เมนู

ร้านเบเกอรี่สไตล์โรงนาน่ารัก เติมเต็มฝันให้เจ้าของอายุ 13

ออกแบบร้านเบเกอรี่

ร้านเบเกอรี่โมเดิร์นน่ารัก

Mi-chan’s Sweets Factory ร้านเบเกอรี่เล็ก ๆ ที่ไม่ได้มีความน่าสนใจแค่ดีไซน์น่ารัก และขนมที่อร่อยชวนให้มาลิ้มลองสักครั้ง แต่เรื่องราวเบื้องหลังที่ซ่อนอยู่ก็ชวนให้ติดตามไม่แพ้กัน ร้านนี้ตั้งอยู่บนพื้นที่ว่างเล็ก ๆ ในย่านที่อยู่อาศัยค่อนข้างแน่นหนา ลูกค้าที่มาพบ Alts Design แจ้งว่าพวกเขามีลูกสาวอายุ 13 ปีที่มีความบกพร่องทางสมอง ซึ่งทั้งคู่พบว่าเธอมีพรสวรรค์ในการทำขนมอบ The Sweets Factory จึงเป็นของขวัญที่ครอบครัวตั้งใจทำให้ลูกสาว ทีมงานจึงบรรจงออกแบบมาเพื่อเติมเต็มความฝันของเด็กหญิงคนหนึ่งที่ฝันจะมีร้านของตัวเองและสร้างความสุขให้กับผู้คนผ่านขนมที่เธอลงมือทำด้วยตัวเองทุก ๆ วัน

ออกแบบAlts Design
เนื้อหาบ้านไอเดีย

ร้านเบเกอรี่โรงนาโมเดิร์นน่ารักๆ

ดีไซน์โมเดิร์นคมชัดแต่อบอุ่น

Sumio Mizumotoจาก Alts Design เป็นผู้ออกแบบร้านเบเกอรี่ในเมือง Omihachiman บนพื้นที่ 16.5 ตารางเมตร ที่มาจากการระดมทุนกว่า 2476,000 เยนให้กับเด็กหญิงที่ชื่อมี่จัง (Mi-chan) เจ้าของร้านตัวน้อยที่เริ่มเรียนรู้ขนมอบด้วยตัวเองตั้งแต่อายุ 10 ขวบโดยฝึกทำอาหารผ่านการดูจากมือถือ เป้าหมายของโครงการนี้คือการสร้างโรงงานขนมที่ยินดีต้อนรับทุกคน ในขณะที่ดีไซน์ทันสมัย อบอุ่นเข้าถึงได้ง่าย และต้องลดต้นทุนการก่อสร้างให้ได้มากที่สุด จึงลงตัวที่อาคารจั่วสูงเหมือนโรงนาโมเดิร์น ผนังภายนอกและหลังคากรุด้วยวัสดุเมทัลชีท ตัดความรู้สึกโฉบเฉี่ยวแหลมคมด้วยงานไม้ทั้งภายนอกภายใน

ร้านเบเกอรี่หลังคาจั่วผนังเมทีลชีท

คลิกที่ภาพเพื่อชมภาพขยายใหญ่

ร้านเบเกอรี่น่ารัก ๆ

การออกแบบจะเห็นว่ามีความขัดแย้งตรงข้ามกันอย่างสมดุล อาทิ การใช้วัสดุทึบและโปร่งใส ความเรียบความนูน สังเกตได้ตั้งแต่หน้าร้าน ครึ่งหนึ่งของอาคารทำด้วยกระจกใสเพื่อให้แสงแดดส่องเข้ามา ทำให้พื้นที่รู้สึกโปร่งสบาย การเชื่อมต่อภายในและภายนอกอย่างไร้รอยต่อ ในขณะที่อีกครึ่งหนึ่งยังคงเป็นส่วนตัวจากผนังเมทัลชีทลูกฟูกที่ปิดทึบ สร้างบรรยากาศที่สดใสและน่าดึงดูดใจ

