่ม ๆ ช่วยก็ได้

ติดแผ่นเงินเปลวตกแต่งในภาพวาด

ติดแผ่นเงินเปลวตกแต่งในภาพวาด

จุดไหนที่แผ่นเงินขาดรุ่ย เราก็สามารถแปะแผ่นเงินเปลวเข้าไปเพิ่มเพื่อซ่อมแซมได้

ติดแผ่นเงินเปลวตกแต่งในภาพวาด

ภาพเพนท์รูปปลาบนผนังห้องน้ำ

เกล็ดปลาจุดเล็กเกล็ดน้อยที่ต้องใช้แผ่นเงินติด ทำให้ได้อารมณ์เหมือนเกล็ดปลาจริง ๆ ก็จะเป็นงานละเอียด ต้องใช้เวลา ความประณีต และใจเย็นสักนิด ถือเป็นการฝึกสมาธิอย่างดี  ส่วนเคล็ดลับความเนียน เรามีวิธีที่แอบยืมจากช่างปิดทองของไทยมาฝาก คือ  หลังจากที่เราตกแต่งเสร็จแล้วให้ใช้สำลีแน่นๆ ห่อด้วยผ้าขาวบางมัดเหมือนลูกประคบ นำมาค่อยๆ กด ๆ ลงให้แผ่นเงินติดแน่นขึ้นครับ จากนั้นใช้แปรงปัด ๆ เศษเงินออกจากผนังให้หมดงานก็เสร็จเรียบร้อย

ภาพเพนท์รูปปลาบนผนังห้องน้ำ

ผลงาน final ที่สมบูรณ์แบบให้ความรู้สึกเหมือนมีปลาสองตัวกำลังแหวกว่าย สร้างชีวิตชีวาในห้องน้ำแบบไม่มีใครเหมือน แนะนำอีกนิดว่า ควรเลือกด้านที่ไม่โดนน้ำหนัก ๆ เช่น ผนังเหนือซิงค์ล้างมือ และควรเคลือบทับกันน้ำกันชื้นอีกรอบ เพื่อให้ผลงานติดอยู่ในห้องน้ำได้ทนนานขึ้นครับ

ตกแต่งห้องน้ำด้วยภาพเพนท์และแผ่นเงิน

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด D.I.Y. ของแต่งบ้าน


โพสต์ล่าสุด