มุมนั่งทานขนมเล็ก ๆ

ภายในเรียบง่ายต้อนรับอย่างอ่อนโยน

เมื่อเปิดประตูเข้ามาจะต้อนรับการมาเยือนด้วยความสบายตากับพื้นผิวผนังสีขาว ตัดกรอบด้วยงานไม้แท้สีอ่อน ๆ ดูอบอุ่น ผนังด้านหนึ่งร้านมีเคาน์เตอร์บาร์เล็ก ๆ สำหรับนั่งทานนั่งรอได้ 2 ที่นั่ง ส่วนพื้นที่ถัดไปเป็นเคาน์เตอร์ตู้แช่ที่เรียงรายไปด้วยเค้กหลากหลายรสชาติชวนให้เหมาซื้อกลับบ้านให้อิ่มอร่อย

ตกแต่งผนังและเคาน์เตอร์ขนม

หลังคาจั่วสูงด้านนอกเป็นเมทัลชีทแต่ภายในกรุฝ้าเพดานตามแนวหลังคาด้วยไม้โชว์โครงคาน สองวัสดุทั้งภายนอกภายในที่มีข้อดีคนละอย่างช่วยทำงานร่วมกันจึงลดทอนความร้อนจากหลังคาที่จะเข้าสู่ตัวร้านได้เป็นอย่างดี เมื่อมารวมกับความสูงของหลังคาทำให้อากาศร้อนลอยตัวขึ้นสู่ที่สูงและระบายออกนอกตัวอาคารได้ง่าย ทำให้ภายในร้านเล็ก ๆ นี้ไม่ร้อนอย่างที่คิด สมกับรางวัลที่ได้รับมาถึง 2 รางวัลคือ 2020 Good Design Award Gold Award (Minister of Economy, Trade and Industry Award) และ 2020 Good Design Award BEST100

ห้องทำขนม

อยู่หลังร้านก็มองเห็นด้านหน้า

ห้องด้านหลังเป็นพื้นที่ทำขนมที่แยกออกไปอย่างเป็นสัดส่วน ซึ่งจะมีช่องหน้าต่างสี่เหลี่ยมเป็นตารางอยู่บนผนัง มี่จังสามารถมองผ่านช่องกระจกบนผนังทะลุออกมาเห็นด้านหน้าได้ เมื่อลูกค้ามาก็วางมือจากขนมมาต้อนรับ หากว่างแล้วก็เข้าไปอบขนมต่อ ในขณะเดียวกันก็มีช่องแสงหลังห้องที่รับความสว่างอย่างพอเพียงขณะทำเบเกอรี่และพักสายตาชมวิวได้ด้วย

เค้กน่ารัก ๆ

เพดานโชว์โครงสร้างไม้

แปลนร้านแปลนบ้าน

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : หลังคาเมทัลชีทเป็นวัสดุที่ทำมาจากโลหะจึงดูดซับความร้อนได้เร็ว และสามารถคลายความร้อนได้เร็วเช่นกัน หากต้องการมุงหลังคาด้วยเมทัลชีทควรมองหารุ่นที่มีชั้นเคลือบของอลูมิเนียมหรือเคลือบสีที่มีคุณสมบัติสะท้อนความร้อนได้ดี จะทำให้ความร้อนลงสู่ตัวบ้านได้ช้าลง ส่วนไม้จะป้องกันความร้อนได้ดี ไม้มีคุณสมบัติการนำความร้อนที่ต่ำ แต่คลายความร้อนช้า ไม้จึงทำหน้าที่เป็นเสมือนฉนวนให้หลังคาอีกชั้น และเป็นตัวช่วยลดแสงดังของเมทัลชีทเมื่อฝนตก แต่ถ้าต้องการเพิ่มความมั่นใจเรื่องความเย็นก็เพิ่มแผ่นสะท้อนความร้อนหรือฉีดฉนวนโฟมกันร้อนได้

 

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน สไตล์โมเดิร์น


โพสต์ล่าสุด